วันเสาร์, กันยายน 09, 2560

พานทองแท้ไม่ยั้ง ‘กฏแห่งกรรม’ ตามสนองลูกหลาน ‘ผู้มีอำนาจ’ บ้างไม่วันใดก็วันหนึ่ง “ขออย่าได้โอดครวญแล้วกัน”

ต่อการที่ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ออกมาโต้กรณีมีเอกสารหลุด ร้องทุกข์คำสั่งย้ายรองอธิบดีดีเอสไอเข้ากรุสำนักนายกฯ เพราะไม่ยอมแจ้งความกล่าวหาลูกหัวแก้วของอดีตนายกฯ ทักษิณ

ไม่เพียงยืนยันว่ากระบวนการ ล้างบาง เครือข่ายชินวัตรเข้มข้นและเร่งเครื่องหนักยิ่งขึ้น หากแต่ทำให้มองเห็นสัญญานของการ แตกหัก ขึ้นมาบ้างแล้วลางๆ

โอ๊คจะเป็นอีกคนที่ต้อง หนีแบบ อาปู  หรือว่าครานี้จะทำให้ ทักกี้หันมาพูดว่าพอกันที ‘enough is enough’ แทนที่ทฤษฎี แก้ไขไม่แก้แค้นเพราะไม่มีทางแก้ไขอะไรได้ ถึงจะไม่แก้แค้นก็ต้องพบกับจุดสุดท้ายแห่งการยอมสยบ ศิโรราบ จนได้

“จะตรวจสอบคดีแบงค์กรุงไทยซึ่งมีการกู้เงินนับหมื่นล้าน แทนที่จะไปตรวจสอบองค์กรที่ได้รับผลประโยชน์ก้อนใหญ่ หรือรายชื่อนายทหาร นายตำรวจ และบุคคลองค์กรอื่นๆ อีกกว่า ๓๐๐ ธุรกรรม (รวมถึงมูลนิธิรัฐบุรุษฯ และนายพลเรือคนดัง ก็มีชื่อรับโอนเงินก้อนดังกล่าวด้วย) พานทองแท้ไม่ยั้ง

“กลับมาสั่งการกับผู้ปฏิบัติแบบเน้นๆ ให้จ้องเอาผิดกับธุรกรรมทางการเงินจำนวน ๑๐ ล้าน ซึ่งเท่ากับ ๐. % ของจำนวนเงินทั้งหมด...

เรื่องแบบนี้ ถ้าไม่เกิดกับลูกหลานตัวเองบ้าง ผู้มีอำนาจที่สั่งการกันมาเป็นทอดๆ อาจจะยังไม่รู้สึกหรอกครับ แต่ผมเชื่อว่าสักวันหนึ่งเวรกรรมจะตามทัน”


แม้นว่าอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษจะออกมาปฏิเสธกลายๆ ว่าเอกสารร้องทุกข์คำสั่งกระทรวงยุติธรรมที่สั่งย้าย พ.ต.ท. สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการพิเศษ สำนักงานปลัดสำนักนายกฯ เป็นเอกสารของจริงหรือไม่ อีกทั้งที่ดีเอสไอก็ยังไม่ได้รับการร้องเรียนในเรื่องนี้ด้วย

อธิบดีฯ ไพสิฐ วงศ์เมือง ยังพาดพิงไปถึงเนื้อนาแห่งคดีด้วยว่า “ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานซึ่งมีเป็นจำนวนมาก จึงต้องให้เวลาพนักงานสอบสวนได้ทำงานก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คดีดังกล่าวยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาใคร”


ต่อการที่มีข่าวเรื่องให้สั่งฟ้องไปก่อนแม้ “ตรวจสอบแล้วพยานหลักฐานไม่ถึง” และขณะนี้ “มีคนบอกว่าไม่เป็นไรเพราะเป็นระบบไต่สวน ดังนั้นให้ผู้ต้องหาเขามาแก้ตัวเอาเอง” นั้น

นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทยแย้งว่า “เห็นว่ามีข้อหารับของโจร ซึ่งเจ้าของสำนวนออกมาระบุว่าขาดอายุความไปแล้ว จะให้เขาแจ้งดำเนินการไม่ได้เพราะเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย...

ตรงนี้ก็แสดงให้เห็นว่าคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้อยู่ ไม่ว่าจะกระทำไปด้วยตนเองหรือจะเอาใจผู้มีอำนาจ หรือถูกสั่งมาก็แล้วแต่ กำลังดำเนินการอย่างไม่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมตามที่สมควรจะเป็น

ซึ่งสุ่มเสี่ยง หากเจ้าตัวไม่ยอมถูกย้ายแล้วไปทำตามที่ถูกให้ทำ ก็อาจจะถูกดำเนินคดีได้ เพราะคดีขาดอายุความแล้วไปฝืนแจ้งข้อหาเขา

(https://www.khaosod.co.th/politics/news_500871)

พวกหมาไล่เนื้อ เวลาล่าเหยื่อย่อมไม่มีฉุกคิดถึงความถูกต้องใดๆ ทั้งสิ้น เหยื่อมีทางเลือกสามอย่าง ถ้าไม่หนีสุดชีวิตก็ต้องทำใจดีสู้เสือรอต่อรอง หรือกระทั่งเกี๊ยะเซี้ย กับหนทางสุดท้ายปักหลักสู้ ไม่แพ้ก็ชนะ ดีกว่าแพ้ลูกเดียว

คำลงท้ายโพสต์เฟชบุ๊คของนายพานทองแท้ ที่พูดถึง กฏแห่งกรรมอันจะตามสนองลูกหลาน ผู้มีอำนาจ บ้างไม่วันใดก็วันหนึ่ง ขออย่าได้โอดครวญแล้วกัน”

นี่อาจเป็นการเขียนเสือให้วัวกลัว หรือคำรามแกมขู่ให้ผู้มีอำนาจฉุกคิดชั่งใจ ก็มิใช่รูปการณ์หรือสัญญานของการ ศิโรราบ เลยแน่ๆ