วันพุธ, ตุลาคม 26, 2559

'จอห์น แคร์รี' รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยกย่อง 'ในหลวงภูมิพลฯ' ทรงเป็นแบบอย่างของผู้นำที่เข้มแข็งและเรียบง่าย
https://www.youtube.com/watch?v=qGNG_9_zri0

รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯเดินทางไปลงนามถวายความไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมยกย่องพระอัจฉริยภาพการทรงเป็นผู้นำที่เข้มแข็งและทรงเป็นแบบอย่างดีในความเรียบง่ายและถ่อมตน


'จอห์น แคร์รี' รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยกย่อง 'ในหลวงภูมิพลฯ' ทรงเป็นแบบอย่างของผู้นำที่เข้มแข็งและเรียบง่าย


ที่มา VOA Thai
24.10.2016

นายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงวอชิงตัน เพื่อร่วมลงนามถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

รวมทั้งใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ส่งผ่านความปราถนาดีและกำลังใจไปถึงประชาชนชาวไทยทั่วประเทศในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

นายจอห์น แคร์รี ให้สัมภาษณ์กับ ว้อยส์ ออฟ อเมริกา ภาคภาษาไทย ถึงการเดินทางมาร่วมถวายความอาลัยในครั้งนี้ ว่า "นอกจากจะเดินทางมาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแล้ว ยังมาในฐานะตัวแทนชาวรัฐแมสซาชูเซตส์ ที่ต่างรู้สึกถึงความใกล้ชิดกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมากเป็นพิเศษ ในฐานะที่พระองค์ทรงมีพระราชสมภพ ที่นครเคมบริดจ์ ในรัฐแมสซาชูเซตส์ เช่นกัน"

​"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชไมตรีจิตในความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาตลอดมา ขณะเดียวกันความผูกพันในไมตรีจิตที่ลึกซึ้งเหล่านั้นสะท้อนให้เห็นการทรงเป็นผู้นำที่พระองค์มีความรอบคอบ ละเอียดอ่อนใส่พระราชหฤทัย และทรงเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมเป็นที่ตั้ง พระองค์มักจะทรงนึกถึงพสกนิกรของพระองค์ก่อนเสมอ" รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าว

นายจอห์น แคร์รี กล่าวกับวีโอเอไทย ถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ในด้านการทรงเป็นผู้นำของปวงชนชาวไทย และเป็นแบบอย่างที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก

"พระราชปณิธานของพระองค์นั้นแน่วแน่มั่นคง ขณะเดียวกันแม้พระองค์จะทรงเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง แต่กลับมีพระราชจริวัตรที่เรียบง่าย และเป็นแนวทางให้ทุกคนสามารถเดินตามรอย และในฐานะมิตรภาพระหว่าง 2 ประเทศแล้ว พระองค์คือบุคคลที่สหรัฐอเมริกาให้ความเชื่อมั่นมาตลอด และมั่นใจในพระปรีชาสามารถ"

​นายจอห์น แคร์รี กล่าวว่า "พระองค์ทรงมีการตัดสินพระทัยที่ถี่ถ้วนรอบคอบเสมอ โดยเฉพาะในด้านการถ่วงดุลบทบาทของพระมหากษัตริย์ ในประเทศที่ดำเนินการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ได้อย่างสมดุล"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังใช้โอกาสนี้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และส่งความปรารถนาดีไปถึงประชาชนชาวไทยในช่วงเวลาแห่งการสูญเสียครั้งนี้

'ในนามของประชาชนชาวอเมริกัน จะรำลึกถึงพระองค์ท่าน เช่นเดียวกับพสกนิกรชาวไทย ซึ่งทราบดีว่าขณะนี้ทุกคนกำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกแสนสาหัส จึงขอใช้โอกาสนี้ส่งมอบความปราถนาดีไปยังประชาชนชาวไทยทุกคน เหมือนข้อความที่เขาได้เขียนในสมุดลงนามถวายความอาลัย ว่า เราสามารถเทิดพระเกียรติร่วมรำลึกถึงพระองค์ท่าน ด้วยการเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นมากยิ่งๆขึ้นไปนับจากนี้'