วันพุธ, กันยายน 13, 2560

พรรคการเมืองค้านแนวคิด 'พิชัย' เสนอสูตรตั้ง รบ.แห่งชาติ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะกับสภาพการเมืองในปัจจุบัน ชี้ควรให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมป
https://www.youtube.com/watch?v=V_UeKaeTND8

พรรคการเมืองค้านแนวคิด 'พิชัย' เสนอสูตรตั้ง รบ.แห่งชาติ


11 กันยายน 2560
ที่มา เรื่องเล่าเช้านี้

ตัวแทนพรรคการเมืองชั้นนำ ได้แก่ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ เพื่อไทย เสนอความคิดเห็น ต่อกรณีที่นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคการเมืองร่วมมือกับทหารจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยส่วนใหญ่มองว่าเป็นไปได้ยาก และเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะกับสภาพการเมืองในปัจจุบัน ชี้ควรให้มีการเลือกตั้งตามโรดแมป

...

เรื่องเกี่ยวข้อง...


“พรเพชร” ปัดตอบตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เชื่อแค่โยนหินถามทาง


ผู้สื่อข่าวรายงานข่าว นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช. ) กล่าวว่า จากการที่ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เสนอเรื่องการตั้งรัฐบาลแห่งชาตินั้น เป็นเรื่องของการเมือง สนช. ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพราะโดยหลักแล้ว สนช. มีหน้าที่จัดทำกฎหมายเพื่อเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตย

อย่างไรก็ดีส่วนตัวมองว่า คำว่ารัฐบาลแห่งชาติ ต้องตีความให้ชัดเจนว่ามีความหมายว่าอย่างไร ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึง นอกจากนี้ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ได้ร่างมาเพื่อจะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ที่บัญญัติไว้ว่าจะต้องใช้เสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล แต่มีข้อยกเว้นให้บุคคลภายนอกเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้พิจารณา ไม่เกี่ยวข้องกับ สนช. ประเด็นตั้งรัฐบาลแห่งชาติ น่าจะเป็นการโยนหินถามทางบรรดาพรรคการเมืองมากกว่า

ที่มา โลกวันนี้