วันอังคาร, พฤศจิกายน 18, 2557

คลิปคืนความจริง : สนทนากับ 'นศ.กลุ่มดาวดิน' "ความจริง" ที่คณะรัฐประหารไม่ต้องการให้ประชาชนรู้ แต่เป็นสิ่งที่ประชาชนควรจะได้รู้

การเคลื่อนไหวของนักศึกษา : ดาวดิน
https://www.youtube.com/watch?v=wsKXLv19Vhw&feature=youtu.be

ที่มา คลิป "คืนความจริง"
Published on Nov 16, 2014
กลุ่มนักศึกษาเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพ­ื่อสังคม หรือรู้จักกันในนามกลุ่มดาวดิน เป็นกลุ่มนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ตั้งกลุ่มขึ้นมาทำกิจกรรมรณรงค์ ศึกษาประเด็นปัญหาทางสังคมเช่น ความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านและนายทุนหรือรั­ฐในเรื่องทรัพยากร ที่ดินหรือสิ่งแวดล้อมในภาคอีสาน แต่เมื่อเกิดการรัฐประหารพวกเขาก็ได้เข้าร­่วมรณรงค์ต่อต้านการรัฐประหาร

ดังปรากฎในแถลงการณ์ดาวดิน ประเทศไทยเป็นของประชาชน http://www.prachatai.com/journal/2014...

หลังจากนั้น พวกเขาและเธอก็ถูกกองทัพคุกคามเพื่อให้หยุ­ดการเคลื่อนไหวต่อต้านการรัฐประหาร แต่มิใช่เพียงแค่นั้นพวกเขายังถูกจับตาและ­จำกัดการเคลื่อนไหวในประเด็นอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการรัฐประหารด้วย โดยเฉพาะปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านแล­ะนายทุนหรือรัฐในเรื่องทรัพยากร ดิน น้ำ ป่า

ด้วยบรรยากาศของการรัฐประหาร "คืนความจริง" จึงไม่สามารถเปิดเผยหน้าของผู้ร่วมสนทนาได­้ แต่เราหวังว่านี่จะเป็นอีกด้านของ "ความจริง" ที่คณะรัฐประหารไม่ต้องการให้ประชาชนรู้ แต่เป็นสิ่งที่ประชาชนควรจะได้รู้
...

'นศ.กลุ่มดาวดิน' ลั่นต่อต้านรัฐประหาร ย้ำ 'ประเทศนี้เป็นของประชาชน'

ที่มา ประชาไท
Fri, 2014-05-23 18:41

23 พ.ค.2557 กลุ่มนักศึกษาเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน) ออกแถลงการณ์ ประกาศถึงคณะรัฐประหาร ชนชั้นนำอนุรักษ์นิยมและประชาชนคนทั่วไป ย้ำสารของคณะราษฎรในวันเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตย เมื่อ 24 มิ.ย.2475 ระบุ "ประเทศนี้เป็นของประชาชน และเราจะต่อต้านการรัฐประหารครั้งนี้ เราต้องการเห็นประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตย เพื่อให้ถ้อยคำอมตะนี้ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแท้จริง"

แถลงการณ์ดาวดิน
ประเทศไทยเป็นของประชาชน

ประวัติศาสตร์การเดินทางของระบอบประชาธิปไตยในไทยได้เริ่มตั้งต้นขึ้นเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2475 โดยกลุ่มการเมืองหนึ่งนามว่า “คณะราษฎร” พร้อมกับในวันแห่งประวัติศาสตร์ดังกล่าวได้มีการถือกำเนิดขึ้นของถ้อยคำอมตะ ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ปรากฏในมาตราแรกของรัฐธรรมนูญประชาธิปไตยฉบับแรกของประเทศไทยซึ่งผู้ก่อการปรารถนาจะให้ถ้อยคำนี้อยู่คู่กับการเมืองของประเทศไทยไปชั่วฟ้าดินสลาย ถ้อยคำดังกล่าวได้ถูกเปล่งเสียงไปยังผู้มีอำนาจแต่เดิมทั้งหลายว่า บัดนี้หลังจากวันนี้เป็นต้นไป “อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย”

แต่จนกระทั่งวันนี้วันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 อันเป็นวันที่สองของการก่อกบฏ ล้มล้างรัฐธรรมนูญ ล้มล้างระบอบประชาธิปไตย ล้มล้างสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ใช้ความรุนแรงด้วยอาวุธปืนและกองกำลังทหารเข้าควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศไทย กดหัวประชาชน โดยปราศจากความชอบธรรมใดๆ ทั้งสิ้น เป็นที่ปรากฏต่อสายตาพวกเราแล้วว่าจนกระทั่งวันนี้ถ้อยคำดังกล่าวที่ถูกประกาศในวันนั้นยังคงถูกย่ำยีและทำลายล้างโดยกองทัพที่เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตย เป็นกองทัพที่มีอุดมการณ์อยู่ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์และชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษ์นิยม

ในวันนี้พวกเราที่ยังมีชีวิตอยู่และนิ่งดูดายกับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคมไทยวันนี้ ควรรำลึกและขอโทษ รวมถึงควรรู้สึกผิดต่อบรรดาวีรชนสามัญชนที่ประวัติศาสตร์ไม่เคยจารึกชื่อไว้ แม้ได้อุทิศชีวิตและวิญญาณของตัวเองสละไปเพื่อต้องการทำให้ถ้อยคำอมตะนี้ปรากฏขึ้นจริงในประเทศไทย กี่คนที่ตายในเหตุการณ์ 14 ตุลาคม กี่คนที่ตายในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม กี่คนที่ตายในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ กี่คนที่ตายในเหตุการณ์พฤษภา 53 เป็นจำนวนหลายร้อยหลายพันดวงวิญญาณที่ตายไปเพื่อประชาธิปไตย กี่รัฐประหารแล้วที่ได้ทำลายล้างประเทศเรา คำถามหนึ่งที่ควรจะถามในวันนี้คือ พวกเราควรจะเรียนรู้ประวัติศาสตร์ได้แล้วหรือยัง ว่าเราประชาชนผู้ที่เป็นเจ้าของอำนาจของประเทศควรจะต้องยืนขึ้นอย่างมีศักดิ์ศรี หมดความอดทน และหลุดออกจากความชาชินกับความอยุติธรรมที่เกิดขึ้นในประเทศนี้ พวกเราจะต้องแสดงออกอย่างเปิดเผยต่อเหล่าบรรดาปีศาจร้ายที่กัดกร่อนจิตวิญญาณประชาธิปไตยของสังคมไทยว่า “อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย” เราจะไม่ยอมให้ถ้อยคำเหล่านี้ถูกปล้นชิงจากเราอีกต่อไปแล้ว เพื่อดวงวิญญาณทุกดวงที่สูญสลายไป เพื่อดวงวิญญาณอีกหลายดวงที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ทางกลุ่มนักศึกษาเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน) จึงขอประกาศไปยังคณะรัฐประหาร ชนชั้นนำอนุรักษ์นิยมและประชาชนคนทั่วไปว่า
“ประเทศนี้เป็นของประชาชน และเราจะต่อต้านการรัฐประหารครั้งนี้ เราต้องการเห็นประเทศที่ปกครองระบอบประชาธิปไตย เพื่อให้ถ้อยคำอมตะนี้ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างแท้จริง”

อำนาจสูงสุดของประเทศเป็นของราษฎรทั้งหลาย
กลุ่มนักศึกษาเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม
23 พฤษภาคม พ.ศ.2557