วันศุกร์, ตุลาคม 14, 2559

ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์: เมืองไทยในช่วงเปลี่ยนผ่าน รอดูการขับเคลื่อนของทหารเพื่อสร้างเสถียรภาพ
https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1833299706891061/


บีบีซีไทย - BBC Thai


ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์: เมืองไทยในช่วงเปลี่ยนผ่าน รอดูการขับเคลื่อนของทหารเพื่อสร้างเสถียรภาพ

ในขณะที่รัฐบาลกำลังเตรียมการสำหรับพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ในช่วงที่ประเทศกำลังอยู่ในระยะเวลาของการไว้ทุกข์ เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราธสยามมกุฎราชกุมารทรงรับสั่งว่า จะทรงใช้เวลาเพื่อไว้อาลัยร่วมกับประชาชนจนถึงเวลาอันเหมาะสมก่อนที่จะเสด็จขึ้นครองราชย์

รศ.ดร.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันศึกษาความมั่นคงและนานาชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับบีบีซีไทยว่า นี่เป็นกรณีที่พิเศษจากในอดีตที่องค์รัชทายาททรงขอเวลาทำพระทัยเพื่อจะได้ทรงไว้อาลัยร่วมกับประชาชน

รศ.ดร.ฐิตินันท์ ระบุด้วยว่า การยึดอำนาจที่ผ่านมาส่วนหนึ่งเป็นเพราะกองทัพต้องการจะอยู่ในอำนาจในช่วงระยะเวลาของการเปลี่ยนผ่านเช่นนี้ ซึ่งขณะนี้ก็ได้เห็นกันแล้วว่า กองทัพมีความเป็นปึกแผ่น ไทยมีรัฐบาลทหาร หากเป็นรัฐบาลอื่นก็อาจมีความล่อแหลมและเปราะบางสำหรับสถานการณ์เช่นนี้ ขณะนี้ต้องดูต่อไปว่าในระยะเวลาอันสั้น รัฐบาลจะขับเคลื่อนให้ประเทศมีเสถียรภาพ ต่อเนื่อง และสามารถเดินหน้าไปได้อย่างไร และในระยะกลางจะมีกระบวนการคืนอำนาจให้ประชาชนตามที่สัญญาเอาไว้อย่างไร แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือที่ผ่านมาสถาบันประชาธิปไตยอ่อนแอและเปราะบาง จะต้องเร่งสร้างศรัทธาและความเข้มแข็งให้กับบรรดาสถาบันด้านการเมืองเพื่อให้ขึ้นมารองรับและขับเคลื่อนประเทศต่อไปได้ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้ตกอยู่ในวังวนของกองทัพอย่างยาวนานแม้ว่าช่วงเวลานี้จะมีความจำเป็นก็ตาม #Thailand