วันอาทิตย์, ธันวาคม 28, 2557

ทำไมขอทานจึงไม่เคยก้าวร้าวต่อผู้ที่ไม่ให้ทานแก่เขา? คำตอบ – เพราะขอทานไม่เคยหลงผิดว่าตนเองมี “สถานะทางศีลธรรมสูงกว่า” คนที่เสียสละปัจจัยสี่ให้แก่ตนตลาดแตก! พระฉุนเจ้าของร้านพูดไม่เพราะ-ถาม"ใครนิมนต์?" เลยปรี่เข้าทำร้าย (มีคลิป)


วันนี้ (26 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กำลังมีการแชร์คลิปวีดีโอในโลกโซเชียล โดยคลิปดังกล่าวนั้นเป็นภาพของพระสงฆ์หนุ่มรูปหนึ่ง พยายามจะเข้าไปทำร้ายร่างกายเจ้าของร้านขายส่งขนมที่ตลาด อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย หลังจากไม่พอใจคำพูดที่ไม่เพราะ และถูกปฏิเสธที่จะใส่บาตรให้

โดยผู้โพสต์ระบุว่า เมื่อเวลา 07.30 น. ขณะที่กำลังไปซื้อขนมที่ร้านดังกล่าว เห็นพระสงฆ์เดินมายืนอยู่หน้าร้าน สักพักก็พูดว่า “จะใส่ไม่ใส่ ไม่ใส่กูจะได้ไป”เจ้าของร้านจึงเดินมาถาม “เอาอะไรครับ” พระตอบว่า “ไม่ใส่ก็ไม่ต้องนิมนต์”เจ้าของร้านจึงพูดว่า “ใครนิมนต์ท่านครับ”

อย่างไรก็ตาม จากภาพคลิปวีดีโอพบว่า พระสงฆ์หนุ่มรูปนี้พยายามที่จะเดินเข้าไปทำร้ายร่างกายเจ้าของร้านขนม แต่มีเจ้าของร้านใกล้เคียงกับผู้ชายอีกคน มายืนขวางและห้ามปรามไว้

ส่วนเหตุที่ทำให้พระสงฆ์รูปนี้มีอารมณ์โกรธอย่างมาก อ้างว่าเป็นเพราะเจ้าของร้านแสดงสีหน้าไม่ดี พูดจาไม่เพราะ และคุยนักเลงก่อน โดยเสียงในคลิปนั้นพระพูดอย่างมีอารมณ์ว่า “ไม่นิมนต์ก็บอกไม่ได้นิมนต์ ไม่ต้องมาทำหน้าไม่พอใจ ถ้าเขาไม่บอกผมจะมาสุ่มสี่สุ่มห้าได้ยังไง ผมไม่ใช่พระหากิน”

ระหว่างที่พระหนุ่มดังกล่าวยืนคุยชี้แจงกับเจ้าของร้าน และผู้ชายอีกคนอยู่หน้าร้าน ปรากฎว่าเจ้าของร้านซึ่งยืนอยู่ด้านในได้พูดว่า “ไม่ได้นิมนต์ ถ้านิมนต์ก็บอก ไม่ใส่ก็บอก ใครไปนิมนต์มาล่ะ”

พอได้ยินแบบนั้น พระหนุ่มก็อารมณ์ขึ้นทันที พร้อมกับเดินปรี่จะเข้าไปทำร้ายเฮียเจ้าของร้านอีก และพูดว่า

“กูจะไปรู้เหรอว่าใครนิมนต์ มึงเป็น ค... ไรล่ะ มึงปากเก่งไง มึงขี่รถไประวังหัวนะไอ้ ส... พูดดีๆ ก็ได้ ใหญ่แค่ไหนมึงก็เล็กกว่าโลงศพ กูบวชสายธรรมยุต กูไม่เคยกลัวตาย อย่ามาคุยนักเลงใส่นะ กูเพิ่งออกมาจากคุก กูจะทำดีนะ หรือมึงจะเอาชีวิตมาแลกกับกูก็ได้”

ขณะยืนพูดต่อว่าเฮียเจ้าของร้านขนม เจ้าของร้านก็พยายามพูดจาด้วยดี ทำให้พระหนุ่มดังกล่าวใจเย็นลง และกล่าวขอโทษว่า

“ขอโทษทีนะเจ๊ ที่ผมเป็นพระแต่อารมณ์ร้อน ผมเป็นพระจะโกหกทำไม ถ้าเขาไม่บอกผมจะมาทำไม ขอให้เข้าใจผมใหม่ ผมไม่ได้มาตะกละ” จากนั้นพระก็เดินจากไปด้วยดี

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารย์อย่างมาก ถึงความไม่เหมาะสม ทั้งกิริยาและคำพูดของพระสงฆ์ที่แสดงออกมา พร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบพระสงฆ์รูปดังกล่าวด้วย...

Credit สุรพศ ทวีศักดิ์