วันพุธ, พฤศจิกายน 26, 2557

ระวังเศษแก้วบาดมือนะครับ


กลัวเศษแก้วบาดมือไหม

วันนี้หากไม่เขียนเรื่องสัญลักษณ์นิ้วมือ ต้องถือว่าเชยและล้าหลังเอามากๆ

เรามาเริ่มกันแบบทีละนิ้วเลยนะครับ เอานิ้วเดียวก่อน ฝรั่งชูนิ้วกลางขึ้นฟ้าคือการด่า คนไทยชูนิ้วโป้งขึ้นแปลว่า โกรธกัน แต่ตอนนี้อยู่ภายใต้การปฎิรูป ชูนิ้วโป้งกลับหมายถึง Like เมื่อชูนิ้วก้อย ก็แปลว่าดีกัน(นะจ๊ะ) สำหรับจักรพรรดิโรมันจอมเผด็จการ การชูนิ้วโป้งลง แปลว่า ฆ่ามัน! (กรุณาอย่านำมาใช้ในเมืองไทยนะครับ)

สำหรับสองนิ้ว ท่านนายก Winston Churchill แห่งอังกฤษ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางทำเป็นเครื่องหมายตัว V แปลว่า สู้ให้ชนะเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ลูกเสือสำรองก็ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางแสดงสัญลักษณ์ สำหรับนิ้วโป้งและนิ้วชี้หากทำให้ติดกันเป็นรูปวงกลม แปลว่า เยี่ยม หรือโอเค (อยากเห็นจังในเมืองไทย)

มาถึงสามนิ้วเจ้าปัญหา(เฉพาะเมืองไทย) ลูกเสือทั่วโลกใช้สามนิ้วมาเกือบร้อยปีแล้ว ไม่เห็นมีปัญหาอะไร แต่พอภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games : Mockingjay Part1 ใช้เป็นตัวแทนของพลังการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิ เสรีภาพและการถูกปลดปล่อยจากการครอบงำ ซึ่งมีคนคิดว่าละม้ายคล้ายเหตุการณ์ในประเทศไทย จึงลอกเลียนทำมั่งจนเป็นปัญหา

สี่นิ้วใช้สำหรับสาบานตนในประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ส่วนห้านิ้ว ทหาร ตำรวจ รวมถึงข้าราชการพลเรือน ใช้เป็นท่าวันทยาหัตถ์ ทำความเคารพ (และก็แปลว่า รับคำสั่งไปปฎิวัติด้วย) ส่วน Hitler ใช้ทั้งห้านิ้วและมือขวาเหยียดตรงเฉียงขึ้น แปลว่า ข้าคือผู้ยิ่งใหญ่ (แต่ไม่ตลอดกาล)

เป็นอันว่า นิ้วทั้งห้าถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกถึงความรู้สึก ความต้องการ และแสดงอารมณ์ของผู้ใช้ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น เมื่อเห็นแล้ว ต้องคิด ต้องแปลความหมาย จะบอกว่า ไม่มีอะไร ไม่ได้

สัญลักษณ์เหล่านี้หากจะมีใครประกาศว่า เป็นของต้องห้ามสำหรับที่หนึ่งที่ใดก็ดูจะเป็นของประหลาด ดังนั้น สำนักข่าวต่างประเทศจึงลงข่าวกันทั่วโลก เพราะเห็นเป็นเรื่องแปลกที่คนชูสามนิ้วแล้วถูกจับ

ผมเข้าใจดีว่า มีความกังวลถึงการเอาอย่างและการขยายผลจนไปถึงจุดที่ควบคุมไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อที่กระทำอยู่มันขัดกับหลักการสากล และไปกระทบกับสิทธิและเสรีภาพของบุคคล จะไปห้ามให้เขาเงียบกริบ ก้มหน้ายอมรับสิ่งที่เขาคิดว่า เป็นการละเมิดคงจะตลก (ถามตัวท่านเองว่า เมื่อท่านไม่ชอบหรือไม่ยอมรับแล้วตัวท่านจะทำอย่างไร)

เรื่องทั้งหมดที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้นั้น ผมก็ได้แต่หวังว่าจะคลี่คลายจบลงด้วยดี แต่ถ้าหากถือทิฐิว่า ใครเล็กใครใหญ่ เหตุการณ์อาจจะบานปลายกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เสมือนแรงดันในขวด หากไม่ปลดปล่อยเสียบ้างขวดอาจจะระเบิดได้ แล้วระวังเศษแก้วบาดมือนะครับ