วันอังคาร, ตุลาคม 18, 2559

โพสต์มิบังควรถูกจับกราบพระบรมฉายาลักษณ์อีก-คสช.สั่งห้ามทำให้ผู้ต้องหาถูกทำร้าย

ที่มา มติชนออนไลน์
18 ต.ค. 59


หนุ่มโพสต์มิบังควรถูกจับกราบพระบรมฉายาลักษณ์ ด้าน คสช.สั่ง จนท. ห้ามทำให้ผู้ต้องหาถูกทำร้าย

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม เพจคนข่าวบางปะกงได้เผยแพร่ภาพเหตุการณ์ที่ชาวบ้านในจ.ชลบุรี ไม่พอใจชายหนุ่มคนหนึ่ง ซึ่งถูกกล่าวหาว่าโพสต์ในเฟซบุ๊กในลักษณะมิบังควร โดยชาวบ้านหลายสิบคนตามไปถึงบ้านพักแล้วนำตัวชายหนุ่มรายนี้ออกมาก้มกราบพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อเป็นการขอขมาที่กระทำมิบังควร อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวมีคนแสดงความเห็นว่าควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเหมาะสมกว่า

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยถึงกรณีการนำตัวผู้ต้องหาไปขอขมา ที่เกิดขึ้นแล้วหลายแห่ง ระบุว่า คสช.มีความเป็นห่วงว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลและดำเนินการให้เป็นไปตามกรอบกฎหมาย โดยใช้มาตรการที่เหมาะสม รวดเร็ว แยกตัวบุคคลที่โพสต์หมิ่นออกมาเพื่อไม่ให้ถูกทำร้าย ในขณะนี้คงไม่มีใครอยากเห็นคนไทยใช้กำลังทำร้ายกัน หรือทะเลาะเบาะแว้งเกิดขึ้น ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติอย่างรอบคอบ ระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ปล่อยปละละเลย ไม่ดำเนินการนำบุคคลนั้นไปขอขมาในสถานที่ที่ล่อแหลม เสี่ยงที่จะถูกทำร้าย หากเห็นว่าสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยก็ควรเลือกเวลาที่เหมาะสมในห้วงเวลาอื่น


ooo

โฆษก คสช.ออกมาพูดแบบนี้ถือว่า
เป็นแนวทางที่ถูกต้อง ให้เจ้าหน้าที่
ดำเนินการ สอบสวนข้อเท็จจริง
ใช้กฎหมาย ให้เป็นธรรม ไม่ใช่ให้ใครต่อใครมารุมหรือใช้ศาลเตี้ยทำร้ายร่างกาย
หรืออย่างที่ รมว.ยุติธรรมออกมาพูดว่าใช้มาตรการสังคมกดดันโดยการจับคนอื่นมากระทืบ

และการกระทำของคนกลุ่มหนึ่งที่คลั่งขนาดนี้โดยทำร้ายร่างกายผู้อื่นโดยไม่มีสติ ยั้งคิด คิดหรือว่าพ่อหลวงของเราจะสบายใจเมื่อได้เห็นภาพเหล่านี้ และเมื่อได้เห็นลูกๆของท่านแสดงพฤติกรรมป่าเถื่อน
รุนแรงแบบนี้ หยุดเถอะ! ครับมันไม่ได้ส่งเสริมให้คนที่คิดว่าทำดี แล้วดูดีเลย
มันทุเรศ!!!!


อาณาจักรไบกอน Returns