วันพฤหัสบดี, กันยายน 14, 2560

เจ็บไหม??? “อภิสิทธิ์” เจอถามกลางธรรมศาสตร์ “อยากบอกอะไรกับวิญญาณน้องเฌอ”!!!

เจ็บไหม??? “อภิสิทธิ์” เจอถามกลางธรรมศาสตร์ “อยากบอกอะไรกับวิญญาณน้องเฌอ”!!!


BY BOURNE 
ON SEPTEMBER 12, 2017
ispace thailand


ในอดีตผู้นำทางการเมืองไทยหลายคน เช่น จอมพลถนอม กิตติขจร อดีตนายกฯ พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ ซึ่งในยุคสมัยที่บุคคลเหล่านี้เรืองอำนาจนั้น สุดท้ายจบลงด้วยการต่อต้านจากประชาชน จนเกิดเหตุการณ์นองเลือด มีประชาชนเสียชีวิตจากการใช้อำนาจรัฐปรามปราม ล้วนแต่ไม่ค่อยได้ออกสื่อ พยายามอยู่เงียบๆ เพราะแม้ว่าในเรื่องคดีความต่างๆ ไม่เคยปรากฏว่าสามารถเอาผิดบุคคลเหล่านี้ได้ แต่สังคมล้วนแต่จดจำเหตุการณ์ ความสูญเสียต่างๆได้เป็นอย่างดี ทำให้บุคคลเหล่านี้มักจะไม่ค่อยได้ปรากฏตัวสู่สาธารณะบ่อยนัก

สำหรับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ก็มีความคล้ายคลึงกันไม่น้อย แต่ที่แตกต่างออกไปก็คือ นายอภิสิทธิ์ เป็นอดีตนายกฯ คนเดียวที่ไม่ได้มาจากกองทัพโดยตรง แต่ก็ไม่ได้ชนะการเลือกตั้งเช่นกัน แต่กลับมีชื่อเป็นอดีตนายกฯที่ออกคำสั่งในหน่วยงานราชการใช้อาวุธและกระสุนจริงในการปราบปรามประชาชน จนเกิดความสูญเสียแก่ชีวิตประชาชนกว่า 99 คน บาดเจ็บมากกว่า 2,000 คน ในการสลายการชุมนุมทางการเมืองในปี 2553

เมื่อนายอภิสิทธิ์ ยังคงวนเวียนอยู่ในสนามการเมืองของไทย แม้ว่าวันนี้จะยังไม่มีใครสามารถเอาผิดนายอภิสิทธิ์ได้ แต่คำถามต่างๆยังคงถูกถามอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้(12 กันยายน 60) คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้มีการจัดปาฐกถาพิเศษโดยเชิญ อภิสิทธิ์ เวชชาวีชะ อดีตนายกรัฐมนตรีมาบรรยายภายใต้หัวข้อ “จากนักวิชาการ สู่นายกรัฐมนตรี ภาพการเมืองที่เปลี่ยนไปของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงานรัฐศาสตร์วิชาการ ที่มีการจัดขึ้นทุกปีการศึกษา นายอภิสิทธิ์เองก็หลีกเลี่ยงคำถามเหล่านี้ไม่ได้เช่นเดิม

โดยภายในงานดังกล่าว มีนักศึกษากลุ่มหนึ่งเข้าร่วมฟังการบรรยาย และแสดงออกเชิญสัญลักษณ์สื่อถึง ความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจสั่งสลายการชุมนุมในปี 2553 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 99 ศพ โดยการนั่งถือแผ่นที่เขียนคำพูดของอภิสิทธิ์ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่า “And there were fighting on the street and people …unfortunately, some people died” น่าเสียดายที่บางคนก็ตาย

นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 อดีตเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้เข้าไปสอบถามนายอภิสิทธิ์ในช่วงท้ายของงานว่า “ท่านคิดอย่างไรกับการที่เด็กอายุ 17 ปีถูกยิงตายที่ซอยรางน้ำ?” โดยมีการภาพทหารก้มเก็บปลอกกระสุนด้านหลังมีป้ายที่เขียนว่าเขตใช้กระสุนจริง และภาพมุมสูงที่มองเห็นร่างไร้วิญญาณของ สมาพันธ์ ศรีเทพ ซึ่งเสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมในปี 2553 โดยเสียชีวิตจาการถูกยิงเข้าที่บริเวณศีรษะ

นายอภิสิทธิ์ ตอบด้วยสีหน้านิ่งเรียบว่า “ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นพร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการค้นหาข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม”

“ขอย้ำว่าพยายามจะหลีกเลี่ยงความสูญเสีย แต่เมื่อมีการใช้อาวุธกลับมา มันก็ยากที่จะเลี่ยงความสูญเสีย ซึ่งทุกวันนี้มีวาทกรรมมาต่อว่าตนอยู่ แม้ว่าศาลจะตัดสินไปแล้วก็ตาม” นายอภิสิทธิ์กล่าว

ทั้งนี้นายพริษฐ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับประชาไท โดยระบุว่า เขาและเพื่อนๆ ไม่เห็นด้วยที่ทางคณะกรรมการนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ตัดสินใจเลือกให้ อภิสิทธิ์ มาบรรยาย เนื่องจากเห็นว่าเป็นผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสลายการชุมนุมซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

“การที่สถาบันทางวิชาการให้พื้นที่กับคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ 99 ศพ กลางกรุงเทพฯ เป็นเรื่องที่รับไม่ได้โดยอย่างยิ่งกับธรรมศาสตร์ที่เป็นมหาวิทยาลัยประวัติทางการเมืองเพื่อประชาธิปไตย มันเป็นเรื่องที่เราไม่สามารถยอมรับได้ เราต้องแสดงให้เห็นว่าประชาคมธรรมศาสตร์ส่วนหนึ่งไม่ได้เห็นด้วยกับการที่คณะกรรมการนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์เชิญอภิสิทธิ์มาบรรยาย เราเลยประท้วงอย่างสงบด้วยการถือป้ายโควตคำพูดของคุณอภิสิทธิ์มานั่งฟังเขาบรรยาย” นายพริษฐ์กล่าว

แม้ว่าวันนี้ศาลฎีกาจะมีคำสั่งยกฟ้องนายอภิสิทธิ์กับพวกในข้อหาฆาตกรรมโดยเจตนาเล็งเห็นผล แต่ศาลยกฟ้องโดยให้เหตุผลว่าการฟ้องร้องดังกล่าวนั้นฟ้องร้องผิดที่ การกระทำในฐานความผิดดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดโดยใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ จึงต้องฟ้องร้องที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งการยกฟ้องครั้งนี้ก็มิได้ยืนยันว่านายอภิสิทธิ์ และพวกไม่ได้กระทำความผิดแต่อย่างใด

เพียงแต่คดีความทั้งหมดจะต้องถูกส่งและดำเนินการฟ้องร้องที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ภายใต้การทำสำนวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าการทำงานของ ป.ป.ช. จะมีความเป็นกลาง และยุติธรรมหรือไม่

อย่างไรก็ตามแม้วันนี้จะยังไม่มีข้อสรุปอะไรที่ชัดเจนนัก แต่สิ่งที่ชัดเจนแล้วก็คือ คำสั่งในทหารใช้อาวุธและกระสุนจริง นายอภิสิทธิ์ เป็นผู้สั่งการจริงๆ มีประชาชนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากจริง ผลการสอบสวนและตัดสินของศาลอาญากรุงเทพใต้ชัดเจนว่าผู้เสียชีวิตไม่มีอาวุธ และเสียชีวิตจากกระสุนของเจ้าหน้าที่จริง

แต่ความจริงที่คงต้องรอดูกันต่อไปก็คือ การทำงานของ ป.ป.ช. ว่าจะทำงานรวดเร็ว เหมือนการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในคดีจำนำข้าวหรือไม่ ที่ต้องจับตาดูก็เพราะในอดีต ป.ป.ช. มักจะมีการทำงานที่ถูกตั้งคำถามเสมอเมื่อเป็นการดำเนินการกับบุคคลจากพรรคประชาธิปัตย์ เช่น คดีความเสียหายจากปรส. คดีทุจริตประกันราคาข้าว ฯลฯ ว่าล่าช้าและเอื้อประโยชน์ให้แก่พรรคเก่าแก่พรรคนี้!!!

Reference

https://prachatai.com/journal/2017/09/73182

https://www.matichon.co.th/news/660867

http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9560000097169