วันจันทร์, ตุลาคม 17, 2559

รบ.รับมี 6 คนใช้สื่อโซเชียลป่วน แต่ตัวอยู่ต่างประเทศ จึงจัดการยาก (คลิป)

ที่มา มติชนออนไลน์
17 ต.ค. 59


“สุวพันธุ์” ขออย่าฉวยโอกาสในช่วง ปชช.อาลัย ระบุเริ่มทำริบบิ้นดำแทนการสวมเสื้อสีดำบ้างแล้ว ย้ำพรุ่งนี้ ศตส.ยังประชุม แต่เลื่อนเวลาเร็วกว่าปกติ ระบุคนทำไม่เหมาะสม จนท.แต่ละพื้นที่ดำเนินการแล้ว พบ 6 คนป่วนในโซเชียล รับจัดการยากเหตุอยู่ ตปท. พร้อมเตรียมมาตรการรองรับ ปชช.หลั่งไหลลงนามในสัปดาห์หน้า
เมื่อเวลา 11.20 น. วันที่ 17 ตุลาคม ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการฉกฉวยต่างๆ ในช่วงเวลานี้ว่า การฉวยโอกาสอะไรก็แล้วแต่ไม่ควรทำ ทั้งนี้ หากสื่อมวลชนพบเห็นปัญหาใดขอให้แจ้งมายังรัฐบาลเพื่อจะได้แก้ไขดำเนินการให้เรียบร้อยและสมพระเกียรติ อีกทั้งประชาชนอยากมีส่วนร่วมกับงาน ทุกฝ่ายควรร่วมมือร่วมใจ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เริ่มสอนทำริบบิ้นเพื่อใช้แสดงความอาลัยแทนการใส่เสื้อสีดำแล้ว ขณะที่การเปลี่ยนพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น อยากขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน หากต้องการเปลี่ยนแปลงการประดับตกแต่งโดยรอบพระบรมฉายาลักษณ์ ขอให้ดำเนินการให้เสร็จเรียบร้อย จากนั้นให้นำพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นสู่จุดประดับตกแต่งทันที

นายสุวพันธุ์กล่าวถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 18 ตุลาคมว่ายังคงมีการประชุมเป็นปกติ รวมถึงการประชุมของศูนย์บัญชาการติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ ศตส.จะเลื่อนประชุมในเวลา 08.00 น. เพื่อให้ทันก่อนเข้าร่วมประชุม ครม. ซึ่ง ศตส.จะยังไม่แถลงผลการประชุมในตอนเช้า แต่จะแถลงผลการประชุมในช่วงเย็น

นายสุวพันธุ์กล่าวต่อว่า ในเรื่องของความมั่นคง ขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบอกเหตุใดเพราะทุกฝ่ายร่วมมือร่วมใจในการจัดงาน แต่อาจมีบางฝ่ายบางกลุ่มที่ยังทำเรื่องไม่เหมาะสม อาทิ จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งแต่ละจังหวัดได้แก้ไขปัญหาเรื่องนี้แล้ว ไม่อยากให้เกิดขึ้น และพยายามทำความเข้าใจ ส่วนบทลงโทษมีเจ้าหน้าที่ในแต่ละจังหวัดเป็นผู้ดูแลตามหลักกฎหมายและจะดำเนินการไปตามหลักเหตุและผล ส่วนบุคคลที่ยังเคลื่อนไหวในโซเชียลมีเดียในต่างประเทศ ปัจจุบันมี 6 ราย แต่ไม่ขอระบุชื่อ ซึ่งเป็นรายเดิมๆ การดำเนินการจัดการอาจจะยากเพราะ 6 รายดังกล่าวอยู่ต่างประเทศ แต่รัฐบาลใช้วิธีเดิมคือการข่าวและหน่วยงานความมั่นคงซึ่งมีวิธีบริหารจัดการกันไป