วันศุกร์, ธันวาคม 26, 2557

ชาวสวนยาง ขอขอบคุณ (คสช.?) ที่ทำให้เราหุ่นดีเพราะไม่มีจะแดก บางคนเครียด ยิงตัวตาย


หุ่นดีเพราะไม่มีจะแดก? ชาวสวนยางบ้านธรรมรัตน์ แห่ขึ้นป้ายสาปส่งราคายาง ยิ่งกรีด-ยิ่งเป็นหนี้

ที่มา ที่นี่และที่นั่นวันนี้

วันที่ 25 ธันวาคม 2557 เพจ “เกาะติดชาวสวนยาง” ซึ่งเป็นเพจหลักที่นำเสนอข่าวสารความเคลื่อนไหวของชาวสวนยาง ที่ชุมนุมในช่วงปลายปี 2556 ก่อนที่จะเข้าร่วมกับม็อบ กปปส. เพื่อชุมนุมสนับสนุนให้มีการรัฐประหารล้มประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ได้โพสต์ภาพที่มีข้อความระบุว่า “ชาวสวนยาง ขอขอบคุณ ที่ทำให้เราหุ่นดีเพราะไม่มีจะแดก” และ “ชีวิตชาวสวนยางแสนรันทด อดหูจี้! ยิ่งกรีดยาง ยิ่งเป็นหนี้ แต่พวกท่านระริกระรี้แบบเช้าชามเย็นชาม (น่าจะจริงใจกว่านี้)”

พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า “ณ บ้านธรรมรัตน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ส่วนหนึ่งของป้าย.. ที่แสดงถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนยางพาราในยุคที่ยางพาราราคาตกต่ำ แต่รัฐบาลกลับไม่เหลียวแล… ” อดหูจี้ ยิ่งกรีดยาง ยิ่งเป็นหนี้ แต่พวกท่านระริกระรี้ แบบเช้าชามเย็นชาม” รายงานข่าวแจ้งว่า ราคายางพาราตกต่ำอย่างหนัก ภายหลังม็อบที่อ้างว่าเป็นชาวสวนยาง เข้าร่วมชุมนุมกับม็อบ กปปส.จนกระทั่งเกิดการรัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา ซึ่งการชุมนุมของชาวสวนยางในปี 2556 จนถึงต้นปี 2557 จุดสำคัญจุดหนึ่งก็คือการชุมนุมปิดถนนในพื้นที่บ้านธรรมรัตน์ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ […]หนุ่มสวนยาง จ.นครศรีธรรมราช เครียดราคายางตกต่ำ รายได้ไม่พอใช้จ่ายในครัวเรือน ซดเหล้าย้อมใจ ก่อนยิงตัวเองดับ

วันที่ 25 ธันวาคม 2557 ร.ต.ท. ภักดี ทองทา ร้อยเวร สภ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุยิงตัวตาย ที่บ้านเลขที่ 136 หมู่ 7 ต.กระทูน จึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท. ชาญยุทธ ทองสร้อย รอง ผกก.สส. ชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์โรงพยาบาลพิปูน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์พิปูน


ในที่เกิดเหตุพบศพ นายวัตตพล ริยาพันธ์ อายุ 32 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืนขนาด .357 เข้าที่ขมับขวาทะลุซ้ายเสียชีวิตจมกองเลือด นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบอาวุธปืนของผู้ตายตกอยู่ 1 กระบอก

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้ตายมีอาชีพทำสวนยางพารามีฐานะความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก ก่อนเกิดเหตุผู้ตายมีปากเสียงทะเลาะกับนางยุพิน ภรรยา เรื่องรายได้ไม่พอกับรายจ่ายในครอบครัว เนื่องมาจากสาเหตุราคายางพาราตกต่ำ จึงเกิดมีปัญหารุมเร้า ทำให้ผู้ตายเกิดอาการเครียด จึงไปนั่งดื่มเหล้าระบายความกลุ้มใจอยู่บริเวณร้านค้าเพียงลำพังจนเหล้าหมด จึงขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าบ้านที่เกิดเหตุ ก่อนจะลงจากรถและชักปืนจ่อยิงขมับตัวเองเพื่อหนีปัญหาชีวิตดังกล่าว

http://www.dailynews.co.th/…/หนุ่มเมืองคอนยิงตัวตายสังเวยรา…

Credit Maysaanitto