วันเสาร์, พฤศจิกายน 15, 2557

"พันเอก"อ้างคำสั่ง"นาย"ตบเท้าบีบThaiPBSถอด "ณาตยา-รายการเสียงปชช." -- 6 องค์กรภาคปชช. ผนึกต้าน"ทหาร" หยุดคุกคามเสรีภาพ "สื่อ" -- โฆษกทบ.เพิ่งรู้!ทหารบีบ TPBS ถอด "ณาตยา"-ยันคสช.ไม่ได้สั่งปล่อยทำกันเอง


ที่มา สำนักข่าวอิศรา

เสรีภาพสื่อสาธารณะ ไทยพีบีเอส ถูกวิจารณ์ขรม! หลังผู้บริหารยอมทำตามเสียงเรียกร้องทหารกลุ่มหนึ่ง นำโดยพันเอก ส. อ้างคำสั่งนาย ขอให้ยุติเผยแพร่รายการเสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป เหตุไม่พอใจวิธีตั้งคำถามผู้ดำเนินรายการพาดพิ่งรัฐประหาร ด้าน "ณาตยา แวววีรคุปต์" ยันถูกห้ามจัดเป็นพิธีกรจริง -ชงเรื่องบอร์ดนโบายพิจารณาทางการ 14 พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org รายงานว่า การทำหน้าที่ทีวีสาธารณะเพื่อประชาชนของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่นายทหารกลุ่มหนึ่ง ได้เดินทางเข้าไปพบผู้บริหารไทยพีบีเอส ให้ขอยุติการนำเสนอรายการ "เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป" หลังจากไม่พอใจการทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการ คือ น.ส.ณาตยา แวววีรคุปต์ ในการอัดเทปรายการ "ฟังเสียงคนใต้ก่อนการปฏิรูป" ที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีการออกอากาศไปเมื่อวันที่ 8 พ.ย.57 ที่ผ่านมา และผู้บริหารไทยพีบีเอสก็ยอมทำตาม โดยสั่งห้ามไม่ให้ น.ส.ณาตยา เป็นพิธีกรจัดรายการนี้อีกต่อไป

แหล่งข่าวระดับสูงจากไทยพีบีเอส เปิดเผยสำนักข่าวอิศรา ว่า ในวันที่ 14 พ.ย.2557 นี้ เวลา 11.00 น. ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายไทยพีบีเอส จะมีวาระการพิจารณาในเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ โดยฝ่ายบริหารจะนำเสนอข้อมูลทั้งหมดให้ที่ประชุมรับทราบ

โดยเริ่มต้นจากเมื่อวันที่ 11 พ.ย.2557 ที่ผ่านมา มีนายทหารกลุ่มหนึ่ง จำนวน 4-5 คน นำโดยพันเอก ชื่อย่อ ส. เดินทางมาพบผู้บริหารไทยพีบีเอส อ้างว่าเป็นคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ขอร้องไม่ให้ไทยพีบีเอส เข้าไปร่วมเผยแพร่รายการ เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป อีกต่อไป ภายหลังจาก ไม่พอใจวิธีการตั้งคำถามของ น.ส.ณาตยา แวววีรคุปต์ หลายประเด็น และมีเนื้อหาการพาดพิงการรัฐประหารร่วมอยู่ด้วย ซึ่งนายสมชัย สุวรรณบรรณ ผอ.ไทยพีบีเอส ได้มีการรายงานข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการให้บอร์ดบริหารไทยพีบีเอสรับทราบไปแล้ว

"หลังจากที่นายทหารกลุ่มนี้เดินทางมาเข้าพบ ผู้บริหารไทยพีบีเอสได้ออกคำสั่งเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอรายการในเวทีที่จ.นครปฐม ซึ่งเป็นเวทีที่จัดต่อเนื่องจากเวทีหาดใหญ่ใหม่ ให้เหลือแค่การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของข่าวแทน และไม่มีน.ส.ณาตยา เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย"แหล่งข่าวระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พยายามติดต่อไปยังผู้บริหารไทยพีบีเอสให้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องนี้ แต่ได้รับการปฎิเสธที่จะแสดงความเห็น

โดยผู้บริหารรายหนึ่งระบุว่า "ไม่อยู้ในสถานะที่จะให้ความเห็นอะไรได้ ขอให้ไปสอบถามข้อเท็จจริงจากนายสมชัย สุวรรณบรรณ ผอ.ไทยพีบีเอส เองจะดีกว่า"

ขณะที่หน้าเฟซบุ๊กของ น.ส.ณาตยา ที่ใช้ชื่อว่า "ณาตยา แวววีรคุปต์" ก็มีกลุ่มขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน นำข้อมูลเรื่องทหารสั่งห้ามไม่ให้ น.ส.ณาตยา ดำเนินรายการเสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป มาโพสต์ไว้ด้วย

เบื้องต้น น.ส.ณาตยา ตอบคำถามสำนักข่าวอิศรา ผ่านข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่องการถูกสั่งให้ยุติการทำหน้าที่พิธีกรรายการเสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูปว่า "ถูกห้ามจัดและเป็นพิธีกร เวทีสาธารณะ "เสียงประชาชนที่ต้องฟังก่อนปฏิรูป" ค่ะ"
ooo

6 องค์กรภาคปชช. ผนึกต้าน"ทหาร" หยุดคุกคามเสรีภาพ "สื่อ"กรณี"ณาตยา"

สำนักข่าวอิศรา


"...สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เห็นว่าการใช้อำนาจของนายทหารกลุ่มดังกล่าวที่ปรากฎตามข้อเท็จจริงในข้างต้นนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของสื่อสารมวลชนและละเมิดสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในระบอบประชาธิปไตย .."


หมายเหตุ สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org : ภายหลังจากที่มีข่าวว่านายทหารกลุ่มหนึ่ง นำโดยพันเอกชื่อย่อ "ส." เดินทางมาพบผู้บริหารไทยพีบีเอส ขอให้ยุติการนำเสนอรายการ “เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฏิรูป” หลังไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ดำเนินรายการคือ น.ส.ณาตยา แวววีรคุปต์ ในการอัดเทปรายการ “ฟังเสียงคนใต้ก่อนการปฏิรูป” ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีการออกอากาศเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2557 ที่ผ่านมา

ส่งผลทำให้ น.ส.ณาตยา แวววีรคุปต์ ตัดสินใจถอนตัวไม่ทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการดังกล่าวอีกต่อไปนั้น

(อ่านประกอบ : "พันเอก"อ้างคำสั่ง"นาย"ตบเท้าบีบThaiPBSถอด "ณาตยา-รายการเสียงปชช." )

ล่าสุด สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน Human Rights Lawyers Association พร้อมด้วยมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ,สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน ,มูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม ,มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา และศูนย์ข้อมูลชุมชน ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องขอให้หยุดการกระทำอันเป็นการคุกคามเสรีภาพของสื่อมวลชน

ระบุว่า ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวอิศรา เมื่อวันที่11พ.ย.2557 ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารกลุ่มหนึ่ง เดินทางเข้าพบผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ขอร้องให้สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ยุติการเผยแพร่รายการ “เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป” เนื่องจากรายการดังกล่าวมีเนื้อหาการพาดพิงการรัฐประหาร ซึ่ง ต่อมาผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้ออกคำสั่งเปลี่ยนแปลงรูปแบบการนำเสนอรายการใหม่ ให้เหลือแค่การนำเสนอข้อมูลในรูปแบบของข่าวแทน และไม่มีผู้ดำเนินรายการเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง

สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) เห็นว่าการใช้อำนาจของนายทหารกลุ่มดังกล่าวที่ปรากฎตามข้อเท็จจริงในข้างต้นนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของสื่อสารมวลชนและละเมิดสิทธิในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในระบอบประชาธิปไตย ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

ประการแรก การใช้อำนาจหน้าที่กดดันสื่อมวลชนไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อให้นำเสนอข้อมูลข่าวสารไปในทิศทางที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องการ เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อมวลชนตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมือง และสิทธิทางการเมือง ข้อ๑๙ ระบุว่าประชาชนมีเสรีภาพแสวงหา รับและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอย่างอิสระ การที่ทหารห้ามมิให้สื่อมวลชนนำเสนอรายการจึงเป็นการละเมิดเสรีภาพในการรับข้อมูลข่าวสารของประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงและไม่อาจยอบรับได้

ประการที่สอง สื่อมวลชนมีหน้าที่และเสรีภาพในการนำเสนอข่าวสารต่อประชาชน ตามหลักการสากลว่าด้วยจริยธรรมทางวิชาชีพของสื่อมวลชน (International Principles of Professional Ethics in Journalism) ในการให้ประชาชนรู้ความจริง ทำงานอย่างซื่อสัตย์เพื่อรักษาและรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อสร้างสังคมที่เป็นธรรมผ่านการเผยแพร่ข่าวสารในสังคม
สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน (สนส.) และ องค์กรข้างท้ายนี้ จึงขอเรียกร้อง ดังต่อไปนี้

ประการแรก ขอให้เจ้าหน้าที่ทหารยุติการอ้างกฎอัยการศึกเพื่อกระทำการละเมิดสิทธิเสรีภาพของสื่อสารมวลชน โดยให้สื่อมวลชนสามารถเสนอข้อมูลข่าวสารอย่างเสรีตามมาตรฐานวิชาชีพเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลข่าวสารอย่างอิสระ

ประการที่สอง ขอให้ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสและองค์กรวิชาชีพสื่อสารมวลชนแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมในการปกป้องเสรีภาพของสื่อมวลชนและสิทธิการรู้ข้อมูลข่าวสารของประชาชน

ประการที่สาม ให้สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เป็นสื่อสารมวลชนสาธารณะที่เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้าถึงและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่ของพลเมืองในฐานะเจ้าของประเทศในการร่วมกำหนดวิถีชีวิตที่จะอยู่ร่วมกันของสังคมไทย

ด้วยความเคารพในสิทธิเสรีภาพและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์
ooo

โฆษกทบ.เพิ่งรู้!ทหารบีบ TPBS ถอด "ณาตยา"-ยันคสช.ไม่ได้สั่งปล่อยทำกันเอง


สำนักข่าวอิศรา

“เสธ.ไก่อู” โฆษกรัฐบาล โยน “เสธ.ต๊อด” โฆษกกองทัพบก แจงปมทหารยศ “พันเอก” ตบเท้าพบผู้บริหารไทยพีบีเอส บีบยุติรายการ “เสียงประชาชนฯ” ถอด “ณาตยา” เผยเพิ่งทราบตอนผู้สื่อข่าวถาม ยัน คสช. ไม่ได้มีคำสั่งจากส่วนกลาง เป็นการประสานงานกันเองของทหารแต่ละพื้นที่

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา มีนายทหารกลุ่มหนึ่ง นำโดยพันเอกชื่อย่อ ส. เดินทางมาพบผู้บริหารไทยพีบีเอส ให้ขอยุติการนำเสนอรายการ “เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฏิรูป” หลังไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ดำเนินรายการคือ น.ส.ณาตยา แววีรคุปต์ ในการอัดเทปรายการ “ฟังเสียงคนใต้ก่อนการปฏิรูป” ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และมีการออกอากาศเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมา และผู้บริหารไทยพีบีเอสยอมทำตามคำสั่ง และสั่งห้ามไม่ให้ น.ส.ณาตยา เป็นพิธีกรจัดรายการนี้อีกต่อไปนั้น

(อ่านประกอบ : "พันเอก"อ้างคำสั่ง"นาย"ตบเท้าบีบThaiPBSถอด "ณาตยา-รายการเสียงปชช." )

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2557 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เปิดเผยสำนักข่าวอิศราwww.isranews.org ถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้เพิ่งทราบจากที่ผู้สื่อข่าวถาม และเรื่องนี้อยู่ในส่วนของทหาร ไม่ใช่ในส่วนของรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้ เพราะไม่ได้ดูแลในส่วนนี้

“เรื่องนี้เป็นส่วนของทหารดูแล ต้องโทรศัพท์ไปสอบถามกับโฆษกกองทัพบก” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

เมื่อสอบถามไปยัง พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ถึงกรณีดังกล่าว พ.อ.วินธัย กล่าวสั้น ๆ ว่า เพิ่งทราบเรื่องจากที่ผู้สื่อข่าวสอบถาม ต้องขอไปตรวจสอบรายละเอียดก่อน อย่างไรก็ตามในส่วนที่ คสช. ขอความร่วมมือกับสื่อนั้น เป็นการประสานงานกันเองของทหารแต่ละพื้นที่ ส่วนกลางไม่ได้เป็นคนส่งรายละเอียดลงไป