วันเสาร์, พฤศจิกายน 22, 2557

ชาวไทยในซีแอทเทิ่ลชูป้ายต้านรัฐบาลทหารหน้าโรงหนัง ประกาศชูสามนิ้วไม่ใช่อาชญากรรม + สื่อทั่วโลกให้ความสนใจ ข่าวการชูสามนิ้ว


ชาวไทยในซีแอทเทิ่ลชูป้ายต้านรัฐบาลทหารหน้าโรงหนัง ประกาศชูสามนิ้วไม่ใช่อาชญากรรม

ที่มา ประชาไท
2014-11-21

20 พฤศจิกายน 2557 เวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มชาวไทยในซีแอทเทิ่ลได้มารวมตัวกัน หน้าโรงภาพยนต์ AMC Pacific Place 11 ซึ่งจะจัดให้มีการฉายภาพยนต์เรื่อง The Hunger Games: Mocking Jay-Part 1 รอบปฐมฤกษ์ โดยได้แสดงออกในเชิงสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการละเมิดสิทธิพลเมืองของตนเอง คืนเสรีภาพในการแสดงออกใหักับประชาชน ยกเลิกกฎอัยการศึก ทั้งนี้ การชูสามนิ้วอันเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ มิใช่อาชญากรรม

ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มได้ให้สัมภาษณ์ว่า "ผมคิดว่าการจับกุมคุมขังคนที่ประท้วง คสช. และรัฐบาลอย่างไม่ปรานีปราศรัยแบบนี้นอกจากจะสะท้อนลักษณะเผด็จการอำนาจนิยมของรัฐบาลอย่างโจ่งแจ้งแล้ว ยังบอกด้วยว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลถนิมสร้อย คืออ่อนแอบอบบางต่อเสียงวิจารณ์อย่างน่าสมเพช ที่จริงรูปแบบการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ที่ผ่านมาเช่นการกินแซนด์วิชหรือการชูสามนิ้วก็ไม่ได้ทรงพลังอะไร แต่ความวิตกจริตของเผด็จการทำให้สิ่งเหล่านี้มีความหมายมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้จะมีคนพยายามดึงกลับไปสู่ความหมาย "ดั้งเดิม" ในหนังก็ไม่สำเร็จ คุณนอนถ่ายเซลฟี่ชูสามนิ้วอยู่กับบ้านคุณคัดค้านรัฐบาลได้ ทั้งนี้คงเป็นเพราะอุดมการณ์ความเชื่อที่รัฐบาลและผู้สนับสนุนยึดเหนี่ยวอยู่มันช่างง่อนแง่นเปราะบางเหลือเกิน เขาถึงหวาดระแวงและทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องสิ่งเหล่านั้นไว้"

ผู้เข้าร่วมในครั้งนี้ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “การแสดงออกครั้งนี้ก็เพื่อคัดค้านการควบคุมตัวนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น และพื้นที่อื่นๆ ที่แสดงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารด้วยการชูสามนิ้ว นักศึกษาไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะถูกขับให้ออกจากสถานภาพนักศึกษา เพราะนี่คือการแสดงความเห็นต่างอย่างสันติวิธีที่สุด การชูสามนิ้วที่มาจากการตีความเนื้อหาของภาพยนตร์ควรเป็นสิ่งที่ทำได้อย่างเสรี เพราะไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะต้องตีความการชูสามนิ้วเหมือนกันทั้งหมด เช่นเดียวกับความคิดเห็นทางการเมืองที่ทุกคนก็มีมุมมองและจุดยืนต่างกัน ซึ่งหากรัฐบาลมั่นใจว่าจะสามารถปฏิรูปไปสู่ระบอบประชาธิปไตยได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกังวลกับการแสดงออกเหล่านี้เลย การไล่ล่าผู้ชูสามนิ้ว ไม่ใช่ผลงานที่รัฐบาลต้องแสดงให้ชาวโลกรู้ แต่ควรนำประเทศไปสู่การเลือกตั้งครั้งใหม่โดยเร็วที่สุดจะดีกว่า”
ooo

สื่อทั่วโลกให้ความสนใจ ข่าวการชูสามนิ้วของนักศึกษาภาคอีสานต่อหน้านายกรัฐมนตรี เรื่อยไปจนถึงการชูสามนิ้วของนักศึกษาที่หน้าโรงภาพยนตร์ที่งดฉายหนังเรื่อง The Hunger Games ภาคล่าสุด ในเมืองไทย


ที่มา BBC Thai

‪#‎THPressReview‬ ข่าวการชูสามนิ้วของนักศึกษาภาคอีสานต่อหน้านายกรัฐมนตรี เรื่อยไปจนถึงการชูสามนิ้วของนักศึกษาที่หน้าโรงภาพยนตร์ที่งดฉายหนังเรื่อง The Hunger Games ภาคล่าสุด ในเมืองไทย กลายเป็นเรื่องที่สื่อทั่วโลกให้ความสนใจ

นิตยสารฟอบส์ของสหรัฐพาดหัวเชิงหยอกล้อว่า "หากคุณคิดว่าการใช้ชีวิตอยู่ภายใต้กฏอัยการศึกยังไม่ลำบากพอ ลองดูที่ไทยสิ แค่ชูสามนิ้วยังอาจจะทำให้คุณติดคุกได้อีกด้วย"

นสพ.นิวยอร์กเดลี่นิวส์ บอกว่าการที่โรงภาพยนตร์ในเครือเอเพ็กซ์ตัดสินใจยกเลิกการฉายหนังเรื่องนี้ก็เพราะไม่ต้องการให้คนบางกลุ่มใช้สถานที่ในการแสดงออกทางการเมือง

ส่วนนิตยสารไทม์ (Time) บอกว่าคนที่ชูสามนิ้วต้องการเปิดเผยว่าตนเองอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับระบอบเผด็จการ

ที่แคนาดา สำนักข่าว CBC อ้างเหตุการณ์ที่คล้ายกันซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนว่ามีคนไทยกลุ่มหนึ่งยืนถือป้ายและชูสามนิ้วเชิงสัญลักษณ์นี้หน้าโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งในกรุงลอนดอนระหว่างเปิดฉายรอบปฐมฤกษ์

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำพูดของตัวแทนจากกลุ่มธรรมศาสตร์เพื่อประชาธิปไตยซึ่งจัดกิจกรรมแจกตั๋วหนังฟรีที่หน้าโรงหนังสกาลาว่า "ตอนนี้ทุกคนกลัวกันไปหมดแล้ว ไม่กล้าพูด พวกเราไม่มีอิสรภาพในการแสดงออกอีกแล้ว" คนเหล่านี้บอกกับเอเอฟพีก่อนที่เขาจะถูกควบคุมตัว

ซีเอ็นเอ็นออนไลน์ เปิดประเด็นกับผู้อ่านว่า "หากคุณเป็นนางเอกที่ชื่อแคทนิส (Katniss) คุณจะทำอย่างไรกับสถานการณ์ในไทยตอนนี้" และเผยแพร่บทสัมภาษณ์นายริชาร์ด เบ็นเน็ท จากแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลว่า "ทางการไม่ควรจะอ้างว่าเพราะต้องการจะสร้างเสถียรภาพให้กับสังคมจึงจำเป็นต้องละเมิดสิทธิมนุษยชน"

สำนักข่าวเอพีสัมภาษณ์กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ที่เห็นไปในทำนองเดียวกันว่า "หากรัฐบาลไทยต้องการเป็นที่ยอมรับโดยนานาชาติ ก็คงจะต้องเคารพสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานเสียก่อน" เอพี อธิบายต่อด้วยว่า อันที่จริงการชูสามนิ้วในภาพยนตร์หมายถึงการขอบคุณ การชื่นชม และลาก่อน แต่หลังรัฐประหารในไทย การชูสามนิ้วหมายถึงการแสดงออกว่ากระด้างกระเดื่อง และไม่เห็นด้วยกับระบอบการปกครอง

เดอะการ์เดี้ยน (The Guardian) ที่อังกฤษอธิบายเช่นกันว่า การชูสามนิ้วในไทยเป็นการแสดงออกว่าต้องการต่อต้านระบอบเผด็จการ ซึ่งเดอ สปีกัล (Spiegel) ของเยอรมนีก็เห็นด้วยว่าเป็นการท้าทายรัฐบาลอย่างเปิดเผย
‪#‎HungerGames‬
ooo

"อมรา"ไม่เห็นด้วยอัยการศึก ชู3นิ้วเป็นสิทธิ ชี้ไม่หมดไป จะกลับมาอีก!!! https://www.youtube.com/watch?v=F8zAlFS59m0