วันพุธ, พฤศจิกายน 26, 2557

บทสัมภาษณ์ยิ่งลักษณ์ โดย วาสนา นาน่วม ที่ถูกถอดออกและถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์กันจนอาจมีการตีความผิดเพี้ยนกันไปบ้าง


เป็นเรื่องน่าเสียดายที่คุณวาสนา นาน่วมออกมา disclaim ว่า “บทสัมภาษณ์” ที่ตีพิมพ์ใน Bangkok Post เมื่อวาน (ซึ่งเว็บไซต์เอาออกไปแล้ว) ความจริงไม่ใช่ “บทสัมภาษณ์” เป็นเพียงการ “เก็บในประเด็นเบาๆ สีสันของอดีตนายกฯหญิง” ก็เป็นเรื่อง amazing อีกครั้งหนึ่งของสื่อมวลชนไทย ตีพิมพ์เป็นเรื่องเป็นราว มีการอ้างอิงคำพูดชัดเจน สื่อต่างชาติทวีตกันแพร่หลาย สื่อไทยเอาไปแปลและเก็บความเยอะแยะ แต่จู่ ๆ ก็มีการบอกปัดและลบทิ้งไปจากประวัติศาสตร์เสียเฉย ๆ ผมไม่ทราบเบื้องหลังเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่ามี“แรงกดดันมหาศาล” แน่นอน


สังคมที่แม้แต่สื่อยังต้องปิดปากตัวเอง จะไปปฏิรูปอะไร๊ แปลกนะครับ แบ๊ะ ๆ ๆ ๆ ๆ

ใครอยากอ่าน
https://dl.dropboxusercontent.com/…/Yingluck%20saw%20the%20…

https://www.facebook.com/WassanaJournalist/posts/807855799272880:0
Pipob U
ooo
Yingluck's first interview
Yingluck: 'Carjacked' into home-stay, and now mulling a memoir and a future return to politics. (Photo by Wassana Nanuam)
In her first public interview since she was ousted, Yingluck Shinawatra said she knew from the day she became prime minister her administration would end up toppled from power in a military coup. 

Published: 24 Nov 2014

Ex-premier mulls returning to politics and a memoir

Wassana Nanuam

Yingluck Shinawatra said she knew from the day she became prime minister her administration would end up toppled from power in a military coup, just as her brother, Thaksin Shinawatra, was.

Ms Yingluck, in her first public interview since she was ousted, defended her administration and rejectedaccusations of corruption, comparing the coup to a carjacking. She also said she has designs on a parliamentary run in 2016 if she is allowed.

"I knew from the first day I was prime minister that if it wasn't cut short by the independent agencies or the judiciary, it would be a coup," Ms Yingluck said.

Ms Yingluck has come under fire for a failed rice-subsidy plan that is alleged to have cost the state 600 billion baht in losses.

She faces the prospect of impeachment and possibly a trial in the Supreme Court for alleged dereliction of duty in the scheme.

She rejected any wrongdoing and says she intends to fight the case. The rice-pledging policy benefited the farmers, she said, adding that rice-subsidy policies have been implemented by other governments.

The coup that ended her administration was similar to the one that brought down her brother. Thaksin was driven out of power in the Sept 19, 2006, coup by former army chief Gen Sonthi Boonyaratglin.

It has been six months since Ms Yingluck was ousted from power by the National Council for Peace and Order (NCPO), the military junta headed by former army chief Prayut Chan-o-cha who has since replaced her as prime minister.

"I try to keep a low profile, in keeping with the request by the NCPO. These days, I read books, meet up with friends and eat out or go shopping. But it's not often that I do this. I don't want to be in the news," Ms Yingluck said.

She said right now, what she does in life isn't always up to her.

"Since the coup, someone else has chosen the path I walk for me. I have no idea what other path they might draw up for me. I'm not at all in a position to choose," Ms Yingluck said, addressing herself as "Poo", her nickname.

Looking back, she said she has no regrets about her short tenure as premier.

"I did my best to fulfil my duty as a prime minister installed via an election and who preserved democracy," she said.

"It's the same as if the people had handed me the car keys and said I must drive and lead the country. Then suddenly, someone points a gun at my head and tells me to get out of the car while I'm at the wheel driving the people forward."

Ms Yingluck said that if in 2016 there is a general election and she is still qualified to stand, she intends to run for parliament. The NCPO has issued a road map which includes drafting a new charter by the latter half of next year. A general election is expected at the beginning of 2016.

"I don't know what the future holds," she said.

Ms Yingluck said she now takes care of the house and looks after her only son, Supasek "Nong Pipe" Amornchat, to fill the time taken up for more than two years by the frenetic schedule of being prime minister.

Whiling away the time, she now cultivates mushrooms in her garden at her home in Bangkok. She said it is soothingto watch what she grows.

She is thinking about writing a book about her life as prime minister. She said she remembers "who did and said what" during her administration, which might be material for the book, if she decides to become an author.

She and her son went on a trip to Japan last month after they were given the green light from the NCPO. There they met with Thaksin.

But Ms Yingluck maintained she has no plans to escape legal cases against her.

"I told Gen Prayut before I took the overseas trips that he should rest assured. I won't run away," she said.
ooo"วาสนา" แจงข้อเขียน เรื่องชีวิต "ยิ่งลักษณ์" หลังรัฐประหาร แค่ต้องการเสนอมุมๆเบาๆสีสัน ไม่ได้เน้นประเด็นการเมือง ยันไม่ได้เป็นการให้สัมภาษณ์ แต่เก็บในประเด็นเบาๆ สีสันของอดีตนายกฯหญิง มาเขียน พร้อมขออภัย หากทำให้มีการตีความหมายผิด และการเน้นประเด็นในหนังสือพิมพ์ อาจไม่ตรงกับที่ผู้เขียน นำเสนอไป เพราะผู้เขียน เสนอในมุมสีสันเบาๆ แต่หนังสือพิมพ์ อาจมองในมุมหนักๆ ดึงมาขึ้นประเด็น ที่แตกต่างไปจากที่ ผู้เขียน นำเสนอไปบ้าง...แต่ก็ถือเป็นความผิดพลาดของ วาสนา ผู้เขียนเอง จึงขอชี้แจง มา ณ ที่นี่

“ยิ่งลักษณ์” ปฏิเสธข่าว พร้อมที่จะลงเลือกตั้ง เพราะยังไม่รู้อนาคตของตัวเองเลยว่าจะเป็นอย่างไร แค่พร้อมชี้แจงต่อสู้คดี เท่านั้น พร้อมที่จะช่วยเหลือสังคมและประชาชน ในฐานะอื่น ที่ไม่ใช่นักการเมือง อาจเป็นนักสังคมสงเคราะห์ และทำหน้าที่ คุณแม่-แม่บ้าน อ่านหนังสือ -เพาะเห็ด และอาจใช้เวลาว่างในการเขียนบันทึก เขียนหนังสือ ไปดีกว่า

จากกรณีที่หนังสือพิมพ์ บางกอก โพสต์ ลงข่าว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยชีวิต ๖เดือนหลังการรัฐประหาร โดยเล่าว่า ก็อยู่เงียบๆ ให้ความร่วมมือกับ คสช. และได้กลับมาทำหน้าที่คุณแม่ ชดเชยเวลาที่ผ่านมา ในการดูแล น้องไปป์ อย่างเต็มที่ และทำหน้าที่แม่บ้าน

โดยในตอนหนึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เผยว่า “ตอนนี้เป็น “แม่บ้านสมองซื้อ” เพราะทำอาหารไม่เก่ง เลยได้แต่คิดเมนู แล้วก็ไปซื้อ มาให้แม่ครัวทำให้” รวมทั้ง เผยว่า เธอหันมาเพาะเห็ดนางฟ้า ไว้ที่บ้าน เพื่อเอาไว้ทำอาหารทานเองในบ้าน

เมื่อถาม ถ้ามีเลือกตั้ง จะลงเลือกตั้งหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ยังไม่รู้อนาคตตัวเองเลย เพราะหลังรัฐประหาร ตนเองก็ไม่ได้เป็นคนเลือกเส้นทางชีวิตตัวเอง ไม่มีทางเลือกอะไรมากนัก แต่ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือสังคม และไม่ทิ้งประชาชน โดยอาจทำหน้าที่ในฐานะ นักสังคมสงเคราะห์ ก็ได้ หากไม่ได้เล่นการเมือง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้บอกว่า เธอจะลงเลือกตั้ง แต่เธอไม่รู้อนาคตของตัวเองมากกว่า ที่พร้อมต่อสู้คดี ที่ถูกกล่าวหาเท่านั้น

ในฐานะที่ วาสนา เป็นคนไปร่วมวงพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และเป็นคนเขียนข่าวนี้ ขออนุญาตชี้แจงว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ แต่แค่ วาสนา หยิบมาเขียน ในส่วนที่เป็นเรื่องเบาๆสีสัน เท่านั้น เพราะรู้ดีว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะให้สัมภาษณ์ในประเด็นทางการเมืองได้ แต่เห็นว่า เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกรัฐประหาร ว่าชีวิตในแต่ละวัน เปลี่ยนไปอย่างไร บ้างเท่านั้น

แต่เมื่อมีการแปลความหมาย และตีความ ข้อเขียนของ วาส ใน บางกอกโพสต์ ในมุมการเมือง และอาจมีการตีความหรือเข้าใจผิด ไปบ้างนั้น วาสนา จึงขออนุญาตชี้แจง เพราะในการพูดคุยนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ย้ำเสมอว่า ให้สัมภาษณ์ไม่ได้

แต่ วาสนา ขอแค่มาเขียนในส่วนที่เป็นสีสัน และใส่ ประเด็น อนาคตเลือกตั้ง ไปแค่สั้นๆ อยู่ในเนื้อหาเท่านั้น ไม่ได้หวังผลใดๆทางการเมืองเลย แค่เห็นว่า เป็นช่วง ๖เดือนรัฐประหารพอดีเท่านั้น และเป็นโอกาสที่ได้พูดคุย กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงได้เก็บมาเขียน

แต่เมื่อ ข้อเขียนของ วาสนา ถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์กันต่อ อาจมีการตีความผิดเพี้ยนกันไปบ้าง และปัญหาในเรื่องการเขียน อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิด ในฐานะผู้เขียน จึงขอชี้แจงมา ณ ที่นี้ และหากพูดจากความรู้สึกแล้ว จากการพูดคุย รู้สึกได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจกำลังถอดใจ และอาจไม่เล่นการเมือง และไม่ลงเลือกตั้ง ก็เป็นได้

สิ่งใดที่เกิดจากการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน จากข้อเขียนของ วาส เอง วาสก็ขอน้อมรับความผิดพลาด นั้นไว้ด้วยตัวเอง เพียงผู้เดียว และรู้ดีว่า คงจะถูกเสียงตำหนิ ก่นด่า จากหลายฝ่าย ก็ตาม
ooo

เรื่องเกี่ยวข้อง...

"บิ๊กตู่" ฮึ่ม "ยิ่งลักษณ์" ระวังโดน ห้ามไปต่างประเทศ เบรก ธุรกรรม
https://www.youtube.com/watch?v=l1RNieT6_Mc

Published on Nov 25, 2014
มติชนทีวี 25 พ.ย. 2557 : เมื่อเวลา 14.15น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษความสงบแห่ง­ชาติ(คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม­.ถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์กับสื่อบางสำน­ักมั่นใจว่าไม่มีความผิดจากคดีรับจำนำข้าว­และหากมีการเลือกตั้งปี2559 จะลงสมัครอีกครั้งว่า "ท่านพูดได้ก็พูดไป ใครไปจี้ท่านเหรอ" ทั้งนี้ที่ท่านพูดเขาเรียกว่าวาทกรรมก็พูด­ไป
...

ความเห็นต่อ'"บิ๊กตู่" ฮึ่ม "ยิ่งลักษณ์' จาก FB หยุดดัดจริตประเทศไทย (edited)

ประยุทธ์ กร้าว! "ไม่ห้ามยิ่งลักษณ์ ลงเลือกตั้ง"

แต่ขู่ว่าถ้าออกมาพูดสร้างความแตกแยก ต่อไปอาจจะไม่ได้
ไป "ต่างประเทศ"

แหม......วันศุกร์ที่แล้ว ...ผ่านรายการว่า เป็นสุภาพบุรุษ
ต้องให้เกียรติสุภาพสตรี ผู้ชายต้องให้เกียรติผู้หญิง

มาวันนี้พอเขาพูดไม่ถูกหูเข้าหน่อย ก็แสดงพฤติกรรมกร่าง ใช้อำนาจบาตรใหญ่ จะเล่นงานคนนั้นคนนี้ มึงนี่มันสุภาพบุรุษจริงๆ

พูดแล้วทำไม่ได้ อย่าพูดเลย ทุกวันนี้ก็ไม่ค่อยเหลือค่าเท่าไรแล้ว
อย่าว่าแต่เป็นคนเลย ...ยังดีกว่า

// แอดมินดัดจริต