วันศุกร์, พฤศจิกายน 28, 2557

'ดาวดิน' พบสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิ UN ให้ข้อมูลคุกคามสิทธิ

ที่มา ประชาไท
Thu, 2014-11-27 23:08

สมาชิกกลุ่มดาวดินเข้าให้ข้อมูลเรื่องการคุกคามสิทธิต่อเจ้าหน้าที่ของสำนักข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ยันจุดยืนเชื่อมั่นในประชาธิปไตย-ขอสังคมมองข้ามสีเสื้อ-ย้ำจะปฏิรูป ต้องเลิกอัยการศึกก่อน

กรณีนักศึกษานักกิจกรรมกลุ่มดาวดิน 5 คน สวมเสื้อ "ไม่เอารัฐประหาร" พร้อมชูสามนิ้ว อันเป็นสัญลักษณ์ต้านรัฐประหาร ต่อหน้า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขณะลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น โดยต่อมา ทั้งห้าได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ถูกตั้งข้อหาใดๆ แต่จากนั้น เฟซบุ๊กกลุ่มดาวดินมีการรายงานสถานการณ์ที่มีบุคคลต้องสงสัยมาขับรถวนหน้าบ้านสร้างความรู้สึกไม่ปลอดภัยเป็นระยะๆ

ล่าสุด (27 พ.ย. 2557) สมาชิกกลุ่มดาวดิน 2 คน เข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้ข้อมูลสถานการณ์การคุกคามในพื้นที่

หลังการเข้าพบ ประชาไทได้มีเวลาสั้นๆ สนทนากับพวกเขาอีกครั้ง

ประชาไท: วันนี้ ไปสำนักข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเป็นอย่างไรบ้าง
ดาวดิน: ทางเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักข้าหลวงใหญ่ฯ ยืนยันว่าตระหนักต่อสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย และสถานการณ์ด้านการคุกคามสิทธิที่เกิดขึ้นกับพวกเรา เขายืนยันว่าจะติดตามสถานการณ์ของพวกเราอย่างใกล้ชิด และรับปากว่าจะนำสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเราเข้าปรึกษาหารือกับกระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลไทย

นอกจากนั้นยังเสนอให้กลุ่มดาวดินทำเอกสารเรื่องสถานการณ์การคุกคามสิทธิของกลุ่มกิจกรรมนักศึกษาดาวดินเสนอต่อทาง UN ด้วยเป็นระยะ

ประชาไท: ลำบากใจไหมกับการถูกกล่าวหาว่าเป็นเสื้อแดง
ดาวดิน: เฉยๆ นะ เพราะเราชัดเจนอยู่แล้ว อยากจะบอกว่า คนที่ออกมาต้านรัฐประหารก็ไม่ได้มีแต่คนเสื้อแดง คนที่อึดอัดกับสถานการณ์มันมีทั้งสองฝ่าย แต่สำหรับเรา เราทำในนามของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเชื่อมั่นในประชาธิปไตย และอยากให้สังคมมองข้ามเรื่องสีเสื้อเสียที ในอีกด้านมันทำให้การทำกิจกรรมเรื่องปัญหาของชาวบ้านที่พวกเราลงไปทำงานลำบากมากเนื่องจากถูกกดดันจากเจ้าหน้าที่รัฐมากขึ้น และปิดกั้นความคิดของคนรุ่นใหม่ด้วยหากมีการแบ่งสีเสื้อ

ประชาไท: ดาวดินจัดความสัมพันธ์กับคนเสื้อแดงอย่างไร
ดาวดิน:ในบางประเด็น เช่น เรื่องการเลือกตั้ง เราสนับสนุนการเลือกตั้ง และเรามีการปฏิบัติการสนับสนุนการเลือกตั้ง เมื่อศาลปกครองตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เราไปยื่นศาลปกครอง ให้ศาลปกครองยื่นฟ้องผู้ตรวจการแผ่นดินที่เป็นผู้ยื่นฟ้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะว่าไม่มีอำนาจยื่นฟ้องในกรณีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวของเราเป็นอิสระไม่อยู่ในอาณัติของคนเสื้อแดง เรามีวิธีของเรา (อ่านข่าวที่นี่)

ประชาไท: ตอนนี้รัฐบาล คสช.เสนอเรื่องการปฏิรูป เสนอเรื่องการความคิดเห็นของเยาวชน นักศึกษา ถ้ามีคำเชิญให้เข้าร่วมเวทีปฏิรูป จะเข้าร่วมไหม
ดาวดิน: โดยหลักการมันไปด้วยกันไม่ได้ คุณถือปืนเรามีมือเปล่า จะร่วมปฏิรูปกันได้อย่างไร ถ้าจะปฏิรูปจริงคุณยกเลิกกฎอัยการศึกก่อนสิ!