วันเสาร์, พฤศจิกายน 22, 2557

ใบตองแห้ง : ลมหายใจเสรี


ที่มา ข่าวสดออนไลน์

เมืองไทยเมืองพุทธ ถึงรัฐประหารก็ยังมีผู้นำเป็นทหารประชาธิปไตย ไม่ใช่โลกยุคมืดภายใต้เผด็จการแคปปิตอล ที่ใครชู 3 นิ้วเป็นต้องตาย ฉะนั้นนักศึกษาขอนแก่นที่ชู 3 นิ้วให้ท่านผู้นำ จึงโดนแค่หิ้วตัวเข้าค่ายทหาร จับถอดเสื้อ ให้ยืนชิดกำแพง ให้รับผิด เอาพ่อแม่มาเกลี้ยกล่อมให้เซ็นยินยอมหยุดเคลื่อนไหวไม่งั้นจะตัดชื่อจาก มหาวิทยาลัย ฯลฯ เพียงแต่ท้ายที่สุด เมื่อไม่ยอมเซ็นจริงๆ ก็ปล่อยตัวโดยไม่ตั้งข้อหา ถือเสียว่าเล่นกระตั้วแทงเสือ

คุยได้นะครับว่ารัฐประหารแบบไทยๆ ไม่เหมือนใคร ชี้แจงชาวโลกได้ จีน เขมร พม่า ปาปัวนิวกินี ฯลฯ เข้าใจ ส่วนที่ห้ามฉายรอบพิเศษ The Hunger Games ก็ไม่เป็นไร ฮอลลีวู้ดชอบ มีคนช่วยโปรโมตให้ฟรีๆ

แต่เราจะอยู่กันแบบนี้อีกเป็นปีหรือ จะไหวไหม เพราะความเคลื่อนไหวเริ่มถี่ยิบ ไม่ใช่แค่นักศึกษาขอนแก่น ธรรมศาสตร์ ที่อาจแค่หยิบมือ ก่อนนี้ก็มีเครือข่ายปฏิรูปที่ดินที่เชียงใหม่ มีนิสิตเกษตรฯ เคลื่อนไหวคัดค้านเขื่อนแม่วงก์ มีกรณีพิธีกรไทยพีบีเอส มีกรณีปิดเฟซบุ๊กเครือข่ายปากมูล มีคำแถลงเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึกจาก NGO ทุกภาค ล่าสุด ก็มีภาคประชาสังคมเข้าชื่ออีก 102 คน

รัฐบาลจะทำอย่างไร เพราะทหารยุคนี้ใช่จะกล้าจับคนยัดคุกง่ายๆ ถ้าไม่ใช้ ม.112 แถมนักศึกษาขอนแก่นยังชนะเกม "วัดใจ" ไม่เซ็นข้อตกลงหยุดเคลื่อนไหว ท้าให้ตั้งข้อหา ทหารที่ทำท่าขึงขังก็กลายร่างเป็นนางสาวละม่อม ยอมปล่อยตัวไป

รัฐบาลอยู่บน "เขาควาย" เพราะต้องปิดกั้นการเคลื่อนไหว แต่จะใช้ความรุนแรงก็ไม่ได้ กลัวคนยิ่งไม่พอใจ กระนั้นจะปิดกั้นความเห็นตลอดได้อย่างไร ในเมื่อท่านเปิดให้ปฏิรูปและยกร่างรัฐธรรมนูญ จะปิดประตูปฏิรูปมุบมิบกันข้างเดียวหรือ กระทั่ง สปช.บางคนก็ยังเสนอยกเลิกกฎอัยการศึก

ถ้าแยกแยะความเคลื่อน ไหวในช่วงที่ผ่านมา อาจแยกได้ว่ามี 3 กลุ่มคือ กลุ่มไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร ซึ่งหลัง ถูกกำราบช่วงยึดอำนาจใหม่ๆ ส่วนใหญ่ก็เคลื่อนไหวบน เฟซบุ๊ก มีกิจกรรมนักศึกษาแค่หยิบมือ เช่นจัดอภิปรายเสวนาซึ่งก็ไม่เป็นข่าวใหญ่จนทหารเข้าไปห้าม กลุ่มนี้ไม่ต้องห่วง เพราะ"ของจริง"ยัง wait ยังไม่ออกมา ฮิฮิ

กลุ่มที่สองคือขาประจำพันธมิตรนกหวีด ซึ่งอ้างว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารเช่นกัน เนื่องจาก คสช.ไม่ได้ดังใจ ทั้งไม่ไล่ล่าคนโกง ไม่กวาดล้างฝ่ายตรงข้าม และไม่ปฏิรูปตามต้องการ เช่น ขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน กลุ่มนี้น่าห่วงตรงที่พวกเขาคิดว่าเป็นผู้ชนะ มีพลังฮึกเหิม หวังว่าทหารจะทำตามความต้องการแต่ผิดหวัง

กลุ่มที่สามคือ ความเดือดร้อนที่เป็นจริง จากปัญหาต่อเนื่อง พอ คสช.เข้ามาก็แก้ไขตามระบบราชการซึ่งแข็งตัวไม่เข้าใจชาวบ้าน NGO พื้นที่ต่างๆ จึงลุกขึ้นมาโวยโดยมีทุกสี เช่นนักศึกษาขอนแก่นกลุ่มดาวดินก็ร่วมกับชาวบ้านคัดค้านเหมืองแร่ที่เมืองเลย เครือข่ายปฏิรูปที่ดินต้องการให้หยุดแผนแม่บทป่าไม้ เพราะไล่รื้อชาวบ้านตั้งแต่ชัยภูมิไปถึง สุราษฎร์ฯ นี่ยิ่งสนุกครับ อ.ประภาส ปิ่นตบแต่ง อยู่ในสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย แต่ที่เห็นๆ ส่วนใหญ่เป็นแกนนำพันธมิตรรุ่นสองรุ่นสามรุ่นสี่ ต้องสดุดี คสช.ช่วยปรองดอง

สังคมไทยเปิดกว้างเป็นประชาธิปไตยมายาวนาน "ทหารประชาธิปไตย" เข้าใจหรือเปล่าว่าประชาธิปไตยไม่ใช่แค่การเลือกตั้ง แต่สำคัญที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น สิทธิในการแสดงออก ซึ่งกลายเป็นลมหายใจของคนไทยทุกขั้วทุกสี ที่ใครก็ปิดกั้นไม่ไหว ประชาชนไม่ใช่แค่ต้องการแสดงความเห็นต่อการปฏิรูป ต่อร่างรัฐธรรมนูญ แต่การดำเนินนโยบายต่างๆ ก็มีทั้งคนได้คนเสีย คนเห็นด้วยคนคัดค้าน เช่นจะสร้างเขื่อนไหม จะเวนคืนรางรถไฟอย่างไร จะลดเบนซินจะขึ้นแอลพีจี ฯลฯ มีคนเดือดร้อนทั้งสิ้น

ปัญหาของรัฐบาลจึงอยู่ที่จะเปิดให้มี เสรีภาพเพียงไร ในระดับสมดุลกับการใช้อำนาจควบคุมให้เป็นไปตามโรดแม็ป เพราะไม่สามารถปิดกั้นเบ็ดเสร็จ ถ้าปิดหมดก็เหมือนกาไอน้ำไม่มีรูระบาย แต่ถ้าเปิดก็กลัวจะเหมือนรูรั่วในเขื่อนที่มีแรงดันน้ำอยู่มหาศาล

นี่คือ dilemma หาทางออกให้ดีนะครับ ผมยังอยากให้ ท่านอยู่ยาวๆ เข้าใจด้วยว่าแม้วันนี้สังคมไทยอาจยังไม่อยากกลับสู่เลือกตั้ง แต่คนส่วนใหญ่ต้องการเสรีภาพ ต้องการมีส่วนร่วม นี่สิจะทำไง

และขอร้อง ลูกน้องอย่าพูดว่าท่านมีคนรักคนนิยมตั้งมาก ยังไม่อยากเถียงว่าจริงไหม เลิกอัยการศึกก่อนค่อยทำโพลใหม่ แต่อย่างน้อยเมื่อมีคนรักก็ต้องมีคนไม่รัก มีคนชอบก็ต้องมีคนเกลียด นี่อยู่ในพุทธธรรม ท่านเป็นใครถึงจะห้ามคนเกลียดได้
ooo