วันอังคาร, พฤศจิกายน 25, 2557

"We shall overcome" :สมศักดิ์ ภักดีเดช บก. เว็บไทยอีนิวส์

ภาพจากหน้าปกเฟชบุ๊ค ของ Somsak Pakdidech Na Ayuthdhaya

ศาลทหารลงโทษจำคุก 9 ปี บก.เว็บไทยอีนิวส์ ข้อหา ม.112

บก.เว็บไทยอีนิวส์ถูกลงโทษ 9 ปีแต่เนื่องจากรับสารภาพจึงรับโทษเพียงกึ่งหนึ่ง ฐานเผยแพร่บทความของ ใจ อึ๊งภากรณ์

24 พ.ย. 57 ศาลทหารลงโทษจำคุกบรรณาธิการเว็บไซต์ไทยอีนิวส์เก้าปี ในข้อหาตามมาตรา 112 แต่เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลงโทษเหลือสี่ปีหกเดือน จากการเผยแพร่บทความของใจ อึ๊งภากรณ์ ในเว็บเมื่อปี 2554

บรรณาธิการซึ่งมีนามปากกาว่า สมศักดิ์ ภักดีเดช ได้ให้การรับสารภาพต่อหน้าศาลในการนัดสอบคำให้การในเช้าวันจันทร์

สมศักดิ์กล่าวกับประชาไทว่า ไม่รู้สึกเหนือความคาดหมายกับการถูกจำคุกสี่ปีหกเดือน โดยส่วนตัวเชื่อว่าสรรพสิ่งทุกอย่างต้องเปลี่ยนแปลง เบื้องต้นตนไม่ได้รับอนุญาตให้พูดอะไร แต่อยากฝากบอกคำว่า We shall overcome [เราจะชนะ] ถึงเพื่อนๆ

สมศักดิ์ถูกจู่โจมจับที่บ้านวันที่ 25 พ.ค. ด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจอาวุธครบมือประมาณยี่สิบคน ก่อนถูกนำมาสอบสวนในค่ายทหารและให้ตำรวจดำเนินการแจ้งความ ทนายของสมศักดิ์ได้เคยทำเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราวสมศักดิ์หลายครั้ง แต่ศาลทหารไม่เคยมีคำสั่งให้สมศักดิ์ได้รับการประกันตัวเลย

(ข้อเขียนถึง สมศักดิ์ ภักดีเดช จาก บก. ฟ้าเดียวกัน) 


ถึงพี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช"
......
ในฐานะคนทำสื่อ และติดตามอ่านข่าวจากไทยอีนิวส์ ทราบข่าวว่าพี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" ถูกศาลทหารตัดสินจำคุก 9 ปี และลดโทษเหลือ 4 ปี 6 เดือน ด้วยความเศร้า
ศาลทหารลงโทษจำคุก 9 ปี บก.เว็บไทยอีนิวส์ ข้อหา ม.112 http://prachatai.org/journal/2014/11/56660

เพราะผมเชื่อว่าพี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" คงมั่นใจว่าสิ่งที่นำเสนอผ่านไทยอีนิวส์ นั้นเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แม้จะอยู่ภายใต้สภาวะ "ไฮเปอร์รอยัลลิสต์" ที่การนำเสนอดังกล่าวจะมีความเสี่ยงอย่างสูงก็ตาม

แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนจากการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 พี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" ก็กลายเป็นเหยื่อรายแรกๆ จากกรณี 112 ดังข่าวที่เผยแพร่ผ่านประชาไทว่
เหตุที่พี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" โดนจับกุมนั้นเนื่องมาจาก "การเผยแพร่บทความของใจ อึ๊งภากรณ์ ในเว็บไทยอีนิวส์ เมื่อปี 2554" หรือเมื่อ 3 ปีก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ในข่าวบอกด้วยว่า พี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" โดนจับกุมตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2557 ที่บ้านพัก หรือ 3 วันหลังรัฐประหาร ซึ่งพี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" ก็ยังมั่นใจว่าตนเองยังเคลื่อนไหวภายใต้กรอบที่คิดว่าตัวเองปลอดภัย จึงยังไม่ได้หลบหนีไปไหน

แต่ในวันนั้นเองที่ได้มีคำสั่งคณะรัฐประหารให้เพิ่มฐานความผิดที่ต้องขึ้นศาลทหาร

คสช.เพิ่มอำนาจศาลทหารจัดการคดีความผิดต่อสถาบันฯ - ความมั่นคง - ประกาศและคำสั่ง
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx…

นี่อาจจะเป็นเรื่องที่พี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" ประเมินผิด

กล่าวสำหรับผม ในวันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2557 ผม อ.สุรพศ ทวีศักดิ์ อ.สุดสงวน สุธีรสร นั้นถูกคุมตัวอยู่ที่ค่ายทหารในจังหวัดราชบุรี ซึ่ง 1 วันก่อนหน้านั้นเราที่มา รายงานตัวได้ถูกสอบเกี่ยวกับเรื่อง 112 มาก่อนหน้าแล้วที่สโมสรทหารบกเทเวศร์

สำหรับข่าวคราวที่ได้รับมาบ้างก็เป็นหนังสือพิมพ์ และทีวีช่องต่าง ๆ ที่ถูกคุมอย่างเข้มงวดในขณะนั้น แม้ว่าเรา 3 คนจะ หลุดออกมาได้ โดยที่อ.สุดสงวน สุธีรสร อยู่ประมาณ 3-4 วัน ส่วนผมกับ อ.สุรพศ ทวีศักดิ์ อยู่ครบ 7 วัน

แต่กว่าผมจะรู้ข่าวว่าพี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" ถูกจับกุมก็หลังจากออกจากค่ายทหารมานับเดือน โดยที่ แหล่งข่าวกำชับว่าอย่าเผยแพร่

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เวลาอีกไม่เกิน 4 ปี 6 เดือน นับจากที่พี่ "สมศักดิ์ ภักดีเดช" สูญสิ้นอิสรภาพ คงไม่นานเกินไป

หมายเหตุ : ตอบธนาพล อิ๋วสกุล
ขอบคุณครับสำหรับกำลังใจ กี่เดือนกี่ปีก็ไม่นาน หากมันเป็นจำนวนเวลาที่เราจะ overcome 
สมศักดิ์ ภักดิเดช ณ จำปาสัก (แทน)