วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 23, 2557

มือมืดโผล่พ่นสีต้าน คสช.-รัฐบาลรอบค่ายทหาร-ม.แม่ฟ้าหลวง รับ”บิ๊กป๊อก”ขึ้นเวทีหอการค้า


เชียงราย - มือมืดโผล่รับ “บิ๊กป๊อก” ร่วมขึ้นเวทีประชุมหอการค้าทั่วประเทศที่เชียงราย เย้ยกฎอัยการศึก ลอบพ่นข้อความสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล การรัฐประหาร เกลื่อนถนนรอบค่ายทหารและป้ายหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

วันนี้ (22 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย มีกำหนดเดินทางมาปาฐกถาพิเศษเรื่อง "กระทรวงมหาดไทยกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภูมิภาค" ในการประชุมหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 37 ซึ่งมีพิธีเปิดที่หอประชุมสมเด็จย่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ต.ท่าสุด อ.เมืองเชียงรายนั้น ได้เกิดความเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ด้วยการเขียนข้อความ และภาพสัญลักษณ์ที่มีเนื้อหาต่อต้านคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขึ้นหลายจุดในเชียงราย

โดยมีผู้นำป้ายข้อความไปติดเอาไว้บนป้ายประชาสัมพันธ์งาน MFU Book Fair 2014 มีเนื้อหากระทบกระเทียบการห้ามชู 3 นิ้ว และเขียนภาพคนชูนิ้วมือ 3 นิ้ว พร้อมข้อความประชดประชัน ขณะที่บางจุดพ่นข้อความด้วยสีระบุข้อความและตัวหนังสือต่อต้านการรัฐประหาร - คสช.

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำความสะอาดและเก็บสิ่งแสดงสัญลักษณ์ดังกล่าว ก่อนจะมีการจัดวางกำลังตามจุดต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล

นอกจากนี้ ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีผู้นำสีไปพ่นบริเวณถนนรอบค่ายเม็งรายมหาราช ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทหารบกเชียงราย (กกล.รส.จทบ.ชร.) และหน่วยทหารอื่นๆ อีกหลายหน่วย

โดยแต่ละข้อความส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบริเวณถนนรอบค่ายเม็งรายมหาราช ประมาณ 7 จุด มีทั้งคำว่า ไม่เอารัฐทหาร, ทวย คสช., เชียงรายปลอดเผด็จการ, ไม่เอารัฐประหาร, ทวย คสช.ฯลฯ บางจุดมีภาพชู 3 นิ้วประกอบด้วย

เมื่อมีผู้ไปพบเห็นข้อความจึงแจ้งเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร ต่อมาจึงมีเจ้าหน้าที่ออกมาทำความสะอาดและลบข้อความดังกล่าวทิ้ง

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร กว่า 100 นาย ที่ออกปฏิบัติการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตลอดคืนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายและตรวจสอบการเคลื่อนไหวเชิงแสดงสัญญาลักษณ์ต่อต้านรัฐบาล ก่อนที่ พล.อ.อนุพงศ์ จะเดินทางมาขึ้นเวทีปาฐกถาดังกล่าว

ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่พบผู้กระทำการดังกล่าวในทั้ง 2 จุด คาดว่า ได้ออกกระทำการตั้งแต่เช้ามืดหรือกลางคืน จึงจะมีการติดตามตรวจสอบด้วยกล้องวงจรปิดเพื่อติดตามหาตัวว่าเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวที่ผ่านมาหรือไม่อย่างไรต่อไป

อนึ่ง ในการประชุมสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ วันนี้ (22 พ.ย.) นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยกล่าวสุนทรพจน์เปิดการสัมมนาในหัวข้อ "เปลี่ยนหัวคิด ก้าวไปสู่ชัยชนะ (Change Me To Be Excellent)" ก่อนที่ พล.อ.อนุพงศ์ จะไปกล่าวปาฐกถา

และในวันที่ 23 พ.ย.จะมีการแถลงสรุป "ยุทธศาสตร์ภาคเหนือ-และแนวโน้มเศรษฐกิจ 5 ภาค" และการปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ความร่วมมือระหว่างหอการค้าฯ-กับการท่องเที่ยว" โดย รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก่อนที่ประธานหอการค้าไทยและคณะกล่าวสรุปผลการสัมมนา ก่อนที่ช่วงท้ายทางหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี จะกล่าวปาฐากถาพิเศษ "การขับเคลื่อนประเทศไทย" และปิดการสัมมนาต่อไป
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx…

Credit Phattita Cheraiem