วันศุกร์, กันยายน 08, 2560

หลายวันที่ผ่านมานี้ ได้ยินคำว่า "ทำตัวไม่เหมาะสม" และ "ทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย" บ่อยมากๆ จนเริ่มไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์ตัวอย่างซัก 2-3 เหตุการณ์ต่อไปนี้ เข้าข่ายพฤติกรรมดังกล่าวหรือเปล่า
...

หลายวันที่ผ่านมานี้ ผมได้ยินคำว่า "ทำตัวไม่เหมาะสม" และ "ทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย" บ่อยมากๆ จนผมเริ่มไม่แน่ใจว่าเหตุการณ์ตัวอย่างซัก 2-3 เหตุการณ์ต่อไปนี้ เข้าข่ายพฤติกรรมดังกล่าวหรือเปล่า

1. ปิดมหาวิทยาลัยเพื่อร่วมชุมนุมกับ กปปส. เพื่อขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ถึงแม้เขาจะยุบสภาและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่แล้ว แบบนี้เคารพประชาธิปไตยหรือไม่ เป็นพฤติกรรมที่เหมาะสมหรือเปล่า แถมใครๆ ก็รู้กันว่าผู้มีอำนาจในมหาวิทยาลัยก็เป็นกลไกที่สำคัญให้กับ กปปส. แถมผลของเหตุการณ์นี้ ทำให้ประเทศไทยตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารมาเกือบ 4 ปีแล้ว แบบนี้ทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยหรือเปล่า

2. ไล่ที่ผู้ค้าและชาวบ้านโดยรอบ แถมขูดรีดกับผู้ค้าในโครงการธุรกิจที่ล้มเหลวของตัวเอง จนเป็นข่าวใหญ่เมื่อช่วงต้นปี แบบนี้เข้าข่ายพฤติกรรมไ่ม่เหมาะสมและทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยหรือเปล่า

3. สั่งห้ามนิสิตจัดงานเสวนาเรื่องชุดเครื่องแบบนิสิตในตอนแรก ก่อนจะไปดีลกับผู้จัดและวิทยากรถึงเนื้อหา และให้จัดตามแนวทางที่มหาวิทยาลัยคิดว่าเป็นผลดีกับตัวเองเท่านั้น แบบนี้ คือ เสรีภาพทางความคิดและเสรีภาพในการแสดงออกที่คุณอ้างว่า provide มันอย่างเต็มที่ให้กับนิสิตจริงๆ เหรอ แถมมีอาจารย์กล่าวหาว่านิสิตเป็นขวดน้ำแบบนี้เหมาะสมไหม ทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยหรือเปล่า

เรื่องตัวอย่างพวกนี้ สามารถเป็นที่ถกเถียงได้ครับว่ามันเหมาะสมหรือไม่ ทำลายชื่อเสียงหรือไม่ แต่สิ่งที่ต่างออกไป คือ เรื่องพวกนี้ไม่เคยถูกสอบสวนและได้รับการลงโทษใดๆ และผมก็ไม่สนับสนุนให้มาลงโทษหรือสอบสวนเรื่องพวกนี้ย้อนหลังครับ เพราะ การใช้กระบวนการยุติธรรมมาเป็นข้ออ้างในการเล่นงานคนเห็นต่าง เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและไม่ชอบธรรมเป็นอย่างมาก การยุติปัญหาทางการเมืองด้วยการลงโทษในนามของกระบวนการยุติธรรมเป็นเพียงวิถีทางของพวกอำนาจนิยมเท่านั้น

ถึงแม้มหาวิทยาลัยจะไม่ค่อยเคารพความคิดพวกผมเลยก็ตาม แต่ผมก็ยังคงคาดหวังให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพวกผมและคนที่มีแนวคิดแตกต่างจากมหาวิทยาลัยด้วย

ถึงแม้มหาวิทยาลัยจะไม่เคยคาดหวังความเข้าใจจากพวกผมเลยก็ตาม แต่พวกผมก็คาดหวังว่ามหาวิทยาลัยจะเปิดใจรับฟังพวกเราในเร็ววัน