วันอังคาร, มิถุนายน 01, 2564

แก่กะโหลกกะลาจิงๆ ใช่ว่าอาหารไทยแน่ที่สุด ไม่มีมีจุดอ่อน



Kasian Tejapira
May 29 at 9:04 PM ·

จุดอับของการหลงชาติแบบอนุรักษนิยม
%%%%%
ทันทีที่คุณคิดว่า "อาหารไทย" ประเสริฐที่สุดที่เป็นไปได้ในโลกแล้ว
"อาหารไทย" ก็จะถูกแช่แข็งตายซากและหยุดพัฒนาทันที
(ป.ล. คุณสามารถแทนที่คำว่า "อาหาร" ด้วยอะไรอย่างอื่นของไทยก็ได้ มันจะลงเอยแบบเดียวกัน)
...
Yos Santasombat
แก่กะโหลกกะลาจิงๆ

Prach Panchakunathorn
ผมว่าอาหารไทยมีจุดอ่อนหลายอย่าง เช่น
- ทำอาหารที่รสชาติอ่อนแต่ subtle ได้ไม่ดี (อย่างพวกซุปใสนี่สู้จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม ไม่ได้เลย)
- ไม่ค่อยใส่ใจกับระดับความสุกของเนื้อสัตว์
- ใช้แป้งไม่เก่ง, ใช้ถั่วไม่เก่ง, ใช้ root vegetables ไม่เก่ง, ใช้ของดิบไม่เก่ง
- แปรรูปเครื่องเทศไม่เก่ง (ส่วนใหญ่ใช้แต่ herbs สด)