วันจันทร์, กันยายน 11, 2560

น่าอายไหม จุฬาฯ มหาวิทยาลัยที่อวดอ้างเกียรติภูมิ แก้ไขแถลงการณ์ตัวเอง เพื่อปกป้องอาจารย์ที่เข้าไปล็อกคอนิสิต ("คนดี" อายเป็นไม๊?)...

ที่มา FB


Tanawat Wongchai added 3 new photos.

มีการแก้ไขแถลงการณ์ของจุฬาฯ ที่ประกาศเมื่อวันที่ 4 กันยายน โดยแก้ไขเมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา มีสาระสำคัญในการแก้ไข คือ :

1. ตัดประโยคที่กล่าวโทษอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตออกไป จากประโยคที่ว่า "เป็นเรื่องที่น่าเสียใจน่าอับอายยิ่งสำหรับมหาวิทยาลัย แต่เป็นการกระทำของบุคคลเพียงคนเดียวและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับนโยบายของมหาวิทยาลัย" กลายเป็น "เป็นเรื่องที่น่าเสียใจและไม่น่าจะเกิดขึ้น"

นอกจากนี้ยังตัดประโยคที่ว่า "อาจารย์ที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์และได้แสดงออกอย่างไม่เหมาะสมยิ่งกับนิสิตคนหนึ่ง" กลายเป็น "อาจารย์ที่ได้ยับยั้งนิสิตคนหนึ่ง"

จะเห็นได้ว่าการใช้ภาษาและน้ำหนักในการกล่าวโทษของอาจารย์ท่านนั้นเบาลงอย่างมาก จนกลายเป็นว่าอาจารย์ท่านนั้นไม่ได้ทำอะไรผิดหรือไม่สมควรเลยในแถลงการณ์ฉบับนี้ ในขณะที่จุฬาฯ ยังคงกล่าวโทษนิสิตกลุ่มนี้อย่างหนักแน่นเช่นเดิม

ท่าทีที่เปลี่ยนไปของแถลงการณ์จากจุฬาฯ เช่นนี้ จะส่งผลต่อผลการสอบสวนอาจารย์ท่านนั้นมากหรือไม่ ? กระบวนการยุติธรรมจะยังคงยุติธรรมต่อไปหรือเปล่า ?

2. ตัดประโยคที่แสดงถึงความโนสนโนแคร์ในสื่อตะวันตกอย่างสิ้นเชิง คือ "จุฬาฯ ไม่คาดหวังให้สื่อตะวันตกเห็นชอบกับการตัดสินใจและวิธีการในเรื่องนี้" โดยประโยคนี้หายไปจากแถลงการณ์ฉบับแก้ไขแล้ว

ไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับประเด็นที่มีนักวิชาการชื่อดังทางตะวันตกหลายคนลงชื่อคัดค้านและเรียกร้องให้มีการเพิกถอนการลงโทษเนติวิทย์และพวก จนมีการพูดคุยกันว่าจะกระทบถึงการพิจารณาอันดับมหาวิทยาลัยของจุฬาฯ ด้วยในแวดวงวิชาการต่างประเทศ อาจนำมาซึ่งการตัดสินใจตัดประโยคปัญหานี้ออกไป

นี่เป็นการสื่อสารที่ผมมองว่าไร้ประสิทธิภาพอย่างมากที่ออกมาจากองค์กรขนาดใหญ่อย่างจุฬาฯ และออกมาจากองค์กรที่ควรดำรงความเป็นกลางและอำนวยความยุติธรรมอย่างรอบด้านให้กับทุกฝ่าย ถึงแม้ว่าจะอ้างว่านี่เป็นเรื่องภายใน (ซึ่งผมมี argument ว่านี่ไม่ใช่เรื่องภายในที่ใครจะมายุ่งไม่ได้ เพราะ มันเดิมพันด้วยความยุติธรรม คุณกำลังใช้กฎหมายมหาชนเข้ามาอ้างในการจัดการกับนิสิตกลุ่มนี้ และเรื่องเงินที่จุฬาฯ ยังคงรับจากรัฐบาลและรับเงินจากภาคธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งขูดรีดเงินจากประชาชนอยู่แล้วเป็นทุนเดิม อีกอย่างมหาวิทยาลัยเป็นสัญลักษณ์ในเชิงของความเป็นสาธาณะ ไม่ใช่เอกชนครับ ดังนั้น ทุกคนมีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์การดำเนินงานของคุณครับ)

ผมหวังว่ากรณีนี้คงเป็นบทเรียนให้จุฬาฯ ในการออกแถลงการณ์ในอนาคตไม่มากก็น้อย องค์กรขนาดใหญ่และมีเครดิตสูงอย่างจุฬาฯ ควรจะตรวจทานแถลงการณ์ให้ดี ไม่ใช่รีบออกแถลงการณ์ออกมาก่อน แล้วค่อยมาแก้ทีหลัง

และอย่างที่ผมบอกว่าการที่จุฬาฯ แก้ไขแถลงการณ์เช่นนี้ มันไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าคุณกำลังออกมาปกป้องอาจารย์ที่เข้าไปล็อกคอนิสิตอีกครั้ง

หวังว่าความยุติธรรมจะมีอยู่จริงนะครับ
...


Tanawat Wongchai added 3 new photos.


หลักฐานยืนยันว่าจุฬาฯ ได้ทำการแก้ไขแถลงการณ์ที่ลงในวันที่ 4 กันยายน โดยทำการแก้ไขในวันที่ 6 กันยายน ซึ่งมีคน cache link แถลงการณ์ฉบับแรกไว้ :

https://archive.fo/fAmPj

ก่อนที่ต่อมาจุฬาฯ จะทำการแก้ไขเนื้อหาในแถลงการณ์ในหน้าเดิม ทำให้ข้อความเดิมหายไปและแทนที่ด้วยข้อความใหม่ที่ปรากฎในปัจจุบัน ตาม link นี้ :

http://www.chula.ac.th/th/archive/65905

หากใครต้องการเปรียบเทียบแถลงการณ์ทั้ง 2 ฉบับ ดังกล่าว สามารถอ่านได้ตาม link ทั้ง 2 ฉบับด้านบนครับ

ทีนี้ประเด็นที่ผมตั้งข้อสังเกตุไว้ คือ แถลงการณ์ฉบับนี้ถูกการเมืองภายในเข้าแทรกแซงหรือเปล่า เพราะ สาระสำคัญในการแก้ไข เป็นการตัดประโยคและแก้ไขประโยคที่กล่าวโทษอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตให้ดูเบาลงเป็นอย่างมาก ตามที่ผมได้โพสต์ไปเมื่อวานนี้

และอีกประเด็นหนึ่ง คือ จุฬาฯ ได้ตัดประโยคที่บอกว่าจุฬาฯ ไม่คาดหวังให้สื่อตะวันตกเห็นชอบกับการตัดสินใจและวิธีการที่จุฬาฯ ใช้ลงโทษนิสิตกลุ่มนี้ จนมีการพูดคุยกันในแวดวงวิชาการต่างประเทศ และมีข่าวลือหลุดออกมาว่าอาจกระทบต่อการจัดอันดับมหาวิทยาลัย อาจเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้จุฬาฯ ตัดประโยคปัญหานี้ออกไป

ประกอบกับในวันที่ 6 กันยายน ในวันเดียวกับที่มีการแก้ไขแถลงการณ์ของจุฬาฯ บีบีซีไทยได้ตีข่าวล่ารายชื่อคนดังนานาชาติเรียกร้องจุฬาฯ ยกเลิกคำสั่งลงโทษเนติวิทย์ อาจทำให้จุฬาฯ นำมาประกอบการตัดสินใจตัดประโยคนี้ออกไป

ประเด็น คือ การแก้ไขแถลงการณ์ทั้งๆ ที่ประกาศออกมาแล้วโดยไม่มีการแจ้งให้ทราบเช่นนี้ รวมทั้งการแก้ไขเนื้อหาที่อาจมีผลต่อความยุติธรรมในการสอบสวนอาจารย์ที่ล็อกคอนิสิตหรือไม่อย่างไร นี่เป็นการทำลายเครดิตขององค์กรขนาดใหญ่อย่างจุฬาฯ ในการออกแถลงการณ์ด้วยการกระทำของตนเองหรือไม่

ผมยังหวังว่าความยุติธรรมจะยังมีอยู่จริงและปราศจากการแทรกแซงนะครับ แม้ว่าเหตุการณ์ต่างๆ ดูจะไม่ค่อยเป็นใจเท่าไร