วันเสาร์, ตุลาคม 22, 2559

ขอฟ้องประเทศนี้ว่าทำกับนายกที่ทุ่มเททำเพื่อชาวนาที่ยากจนได้อย่างไร... เป็นการประจานต่อชาวไทยและชาวโลกให้ได้รับความอับอาย
ooo

เท่าที่เช็คดูคร่าว ๆ ดูเหมือนจะมีเพียง Reuters กับ Kyodo สองสำนักข่าวต่างประเทศที่ทำข่าวเรื่อง “ค่าปรับ” 1 พันล้านเหรียญต่อคุณยิ่งลักษณ์ สำหรับ “ความเสียหาย” จากโครงการจำนำข้าว ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเพราะการทุจริต แต่เป็นเพราะบริหารผิดพลาด แม้โฆษกรัฐบาล “นายพลไก่อู” จะให้สัมภาษณ์รอยเตอร์แก้ขวยว่า รัฐบาลทหารกำลังสอบสวนกรณีทุจริตถึง 850 กรณีที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำข้าวก็ตาม (อันนี้เพิ่งรู้เหมือนกัน) ที่เงียบ ๆ กัน น่าจะเป็นเพราะสำนักข่าวต่างประเทศคงคิดว่าคนไทยยังอยู่ระหว่างไว้ทุกข์โทมนัส แม้แต่พระบรมราชาภิเษกรัชกาลใหม่ยังเลื่อนออกไป เขาคงคิดว่ามันไม่น่าจะมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองสำคัญในช่วงนี้ พวกคุณไม่รู้จัก “คนไทย” ซะแล้ว นี่แหละเป็นโอกาส “เชือด” นิ่ม ๆ เงียบ ๆ

คุณยิ่งลักษณ์ให้สัมภาษณ์ว่า “it is not right and it is not just.” คือคำสั่งยึดทรัพย์มากมายมโหฬารมันไม่ถูกต้องและไม่ยุติธรรม ส่วนอาจารย์ “ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์” จุฬาฯ บอกว่า คำสั่งนี้ “คล้าย ๆ กับการทำรัฐประหารของทหารเพื่อโค่นล้มอำนาจการท้าทายของทักษิณ โดยต้องการปราบให้หมดสิ้นไปตลอดกาล” “It is par for the course of the military coup which was to put down the Thaksin challenge once and for all,"

ส่วนผมได้แต่ตั้งคำถามในใจ ถ้าการอุดหนุนราคา “subsidies” เป็นความผิด ทำไมรัฐบาลที่ผ่านมาไม่โดน “ปรับ” เหมือนกัน ความจริงรัฐบาลแทบจะทุกประเทศในโลก ต้องโดนปรับเหมือนกันสิ อินเดียใช้เงินมากถึงหกแสนล้านบาทต่อปีเพื่ออุดหนุนราคาธัญพืช หรือกว่า 1% ของ GDP ส่วน EU ใช้เงินอุดหนุนราคาพืชผล (CAP) 58,000 ล้านยูโร/ปี (สองล้านล้านบาท) สหรัฐฯ ใช้เงิน 14,000 ล้านเหรียญ/ปี (4.5 แสนล้านบาท) เฉพาะการ “ประกัน” ราคาพืชผล นี่เป็นเรื่อง “ไทย ๆ” มากอีกอย่างหนึ่ง เรามักพูดว่า “ไม้ล้มอย่าข้าม” แต่ความจริงชนชั้นนำไทยไม่ใช่แค่จะข้ามไม้ที่ล้ม แต่ต้องการเผาให้เหี้ยนไปเลย เราจะเดินหน้าไปอย่างไร?

http://www.aljazeera.com/…/thai-pm-yingluck-fight-1bn-fine-…
http://econ.st/1r074Z3

http://europa.eu/rapid/press-release_MEMO-13-631_en.htm

http://bloom.bg/1cWBp4N


Pipob Udomittipong


ooo

ข้าวเปลือก100ก.ก สีได้ข้าวสารประมาณ60-65ก.ก(แล้วแต่ความสมบูรณ์)
ข้าวเปลือกกิโลกรัมละ5บาท ข้าวสารกิโลกรัมละ35บาท
ขายข้าว5กิโลจะได้ข้าวกะเพรา+ไข่ดาว1จาน
#ความสมดุลประเทศกูมันอยู่ไหน ขาวนามีตายกับจนไม่มีโอกาสได้ลืมตาอ้าปากได้ฅ.

ooo

คดีจำนำข้าว
หากยกเรื่องนโยบายสาธารณะ ไม่ควรคิดกำไรขาดทุน

เขาอาจสวนเราว่า แบบนี้ ใครมาเป็น รบ ก็อ้างเรื่องนโยบายสาธารณะผลาญเงินเต็มที่

แต่สิ่งหนึ่งที่เขา ตอบเราไม่ได้เลย คือ เรื่องกระบวนการยุติธรรม

ทำไมกระบวนการทางศาล และ คำสั่งทางการปกครอง มันถึงได้มาพร้อมกัน

ทำไมใช้ ม 44 ติดอ่วุธกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง สามารถใช้งาน กรมบังคับคดี ทั้งที่ศาลต่างหากคือผู้ใช้อำนาจตัวจริง

นี่คือภาพสะท้อนของกระบวนการยุติธรรมไทย ที่มีปัญหา

และเขายังตอบไม่ได้


Kulwit