วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 20, 2559

เสียงสะท้อนจากชาวต่างชาติ ถึงคนไทยที่รักในหลวง

เสียงสะท้อนจากชาวต่างชาติ ถึงคนไทยที่รักในหลวง


ที่มา เวปพันทิป

แฟนดิฉันเป็นชาวอิสราเอลค่ะ และด้วยความที่ส่วนตัวนับแต่รู้จักกันแรกๆ เค้าจะรู้ดีว่าดิฉันและคนไทยรักพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมากเพียงใด โดยเฉพาะเค้าจะรู้ว่าดิฉันไม่ได้รักและเทิดทูนท่านบนพื้นฐานของความไร้เหตุผล ตรงกันข้าม ดิฉันอธิบายและเล่าให้เค้าฟังทุกๆอย่าง ยิ่งเห็นภาพกระจ่างขึ้นในทุกครั้งที่เค้ามาเมืองไทย

เมื่อ 2-3 วันก่อน เค้าส่งลิงค์ข่าวของหนังสือพิมพ์ The Guardian มาให้ดิฉัน แล้วแชร์ความเห็นหนึ่งมาซึ่งดิฉันว่าน่าสนใจมาก จึงอยากนำมาแบ่งปันทุกๆคนในชุมชนแห่งนี้ เพราะบางที คนใดคนหนึ่งหรือหลายๆคนจากในนี้ที่ผ่านมาพบเห็นกระทู้นี้ จะได้พิจารณาทบทวนตามความเห็นของชายชาวต่างชาติที่มีความบริสุทธิ์ใจต่อประเทศไทยและชาวไทย จนถึงมีโอกาสบอกเล่าความเห็นนี้ต่อเพื่อนหรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง เผื่อว่าจะมีส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบ้าง ไม่มากก็น้อย

สิ่งที่แฟนของดิฉันเสนอความเห็นคือ (ขออนุญาตสรุปความเป็นภาษาไทยเลยนะคะ) หากเป็นไปได้ เราไม่ควรบังคับบุคคลทั้งหลายที่หมิ่นเจ้า "ให้กราบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์" (จากกรณีผู้หญิงที่ถูกบังคับกราบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ที่จังหวัดทางใต้น่ะค่ะ ถ้าจำไม่ผิด ไม่แน่ใจสุราษฎร์แถวๆนั้นหรือไม่) เหตุผลคือ สำหรับแฟนดิฉันนั้น เข้าใจที่มาที่ไปของบริบทแห่งสังคมไทยค่อนข้างดี จึงไม่ได้ให้น้ำหนักกับบทความที่ได้อ่านเจอ แต่สำหรับ "The rest of the world" เล่า... สำหรับคนที่ไม่เคยสัมผัสเมืองไทย ความเป็นไทย และทุกความยิ่งใหญ่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอุทิศเพื่อเมืองไทย ภาพเหล่านั้นจะกลายเป็นภาพจำที่สื่อความเป็นไทยออกไปในแง่งบได้ทันที อย่างที่มักจะมีผู้กล่าวว่า

"ภาพหนึ่งภาพแทนคำบรรยายได้เป็นล้านคำ"

และสิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะให้ชาวโลกมองเราคือการเป็นประเทศที่ยังคงเป็น Primitive country กระนั้นหรือ ทั้งๆที่เราต่างรู้ดีว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทุ่มเทมากเพียงใดเพื่อให้ชาวไทยและประเทศไทยของท่านมีโอกาสแห่งการพัฒนาและเจริญเติบโตเพื่อการเป็นที่ยอมรับในอารยประเทศ

แต่ตอนนี้ บนความรู้สึกสูญเสียและเทิดทูนพระองค์ท่าน เรากำลังมีส่วนทำให้ความปรารถนาของพระองค์กำลังสูญเปล่ากันหรือเปล่า จึงอยากจะฝากมาถึงเพื่อนๆทุกคนด้วยน่ะค่ะ ทั้งที่ความจริงแล้ว ดิฉันไม่ได้นึกนิยมในการลุกมาตั้งกระทู้ในเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองแต่อย่างใด แต่ครั้งนี้ การไม่เพิกเฉยต่อสิ่งที่มีส่วนกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศอันเป็นที่รักของพระเจ้าอยู่หัว คงไม่ต่างอะไรกับการออกไปเป็นส่วนหนึ่งแห่งจิตสาธารณะยังบริเวณพระมหาราชวัง โดยการเริ่มต้นง่ายๆจากการไม่ดูดายต่อสิ่งที่ดิฉันอาจมีส่วนร่วมในการแก้ไขได้ เพียงแค่การสละเวลามาตั้งกระทู้ ณ ที่ตรงนี้...

ขอบพระคุณทุกๆท่านที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้นะคะ

และเพิ่มเติมทิ้งท้าย ในความเห็นของแฟนดิฉัน สิ่งที่เค้ารู้สึกเสียดายมากๆคือ ก่อนหน้านี้บทความที่พูดถึงการสวรรคตและเมืองไทยของ The Guardian นั้น เป็นบทความที่จัดทำได้อย่างน่าชื่นชมและสัมผัสได้ว่าไม่ได้ตั้งบนพื้นฐานของอคติอย่างที่หลายๆสื่ออาจจะเป็น (บ้าง) ที่สำคัญ น้ำหนักความเป็นสื่อของ The Guardian นั้น จัดได้ว่ามีความน่าเชื่อถือและเป็นมืออาชีพอยู่พอสมควรเมื่อเทียบกับอีกหลายๆหัวจากประเทศต่างๆ

ขอบพระคุณค่ะ

ooo


 
A woman in Thailand is forced to kneel before a portrait of the late King Bhumibol Adulyadej outside a police station on the island of Koh Samui on Sunday, while hundreds demand an apology. She had been arrested after being accused of insulting him

(https://www.theguardian.com/world/video/2016/oct/17/thai-woman-forced-to-kneel-before-king-bhumibols-picture-video)