วันอังคาร, ตุลาคม 11, 2559

อ่านความคิด Jack Ma เจ้าของ Alibaba บรรยายเรื่อง Entrepreneurship and Inclusive Globalization

อ่านความคิด Jack Ma เจ้าของ Alibaba ที่มองว่า ความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่เงิน

By matemate - 11/10/2016
Brand Inside


Jack Ma เจ้าของ Alibaba เจ้าพ่อ e-Commerce จากแผ่นดินมังกร ตัดสินใจเปลี่ยนกำหนดการของเขาใหม่ เพื่อมาร่วมประชุม ACD ที่ประเทศไทย และอยู่เพื่อพบปะบรรยายและตอบคำถามกับ Startup และสื่อมวลชนที่กระทรวงต่างประเทศ ในหัวข้อ Entrepreneurship and Inclusive Globalization

อะไรทำให้ Jack Ma เปลี่ยนกำหนดการของตัวเอง และครั้งนี้เข้ามาพูดอะไร นี่คือรายละเอียดแบบเต็มๆ ซึ่ง Brand Inside สรุปมาให้ Key Words สำคัญในวันนี้ที่ Jack Ma พูดถึงหลายครั้ง คือ Small Business, Young People และ Internet ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่จะมาเปลี่ยนโลก ขอเชิญอ่านโดยพลัน
จุดเริ่มต้นของความสำเร็จ ต้องไม่ยอมแพ้

Jack Ma พูดในการสนทนาครั้งนี้ว่า การจะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ว่ายากแล้ว พรุ่งนี้จะยากยิ่งกว่า แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการ หรือ Startup ทุกคนต้องมีในใจเสมอคือ การไม่ยอมแพ้ (Don’t Give Up) มองโลกในแง่ดี (Optimistic) อยู่เสมอ กว่าที่ Alibaba จะสำเร็จเช่นทุกวันนี้ Jack Ma ผ่านอุปสรรค และรู้สึกท้อแท้มากกว่า 10,000 ครั้ง

แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ หรือล้มเลิก และสุดท้ายจะมีวันที่สวยงามรออยู่

สำหรับ Alibaba มีจุดเริ่มต้นด้วยเงินทุน 50,000 ดอลลาร์ มาทำธุรกิจด้านอินเทอร์เน็ต แต่การจะระดมทุน ทั้งจากธนาคารหรือนักลงทุนกลายเป็นเรื่องยาก เพราะไม่มีใครเชื่อว่าธุรกิจ e-Commerce จะประสบความสำเร็จ แต่สุดท้ายก็สามารถผ่านมาได้ และทำให้ได้เรียนรู้ว่า การมีเงินและทำสิ่งต่างๆ ได้ ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การไม่มีเงิน แต่สามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้ต่างหาก คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ

ให้ความช่วยเหลือคนอื่น แล้วตัวเองก็จะสำเร็จเช่นกัน

Jack Ma บอกว่า ส่วนตัวของเขาชอบทำงานร่วมกับธุรกิจ Small Business ซึ่งเต็มไปด้วยความหวัง ความฝัน และแรงบันดาลใจ มากกว่าองค์กรขนาดใหญ่ ที่เน้นเรื่องเงินและการแข่งขันเป็นหลัก

เพราะ การที่บริษัทสามารถสร้างมูลค่า (Valuation) ได้เป็นหลักพันล้านบาท ต้องคิดเสมอว่ามูลค่าดังกล่าวไม่ใช่จำนวนเงิน แต่เป็นความเชื่อถือ ความรับผิดชอบ ที่คนอื่นมอบให้เรา ดังนั้นแทนที่จะดูว่าจะสร้างรายได้จากลูกค้าได้มากเท่าไร ต้องมองกลับกันว่า จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้ลูกค้าได้มากเท่าไรต่างๆ การให้ความช่วยเหลือคนอื่น จะทำให้เราประสบความสำเร็จไปด้วย

แน่นอนว่า การจะพัฒนาธุรกิจ จำเป็นต้องพัฒนาตัวเอง สำหรับทั้งผู้ประกอบการ และพนักงาน ต้องคิดเสมอว่า การพัฒนาตัวเองคือสิ่งที่สำคัญที่สุด จะรอให้หัวหน้า คนรอบข้าง หรือใครมาพัฒนาเราไม่ได้ ถ้าต้องการความก้าวหน้า ต้องรู้จักพัฒนาตัวเอง โดยมี 2 ส่วนคือ ความรู้ หรือ Knowledge ที่เกิดจากการเรียนรู้ และ ภูมิปัญญา (Wisdom) ที่เกิดจากประสบการณ์

เมื่อมีการเรียนรู้ มีประสบการณ์ และเมื่อเกิดความผิดพลาด ก็เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้น จะช่วยพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้น และนำไปสู่ความสำเร็จในที่สุด

มือถือ อุปกรณ์เปลี่ยนโลกครั้งยิ่งใหญ่

ปัจจุบันคนจีนใช้ มือถือ ซื้อ-ขาย – จ่าย ทุกอย่าง สิ่งนี้เปลี่ยนแปลงสังคมโดยสิ้นเชิง ด้วยระบบ Digital ที่เกิดขึ้นทำให้ Machine สามารถเก็บข้อมูลการใช้จ่ายทั้งหมด และเมื่อมีการเรียนรู้เกิดขึ้น นั่นทำให้ Machine รู้จักคน มากกว่าตัวเขาเอง รู้ว่าชอบใช้จ่ายอะไร ชอบซื้ออะไร มีพฤติกรรมซื้อขายตอนกี่โมง

นี่ไม่ใช่แค่การซื้อขายของเท่านั้น แต่แท้จริงนี่คือ การเปลี่ยนสังคมและเปลี่ยนโลก โดยจะเกิดจากกลุ่ม Young People ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการความสำเร็จก่อน นี่จึงเป็นกลุ่มคนที่สำคัญต่อการเปลี่ยนแปลง

เพราะด้วยมือถือทำให้คนจำนวนมากสามารถเข้าถึง Internet ได้ จากเดิมที่ถ้าจะ Online ต้องมีคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ด้วยมือถือ ทุกคนสามารถซื้อ-ขายของได้ โดยเฉพาะ ชาวนาจีน ที่สามารถเข้าถึงตลาดขนาดใหญ่ และกำลังจะสร้างโมเดล C2B ให้เกิดขึ้นในอนาคต จากปกติปัจจุบันที่เป็น B2C เป็นหลัก

Jack Ma มองว่า สินค้าเกษตร เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย เมื่อชาวนาจีน สามารถทำได้ ชาวนาไทยก็ต้องทำได้เช่นกัน ถ้า ชาวนาเปลี่ยน, Young People เปลี่ยน และ Small Business เปลี่ยน จะทำให้สังคมโดยรวมเปลี่ยน

และการมาที่ประเทศไทยของ Alibaba ไม่ได้มาเพื่อเงินหรือรายได้ แต่มาเพื่อร่วมมือกัน ให้ Knowledge, Knowhow และ Investment กับประเทศไทย ร่วมมือกับพันธมิตร สร้างการเติบโตไปด้วยกัน ถ้า Small Business ของไทยสำเร็จ Alibaba ก็จะสำเร็จไปด้วย

“ประชากรของไทย 70 ล้านคน เทียบได้กับ 1 จังหวัดของจีน เป็นตลาดเล็กๆ ซึ่ง Alibaba ไม่ได้จะมาหารายได้อะไรที่นี่ แต่ต้องการช่วยยกระดับให้สังคมดีขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาช่วยสร้างใน 3 เรื่อง คือ 100 ล้านงาน, 10 ล้านธุรกิจ และให้ยกระดับชีวิตคนกว่า 2,000 ล้านคน”

ไม่ใช่ฮีโร่ ไม่ใช่ตำนาน แต่ขอเป็นครูให้ความรู้

ด้วยแนวคิดว่า เงิน และ อำนาจ ต่อให้หามามากแค่ไหน พออายุมากขึ้น แก่ตัวไปก็ไม่มีความหมายอะไร หากแต่เป็น ประสบการณ์ต่างหากที่สำคัญและมีประโยชน์กับเรา

ดังนั้น Jack Ma มองว่าตัวเองไม่ใช่ฮีโร่ ไม่ใช่ตำนาน แต่โชคดีที่ทำธุรกิจประสบความสำเร็จ มีความสุขกับชีวิต ซึ่งที่ผ่านมาใช้ชีวิตไปกับการหาเงินมามากแล้ว ต่อจากนี้จะใช้เงินที่หามาได้ไปในทางที่ถูกต้อง เช่น การสร้างโรงเรียน สร้างมหาวิทยาลัย และไปทำงานเป็นครู นำประสบการณ์ที่สะสมมา นำมาสอนกับ Young People ซึ่งเป็นอนาคตของโลกนี้

และสุดท้ายจะขอตายอย่างสงบ ที่ไม่ใช่ในออฟฟิศของตัวเอง (อันนี้เป็นมุกของ Jack Ma)

ติดตามข่าวสารจาก Brand Inside ได้จาก Facebook

ooo

Jack Ma gave a special conversation at MFAhttps://www.youtube.com/watch?v=gw4hK-KsUEg

NBT WORLD

Published on Oct 11, 2016

Mr. Jack Ma, Founder and Exclusive Chairman of Alibaba group today joins the conversation regarding Entrepreneurship and Inclusive Globalization at the Ministry of Foreign Affairs of Thailand to boost up inspiration to the youth and new startups in Thailand.

ooo

Jack Ma, Alibaba Group Chairman, gives a special conversation at Ministry of Foreign Affairs

11 ตุลาคม 2559
สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

BANGKOK, 11 October 2016 (NNT) - Mr. Jack Ma, Founder and Exclusive Chairman of Alibaba Group, gave a speech earlier today on Entrepreneurship and Inclusive Globalization at the Ministry of Foreign Affairs of Thailand to inspire youths and those trying to grow new startups in Thailand.

According to Mr. Jack Ma, the Alibaba Group is a platform designed to empower the young entrepreneurs and thosse working at new startups to find success and new markets. He said that his company was not looking to grab Thailand business but to encourage people to join the world of e-commerce. He also made the point that in 30 years, technology and innovation will kill some jobs but that a lot of new jobs will be created and that the young generation shouldn’t be afraid of new technology, but should embrace it.

Mr. Ma says the education system needs to be changed to respond to the rapid change as globalization is becoming more of the norm.

He suggested that educational curricula should aim to teach youths to be more creative and imaginative students shouldn't only learn by memorization. He also conveys the messages that the youth should use their brain independently, be optimistic, not to give up their dreams because there is always an opportunity in every obstacle.

Mr. Ma added that he appreciated General Prayut Chan-o-Cha’s determination to change the country and the the Thailand 4.0 policy initiative, and went on to explain how transparency needs to be improved in Thailand, which he admitted is a difficult task.

(http://nwnt.prd.go.th/CenterWeb/NewsEN/NewsDetail?NT01_NewsID=WNECO5910110010019)