วันศุกร์, ธันวาคม 19, 2557

Catch Me If You Can... "การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน มีข้อตกลงว่า จะต้องเป็นข้อหาที่ทั้งสองประเทศบัญญัตไว้เป็นความผิดเหมือนกัน ม.112 ของไทยไม่มีบัญญัตไว้เป็นความผิดในประเทศอื่นจึงไม่เข้าเงื่อนไงในการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนะจ๊ะ"


ขอบอกประยุทธิ์ ไม่เอาบุญ "การขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน มีข้อตกลงว่า จะต้องเป็นข้อหาที่ทั้งสองประเทศบัญญัตไว้เป็นความผิดเหมือนกัน ม.112 ของไทยไม่มีบัญญัตไว้เป็นความผิดในประเทศอื่นจึงไม่เข้าเงื่อนไงในการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนนะจ๊ะ"
เสียงจากโลกออนไลน์...

....

รัฐบาลไทยประกาศจะติดตามผู้กระทำความผิดตามมาตรา 112 ที่อยู่ในต่างประเทศมาลงโทษ ด้านนายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามมาตราดังกล่าว และขณะนี้อยู่ในต่างประเทศ เห็นว่าไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้ง่ายในยุโรปและสหรัฐฯ แต่ห่วงผู้ที่หลบอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน

วันนี้ (17 ธ.ค.2557) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกะทรวงกลาโหม บอกว่า จะทำหนังสือและประสานขอตัวบุคคลที่กระทำความผิดในต่างประเทศกลับมาดำเนินการ และได้แจ้งให้ประเทศต่าง ๆ ช่วยติดตามแล้ว อย่างไรก็ดี พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใด

สำนักข่าวไทยรายงานอ้างคำพูด พล.อ.ประวิตรว่าจะต้องชี้ให้ประเทศต่าง ๆ เข้าใจว่าบุคคลเหล่านั้นมีความผิดอย่างไรตามกฎหมายไทย และยอมรับว่าในบางประเทศที่ไม่มีกฎหมายครอบคลุมการกระทำผิดมาตรา 112 ก็อาจเป็นอุปสรรคในการดำเนินการติดตามตัว

นายจรัล ดิษฐาอภิชัย บอกกับบีบีซีไทยว่า เขามองเรื่องนี้ว่าเป็นการข่มขู่ และเห็นว่าการที่รัฐบาลไทยจะโน้มน้าวให้ต่างชาติโดยเฉพาะยุโรปและสหรัฐฯ เข้าใจความผิดในข้อนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย และหากจะขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนก็คงไม่ได้เช่นกัน กระทรวงต่างประเทศของไทยอาจต้องอธิบายว่าความผิดตามมาตรา 112 เป็นความผิดในคดีอาญา ไม่ใช่การเมือง ซึ่งอาจทำได้ลำบาก เพราะยุโรปและสหรัฐมองเรื่องนี้ว่าเป็นเสรีภาพในการแสดงความเห็น แม้จะผิดกฎหมายไทยก็ตาม

อย่างไรก็ดี นายจรัล ยอมรับว่า สำหรับผู้ที่เห็นตรงกันข้ามกับรัฐบาลทหารและอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเช่น ลาวและกัมพูชา นั้น อาจอยู่ในฐานะที่น่าเป็นห่วง เพราะทางการไทยเคยขอตัวบุคคลเหล่านี้ไปแล้ว และเป็นไปได้ที่อาจได้รับความร่วมมือ โดยเฉพาะจากลาวที่เป็นประเทศที่ยังต้องพึ่งพาไทย

นายจรัล กล่าวว่า ขณะนี้ตนเองได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยการเมืองในฝรั่งเศสแล้ว และได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นสากล แม้จะเดินทางไปในประเทศอื่น ก็จะได้รับการคุ้มครองเช่นกัน

17 ธ.ค.2557