วันจันทร์, กันยายน 11, 2560

หนังการลุกขึ้นสู้ของสหายคนงานเก็บเบอร์รี่... เบอร์รี่อยู่ไหน : คนงานเก็บเบอร์รี่ 50 คน สู้พื่อความยุติธรรมJunya Lek Yimprasert

Published on Sep 10, 2017
INLAND’S BERRY DEBT หนี้เบอร์รี่ของฟินแลนด์ 10 กันยายน 2560 ถือเป็นวันครบรอบสี่ปีแห่งการต่อสู้ที่ยาวนานของคนงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทย 50 คน ที่ปฏิเสธการจะต้องถูกทำให้ทำงานฟรีและยังต้องเดินทางกลับมาใช้หนี้ต่อที่เมืองไทยโดยที่ไม่ต่อสู้ พวกเขาจึงได้พากันลุกขึ้นประท้วงวิถีการค้าแรงงานมาให้กับอุตสาหกรรมเบอร์รี่ป่าที่ฟินแลนด์ ฟินแลนด์ยังคงปฏิเสธถึงรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่เอารัดเอาเปรียบแรงงานไทย โดยได้มีการตกแต่งภาพด้วยการประชาสัมพันธ์ว่า ในแต่ละปี "มีเพียงคนงานไม่กี่คนเท่านั้น" ที่เสียหาย ส่วนคนงานส่วนใหญ่ปีละ 2-4000 คน ที่พามาเก็บเบอร์รี่ต่างก็มีความสุขกับการทำงานวันละ 12-15 ชั่วโมงตลอด 70 วันโดยไม่มีวันหยุด และก็ดีใจที่เหลือเงินกลับบ้านบ้าง หลังจากบริษัทเบอร์รี่และพวกนายหน้าพากันหักค่าใช้จ่าย 160,000 บาท ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาและในการทำงานเก็บเบอร์รี่ออกไปแล้ว ด้วยภาพลักษณ์ของฟินแลนด์ว่าเป็นประเทศที่ "มีจิตสำนึกด้านสิทธิมนุษยชน" มันอวยประโยชน์ให้หน่วยงานรัฐสามารถช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมฯ ด้วยการทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการนำเข้าคนงานปีละหลายพันคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรรายย่อยจากภาคอีสานของประเทศไทย เพื่อมาทำงานเป็นแรงงานติดหนี้ ที่ต้องทำงานภายใต้เงื่อนไขที่กดดันและตึงเครียดตลอดฤดูกาลว่าจะได้เงินกลับบ้านหรือไม่ ในขณะที่ในช่วงเวลานี้ ก็เป็นฤดูกาลพักร้อนของคนฟินน์ เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและสนุกสนานไปกับการดื่มเบียร์และเข้าห้องอบซาวด์นา แต่สิ่งที่คนงานทั้ง 50 คนที่กล้าลุกขึ้นสู้กลุ่มนี้นี้ได้รับ กลับเป็นเพียงประสบการณ์แห่งการถูกปฏิเสธจากกระบวนการสิทธิของฟินแลนด์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า การปฏิเสธโดยสิ้นเชิงของเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ไม่ยอมรับว่าคนงานไทยควรได้รับการคุ้มครองตามสิทธิแรงงานของที่ฟินแลนด์ การให้คำนิยามกับคนงานเก็บเบอร์รี่ชาวไทยว่าเป็น "นักธุรกิจนายจ้างตัวเอง" ทำให้ระบบยุติธรรมของฟินแลนด์ปฏิเสธการฟ้องร้องคดีค้ามนุษย์ของพวกเขา โดยที่ไม่ยอมคุยกับพวกเขาแม้แต่คนเดียว และเมื่อคดีของพวกเขาได้ขึ้นสู่กระบวนการไตร่สวนกรณีการผิดสัญญาที่ศาลไคนู ซึ่งเป็นถิ่นที่ตั้งของบริษัทคู่กรณี คดีของคนงานทั้ง 50 คน ก็ถูกยกฟ้องอย่างไรความปรานี และขณะนี้พวกเขาอุทธรณ์คดีที่ศาลโรวาเนียมีในภาคเหนือของฟินแลนด์ เพื่อรำลึกถึงการต่อสู้อย่างทรหดอดทนตลอดสี่ปีของพวกเขาทั้ง 50 คน ทีมสนับสนุนที่ฟินแลนด์ จึงได้ตัดสินใจเผยแพร่สารคดีที่จัดทำขึ้นชื่อว่า "Missä Marjat" "เบอร์รี่อยู่ไหน : คนงานเก็บเบอร์รี่ 50 คน ขอสู้พื่อความยุติธรรม" ในวันนี้ ซึ่งได้จัดทำในสามภาษา ไทย ฟินน์ และอังกฤษ เกษตรกรรายย่อยชาวไทยทั้ง50 คน ยังรวมตัวกันอย่างเข้มแข็ง ด้วยความมุ่งมั่นว่าพวกเขาจะได้รับการยอมรับว่าเป็นมนุษย์ที่มีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกับมนุษย์ทุกคนตามเจตนารมณ์แห่งปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน สู้ สู้
...

Junya Yimprasert

ได้ฤกษ์ในวาระครบรอบสี่ปีแห่งการลุกขึ้นสู้ของสหายคนงานเก็บเบอร์รี่ทั้ง 50 คน หนังสารคดีที่ใช้เวลากว่าปีในการจัดทำก็พร้อมออกสู่สายตาสาธารณชน

หนังเรื่องนี้จะมี 3 ภาษา ภาคภาษาไทย ภาษาฟินน์ และภาษาอังกฤษ

ขอเผยแพร่ภาคภาษาไทยเป็นคลิปแรกเลยนะครับ

เป็นหนังที่คนที่ไม่ยอมจำนนต่อทุกสถานการณ์ควรจะดูเป็นอย่างยิ่ง
เพราะคนงานกลุ่มนี้ พวกเขาสู้สุดๆ จริงๆ