วันจันทร์, พฤศจิกายน 24, 2557

ใบปลิวเกลื่อน อนุสาวรีย์ปชต. ต้านคสช. 6เดือนรัฐประหาร + ถือป้ายไล่ พล.อ.ประยุทธ์ หน้ากงสุลในแคนาดา


ที่มา FB Wassana Nanuam

กกล.รักษาความสงบฯ รายงานว่า ช่วงเช้ามืด 05.05 น.ได้มีผู้โยนใบปลิว บริเวณถนนราชดำเนิน กลาง หน้าร้านอาหารศรแดง โดยมีข้อความโจมตี คสช.หลายแบบ เช่น เสรีภาพ FREEDOM /ค.ส.ช.ก้าวล่วงฯ/เผด็จการทรราช ค.ส.ช./หยุดคุกคามประชาชน/อำนาจเป็นของประชาชน
/หยุดข่มขู่สื่อมวลชน และให้เลิกยกเลิกอัยการศึก
...
คสช. ตำหนิมือโปรยใบปลิวต้านคสช.เกลื่อน อนุสาวรีย์ปชต. ไม่สร้่างสรรค์ อคติ บิดเบือน กล่าวหา คสช. ติงทำบ้านเมืองสกปรก ยันไม่มีประโยชน์ วอน ให้เสนอแนะความเห็นผ่านช่องทางที่เหมาะสม

จากกรณี ที่เมื่อเวลา 05.05 น. วันที่23 พย. ได้มีผู้โยนใบปลิว บริเวณถนนราชดำเนิน กลาง หน้าร้านอาหารศรแดง โดยมีข้อความโจมตี คสช.หลายแบบ เช่น เสรีภาพ FREEDOM /ค.ส.ช.ก้าวล่วงฯ/เผด็จการทรราช ค.ส.ช./หยุดคุกคามประชาชน/อำนาจเป็นของประชาชน/หยุดข่มขู่สื่อมวลชน และให้เลิกยกเลิกอัยการศึก นั้น

พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกทบ.และ ทีม โฆษก คสช. ระบุว่า เป็นการแสดงออกที่ไม่สร้างสรรค์ โดยเฉพาะเนื้อหาเป็นลักษณะการกล่าวหาและบิดเบือน ทำขึ้นโดยใช้อารมณ์ส่วนบุคคล อาศัยแค่มุมมองในเชิงอคติ

สำหรับผลกระทบที่เห็นๆ ก็คือจะทำให้บ้านเมืองสกปรก ไม่สวยงาม และไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อสังคมอย่างแท้จริง

"เข้าใจว่าผู้เห็นต่างที่ยังไม่เข้าใจคงพยายามหาโอกาสที่จะแสดงออกในรูปแบบต่างๆ อยากขอให้คำนึงถึงเป้าประสงค์ที่สังคมส่วนใหญ่ต้องการด้วย เราเชื่อว่าส่วนใหญ่เวลานี้ต้องการให้ประเทศพัฒนาและเดินไปข้างหน้า โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกัน
ถ้าหากผู้เห็นต่างตั้งใจจริง ที่จะมีส่วนร่วมในการเสนอความเห็นใดที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ยังมีช่องทางที่เหมาะสมในระบบมากมายที่สามารถจะกระทำได้" พันเอก วินธัย ระบุ
...

กองทัพ พร้อมรับมือกลุ่มต้าน....

ผบทบ. หวั่นกระแสต้านคสช.-ชู3 นิ้ว ลาม เตือน ไม่เหมาะสม สั่ง แม่ทัพภาค 3 คุมไม่ให้มีเหตุระหว่าง “นายกฯประยุทธ์” ลงพื้นที่ภาคเหนือ แล้ว หลังมีโผล่ต้าน บิ๊กป๊อก ที่เชียงราย/ สั่งแกะรอย มือโปรยใบปลิวต้านรัฐประหาร เชื่อมีใครอยู่เบื้องหลัง วอนนักศึกษาช่วยกันประคองสถานการณ์ ฝากพ่อแม่ครูอาจารย์เตือน ระบุสิ่งที่เกิดขึ้นจะมีผู้อยู่เบื้องหลัง ต้องการให้เกิดการต่อต้านใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ก็ตาม อยากให้กลับไปคิดดูว่า ท่านกำลังทำให้ประเทศชาติไม่สามารถยืนหยัดในประชาคมโลกได้และประเทศไทยจะถอยหลังไปอีก

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กห/ผบทบ./เลขาฯ คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีการโปรยใบปลิวโจมตีการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลว่า ขณะนี้ให้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวแล้ว ถือเป็นข้อคิดเห็นของคนที่ยังไม่เข้าใจต่อการทำงานของรัฐบาล
"แต่อยากฝากไปว่าสิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้ช่วยกันทำความเข้าใจในเรื่องที่ผ่านมา จริงๆ แล้วการดำเนินของรัฐบาลเป็นไปตามขั้นตอนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้ระบุไว้ เพราะฉะนั้นทุกส่วนน่าจะเข้าใจและช่วยกันประคับประคองเหตุการณ์ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพียงแต่ต้องให้ความสนใจว่ามีความคิดเห็นอะไรอย่างไร จากการตรวจสอบบางจุดก็เป็นเรื่องของนักศึกษา ตรงนี้ก็ต้องดูว่ามีผู้ที่เกี่ยวข้องลึกลงไปหรือไม่

“ถ้าหากเป็นเยาวชน นิสิต นักศึกษา ก็ฝากไปยังผู้ปกครอง ครูบาอาจารย์ ได้ช่วยกันทำความเข้าใจด้วย ถือว่าเป็นวัยที่บริสุทธิ์ เพราะนิสิต นักศึกษา อยู่ในวัยที่น่าจะได้รับการชี้แจง คำแนะนำ เพราะผมอยากให้น้องๆนักศึกษา มีความเข้าใจที่ถูกต้อง อยากให้ช่วยกันประคับประคองให้การดูแลชาติของรัฐบาลเป็นไปตามขั้นตอน

และสุดท้ายเราก็จะมีรัฐบาลที่ถูกต้องในโอกาสต่อไป สมกับที่ทุกคนได้หวังไว้ ทางรัฐบาล ทหาร และผมในฐานะที่เป็นผู้บัญชาการทหารบก อยากให้เป็นเช่นนั้น ซึ่งเป็นความปราถนาดีไม่อยากให้มีอะไรเกิดขึ้นระหว่างทาง"

"สิ่งที่เกิดขึ้นจะมีผู้อยู่เบื้องหลัง ต้องการให้เกิดการต่อต้านที่ค่อยเป็นค่อยไปและใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น อยากให้กลับไปคิดดูว่า ท่านกำลังทำให้ประเทศชาติไม่สามารถยืนหยัดในประชาคมโลกได้และประเทศไทยจะถอยหลังไปอีก ในส่วนนี้ก็คงต้องมีการติดตามสืบสวน สืบหาและใครก็ตามที่อยู่ในข่ายที่จะทำความผิดในด้านกฎหมายก็ต้องดำเนินการ” พล.อ.อุดมเดชกล่าว

เมื่อถามว่า ในส่วนของภาพยนตร์ “Hunger Games ”ที่กำลังเข้าฉายอยู่ใน จนทำให้นักศึกษานำมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์จะดำเนินการอย่างไร พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อะไรมาก ถือเป็นการแสดงออกเล็กน้อย แต่ก็ไม่เหมาะสม และจะเป็นการเลียนแบบอย่างไรต่อไป ต้องช่วยกันดูแล ทำความเข้าใจเดินหน้าด้วยดี อย่าให้สะดุด และขยายวงกว้างออกไปก็จะเกิดความไม่เรียบร้อย

เมื่อถามว่า มีข้อมูลว่าการโปรยใบปลิวมีคนอยู่เบื้องหลังจริง พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่ว่าจะมีเช่นนั้นหรือไม่ ก็อยากจะขอร้องว่าอย่าทำเลยเพราะผมต้องเข้ามาดูแลไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กก็ตาม เพราะผมให้ความสนใจและต้องดูแลในรายละเอียดต่อไป

เมื่อถามต่อว่า ห่วงหรือไม่ว่าจะเกิดการลอกเลียนแบบจากพื้นที่หนึงไปยังอีกพื้นที่หนึง พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า ก็เป็นไปได้ แต่ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น จึงขอร้องกันให้ทำความเข้าใจ รัฐบาลได้ประคับประคองสถานการณ์จนทุกคนรู้สึกว่าประเทศมีความปกติทุกอย่าง แล้วจะทำให้ความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้นมาอีกทำไม

เมื่อถามว่า นายกฯ เตรียมจะลงพื้นที่ภาคเหนือ มีการดูแลความปลอดภัยอย่างไร เพราะ มีการพ่นสเปรย์ต่อต้านรวมถึงการชู 3 นิ้วในระหว่างที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าร่วมประชุมหอการค้าทั่วประเทศ ที่ จ.เชียงราย พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า ได้กำชับไปยัง พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้ดูแลความเรียบร้อยแล้ว
...

***เมื่อ 23 พ.ย. 57 มีมือดี โยนใบปลิว บริเวรถนนราชดำเนินกลาง หน้าร้าอาหารศรแดง โดยมีข้อความโจมตี คสช. ดังนี้.

- ค.ส.ช. ล้มล้างสถาบันฯ
- ยกเลิกอัยการศึก
- เสรีภาพ FREEDOM
- ค.ส.ช.ก้าวล่วงพระราชอำนาจ
- เผด็จการทรราช ค.ส.ช.
- หยุดคุกคามประชาชน
- อำนาจเป็นของประชาชน
- หยุดข่มขู่สื่อมวลชน
- ชาติฉิบหาย โดย ค.ส.ช.
- รัฐบาลโจรกบฏ


Cr: อาณาจักร ไบกอนที่มา ประชาไท
Mon, 2014-11-24 01:29

มีคนไทย 3 คน ยืนประท้วง คสช. หน้ากงสุลไทยที่แคนาดา และขอชูสามนิ้วแทนคนที่อยู่ในประเทศ ด้าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล เห็นว่าเรื่องชูสามนิ้ว คนไทยไม่ควรเอาภาพยนตร์มาสร้างความแตกแยก เพราะเป็นคนชาติเดียวกัน ฮอลลีวูดจะหัวเราะเยาะเอา

24 พ.ย. 2557 - เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ประจำประเทศไทย ถนนเบอร์ราร์ด นครแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา มีคนไทย 3 คน มาถือป้ายประท้วง โดยผู้ถือป้ายประท้วง ป้ายหนึ่งมีข้อความขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และมีข้อความระบุว่า "#District Thai is real" ส่วนอีกป้ายหนึ่งเขียนว่ารัฐบาลทหารไทยจับคนชูสามนิ้ว และข้อความ "Free #District Thai"

ผู้ใช้ชื่อว่า "นายเดช" กล่าวถึงสาเหตุที่มาประท้วงว่า เป็นเพราะรัฐบาลกดขี่ประชาชน แม้กระทั่งการชูสามนิ้วยังถูกทำให้กลายเป็นอาชญากรรม ตัวเขาซึ่งอยู่ในแคนาดา ซึ่งเป็นประเทศเสรี ให้สิทธิประชาชนในการแสดงออกอย่างเต็มที่ จึงขอใช้สิทธินี้ออกมาถือป้าย และชูสามนิ้วเรียกร้องแทนคนไทย และส่งเสียงไปถึงชาวโลกว่า ให้ช่วยกดดันรัฐบาลฟาสซิสต์ ให้คืนอำนาจให้กับประชาชนและหยุดละเมิดสิทธิมนุษยชน

"นายเดช" ยังกล่าวเชิญชวนคนไทยที่อยู่ในประเทศเสรีประชาธิปไตยต่างๆ แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลด้วย

ส่วนผู้ประท้วงอีกรายกล่าวถึงเหตุผลที่มาถือป้ายประท้วงว่า "ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้งแต่เป็นการออกมาต่อต้านการยกเลิกการเลือกตั้ง อีกทั้งประชาธิปไตยคือการปกป้องสิทธิของคนที่ต้องการให้เราไม่มีสิทธิ ที่สำคัญการอยู่ประเทศที่เสรีแต่ยัดเยียด ไม่ยินดียินร้ายกับความเป็นทาสไร้สิทธิไร้เสียงให้ของบ้านเกิดถือว่าน่ารังเกียจอย่างยิ่ง"

อย่างไรก็ตามวันที่ผู้ประท้วงไปดังกล่าวเป็นวันที่สถานกงสุลติดป้ายปิดทำการ ทำให้ไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมารับเรื่อง

ปนัดดากลัวคนไทยชูสามนิ้ว ฮอลลีวูดจะหัวเราะเยาะ

ส่วนความเห็นจากฝั่งรัฐบาล ไทยรัฐออนไลน์ สัมภาษณ์ความเห็นของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการชูสามนิ้วว่า เป็นเรื่องที่มาจากภาพยนตร์ฝรั่ง ที่ฮอลลีวูดสร้างขึ้น ไม่น่าเอาเรื่องภาพยนตร์มาสร้างความแตกแยก ซึ่งเราเป็นชนชาติไทยเดียวกัน เกรงว่าฮอลลีวูดจะหัวเราะเยาะเอา เท่าที่ทราบก็มีเพียงฉากเดียว ที่ชูมือ 3 นิ้ว ส่วนความหมายจะเป็นเช่นไรก็เป็นหนังฮอลลีวูด ไม่ใช่เรื่องที่จะมาสร้างความแตกแยกของผู้คน ดังนั้น เรารักกันดีกว่า พยายามทำความเข้าใจกัน ท้ายที่สุดจะเกิดความร่มเย็นต่อสังคมไทยของเรา

ขณะเดียวกัน มติชนออนไลน์ รายงานด้วยว่ามีนายตำรวจใน จ.ขอนแก่น 5 ราย ถูกสั่งย้ายตามคำสั่ง ภ.4 ที่ 2396/2557 ลงวันที่ 23 พ.ย. 2557 ให้ไปปฏิบัติราชการประจำศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร ภาค 4 หลังจากเมื่อวันที่ 11 พ.ย. เกิดเหตุนักศึกษากลุ่มดาวดินใน จ.ขอนแก่น 5 ราย เข้าไปชูสามนิ้วต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)
...

นี่ไงที่เขาพูดถึงการประท้วงและหนังของเขา...


“ผมรู้สึกหลายอย่างในเวลาเดียวกัน ตอนแรกก็คิดว่า โอ้ แปลกจังที่เด็กพวกเอา(สัญลักษณ์สามนิ้ว)ไปใช้ แต่ยิ่งแปลกไปกว่านั้นก็คือรัฐบาลถือว่ามันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โอ้ เด็กพวกนั้นถูกจับไปด้วย”
ฟรานซิส ลอว์เรนซ์
ผู้กำกับภาพยนตร์ The Hunger Games: Mockingjay – Part 1

--------------------------------------------------
“There’s the first response of seeing, ‘Oh, this kid’s using that [salute]. Isn’t that strange?’ And then you go, ‘Oh, wow, the government just made it illegal. Oh, wow, now kids are getting arrested for it.’”
Francis Lawrence
Director of 'The Hunger Games: Mockingjay – Part 1'

ที่มา: http://www.buzzfeed.com/…/hunger-games-thailand-protest-fil…

คำแปลไทยจาก BBC Thai:https://www.facebook.com/auttagorn/posts/10152854737904845