วันอาทิตย์, พฤศจิกายน 23, 2557

6 เดือนใน District Thailand แล้วซินะ...

District Thailand is armed and supported by the USA, EU and UK.

6 months ago today.

If you were born 6 months ago today it has been all of your lifetime so far.

For everyone else 6 months seems like a lifetime anyway.

You may be 6 months old, 6 years old or 60 years old, it's still the same.

6 months is too long in this district.

Shucking Korn - The Unauthorized Korn Chatikavanij Page
ooo

ooo
สามนิ้วโผล่ญี่ปุ่น นักศึกษาทำกิจกรรมต้านครบรอบ 6 เดือนรัฐประหาร

ที่มา ประชาไท
Sat, 2014-11-22 15:16

นักศึกษาในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำกิจกรรมในวาระครบรอบ 6 เดือนรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โดยการชูป้ายข้อความภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น รวมทั้งการชู 3 นิ้วสัญลักษณ์ต้านรัฐประหาร

22 พ.ย. 2557 นักศึกษา International Studies กลุ่มหนึ่งในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทำกิจกรรมในวาระครบรอบ 6 เดือนรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 โดยการชูป้ายข้อความภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น รวมทั้งการชู 3 นิ้วเป็นสัญลักษณ์ในการต่อต้านรัฐประหาร

นักศึกษาผู้เข้าร่วมกิจกรรมผู้หนึ่ง แสดงความเห็นว่า เป้าหมายในการรัฐประหารคือความต้องการกระชับอำนาจเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปในทิศทางที่ตนเองควบคุมได้ การปิดกั้นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอาจเพิ่มความตึงเครียดในระบบการเมืองและนำไปสู่ความรุนแรงที่มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

นักศึกษาชาวจีนผู้หนึ่ง กล่าวถึงการรัฐประหารในประเทศไทยว่า เมื่อ 6 เดือนก่อนเธอยังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในคืนที่มีการรัฐประหาร เธอพบว่าโทรทัศน์เปิดแต่เพลงปลุกใจ ในวันต่อๆ มา เธอประหลาดใจเป็นอย่างมากที่เพื่อนร่วมชั้นของเธอที่ธรรมศาสตร์ล้วนแต่สนับสนุนรัฐประหาร เธอไม่เข้าใจว่าเหตุใดกลุ่มคนไทยที่มีการศึกษาระดับสูงจำนวนมากจึงต้องการให้ประเทศถูกปกครองภายใต้ระบบเผด็จการทหาร

นักวิชาการจากประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผู้หนึ่งกล่าวว่า เธอคิดว่าระบบการเมืองกับทหารควรแยกออกจากกัน โดยส่วนตัวแล้วเธอยอมรับได้กับระบบอำนาจนิยมบางแบบ เช่นที่เป็นอยู่ในสิงคโปร์ แต่เธอยอมรับไม่ได้หากทหารจะเข้ามามีบทบาทในการเมือง นอกจากนั้น เธอเห็นว่าการที่รัฐไทยไล่จับคนที่ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้วนั้นเป็นเรื่อง silly เธอเข้าใจได้ว่าเหตุใดรัฐไทยจึงเป็นกังวลกับการเคลื่อนไหวอันมีที่มาจากภาพพยนต์ซึ่งมีเนื้อหาต่อต้านอำนาจอย่าง The Hunger Games อย่างไรก็ตาม เธอไม่เห็นด้วยกับการใช้อำนาจจับกุมของรัฐบาลไทย
ooo