วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 16, 2557

"บิ๊กตู่" บอกต่างชาติ "ผมเป็นทหาร ปชต. มาสร้าง ปชต." - ต่างประเทศตอบ ปชต. มายฟุต...


เขารุกมาทุกด้าน แต่ยังทำเป็นยิ้มแป้น

เลขาธิการยูเอ็นบอก “กังวล” กับการใช้กฎอัยการศึกต่อไปเรื่อย ๆ และเรียกร้องให้ “รื้อฟื้นระบอบปกครองของพลเรือนและรัฐธรรมนูญ” โดยทันที 

นายกฯ ญี่ปุ่นย้ำอีกครั้งว่า เมื่อหนึ่งเดือนที่แล้ว เขาเตือนแล้วให้ไทยรีบตั้งรัฐบาลพลเรือนโดยเร็ว 

ส่วนเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสย้ำเช่นกันว่าทาง EU เขายังไม่ออกวีซ่าเข้าประเทศให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลทหาร และย้ำว่ารัฐบาลฝรั่งเศสต้องการให้ระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญกลับคืนมาโดยเร็ว 

ส่วนประยุทธ์เองยอมรับว่า ปธน.สหรัฐฯ และรัสเซีย “กังวล” กับการที่ทหารยังปกครองประเทศต่อไป 

ขออภัย มีแต่พวกหูหนวกตาบอดเท่านั้นแหละ ถึงจะไม่เข้าใจ เขาบอกซะออกดังแบบนี้ เฮ้อ...

http://www.bangkokpost.com/…/regime-hears-harsh-words-at-su…

http://bangkokpost.com/news/general/443013

ที่มา ข่าวในหลาย FBs
...

เรื่องเกี่ยวข้อง...

‘ฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น’ เร่งไทย คืนประชาธิปไตย

ที่มา Voice TV


เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ บางกอกโพสต์ อ้างสำนักข่าว เกียวโด รายงานเมื่อวันพฤหัสฯ ว่า ระหว่างพบหารือกับนายกรัฐมนตรีไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กรุงเนปิดอว์ ผู้นำญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ เรียกร้องให้ประเทศไทยฟื้นฟูการปกครองโดยรัฐบาลพลเรือน

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยด้วยว่า อาเบะแจ้งกับพล.อ.ประยุทธ์ว่า ญี่ปุ่นมีความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการรถไฟความเร็วสูงในประเทศไทย ขณะที่ผู้นำไทยอธิบายความพยายามของรัฐบาลของตนที่จะกลับสู่ระบอบพลเรือน และไทยต้องการความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจจากญี่ปุ่น

วันเดียวกัน เว็บไซต์ บางกอกโพสต์ รายงานด้วยว่า เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เธียรี วีโต แจ้งกับรองนายกรัฐมนตรี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ระหว่างเข้าเยี่ยมคารวะเมื่อเร็วๆนี้ ว่า รัฐบาลปารีสต้องการเห็นประเทศไทยหวนคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยตามกรอบรัฐธรรมนูญ

วีโตกล่าวกับบางกอกโพสต์ว่า ทางสถานทูตรับทราบและกำลังเฝ้าติดตามการทำตามโรดแม็พของรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิด และหวังว่า ไทยจะเดินตามพิมพ์เขียวสู่ประชาธิปไตยดังกล่าวอย่างครบถ้วน โดยจัดให้มีการเลือกตั้งอย่างโปร่งใสในเดือนตุลาคมปีหน้า.

เมื่อวันพุธ บางกอกโพสต์ รายงานว่า ระหว่างการพบหารือระหว่างประเทศไทยกับสหประชาชาติ ในโอกาสการประชุมอาเซียน ที่กรุงเนปิดอว์ เลขาธิการสหประชาชาติ บันคีมูน เรียกร้องพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ขอให้เร่งนำประเทศไทยกลับคืนสู่การปกครองโดยรัฐบาลพลเรือน พร้อมกับแสดงความวิตกต่อการคงกฎอัยการศึกไว้ต่อไป.

Source: Kyodo News ; Bangkok Post