วันอังคาร, พฤศจิกายน 18, 2557

ผกก. ฮังเกอร์เกมพูดถึงสังคมในอนาคต : ห่วงไทยมีคนเห็นต่างถูกจับBY ASAJEREE ON NOVEMBER 17, 2014ที่มา ispace Thailand

สำนักข่าว The Sydney Morning Herald ของออสเตรเลีย ได้ออกบทความสัมภาษณ์ Francis Lawrence ผู้กำกับ The Hunger Game ภาคล่าสุดที่กำลังจะเข้าฉายในประเทศไทย โดย ผู้กำกับได้แสดงถึงความกังวลทีมีคนนำสัญลักษณ์จากหนังไปใช้ในการประท้วงเรียกร้องเสรีภาพและถูกจับกุม

The Hunger Game เป็นหนังที่เกี่ยวกับ อาชญากรรมสงคราม, การก่อการร้าย, และการกดขี่อย่างโหดเหี้ยม, สงครามแห่งการโฆษณาชวนเชื่อ และบาดแผลหลังสงคราม

ฟรานซิส ลอว์เรนส์ ผู้กำกับ กล่าวว่า “หนังเรื่องนี้เป็นกระจกสะท้อนสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในโลกปัจจุบันเช่นประเด็นเรื่อง สื่อ โฆษณาชวนเชื่อ การต่อสู้กันผ่านคลื่นทางอากาศ”

และมันก็เป็นความจริงขึ้นเรื่อยๆเมื่อประเทศไทยได้นำสัญลักษณ์ของการชูสามนิ้วจากหนังมาใช้ในการประท้วง

“มันเกิดขึ้นในระหว่างที่เรากำลังถ่ายทำหนังเรื่องนี้อยู่” ฟรานซิส ลอว์เรนส์กล่าว “ส่วนหนึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก ที่สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังสามารถนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์สำหรับผู้คนในการประท้วงเพื่อเรียกร้องเสรีภาพ แต่เมื่อพวกเขาถูกจับกุม มันกลายเป็นเรื่องที่อันตรายขึ้นมาเลย มันทำให้ผมรู้สึกสับสนและคิดว่ามันเป็นปัญหาเมื่อมีคนถูกจับเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังของคุณ”

วรรณกรรมและหนังเกี่ยวกับโลกดิสโทเปีย (โลกมืดที่ตรงข้ามกับโลกในอุดมคติ) นั้นกำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ภายในรอบปีนี้นอกเหนือจาก The Hunger Game ยังมี Divergent, The Maze Runner, และ The Giver ที่มีลักษณะของโครงเรื่องคล้ายๆกัน

“เราอยู่ช่วงเวลาที่ความกลัวและความสับสนถูกผลิตขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง” โปรดิวเซอร์ นินา ยาคอปสัน กล่าว “ฉันคิดว่าวัยรุ่นตอนนี้กำลังเจอกับอนาคตที่ไม่มีความแน่นอน และหนังสือก็ได้บอกเล่ามันออกมา ด้วยการผสมเรื่องความรุนแรงกับความบันเทิงซึ่งเกิดขึ้นในทุกวัน”

แต่มันก็มีข้อดีที่ซ่อนอยู่ในหนังวัยรุ่นแนวดิสโทเปียนี้ด้วย ยาคอปสัน กล่าว

“แนวคิดแบบดิสโทเปียนี้พูดถึงว่าปัจเจกชนคนหนึ่งจะมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้หรือไม่ คุณจะมีอิสระในความต้องการของคุณหรือไม่? นี่เป็นสิ่งที่หนังสือต้องการจะบอก และโดยเฉพาะกับวัยรุ่น พวกเขาจะมองไปยังอนาคตและถามตัวเองว่าตัวเองต้องการจะเป็นอะไร?

(แปลจากบทความ Hunger Games director on violence, a dystopian future and the death of a giant โดย Nick Miller http://www.smh.com.au/entertainment/movies/hunger-games-director-on-violence-a-dystopian-future-and-the-death-of-a-giant-20141113-11lvg6.html#ixzz3JIfll1q5)