วันจันทร์, ธันวาคม 29, 2557

ระดนทุนช่วยเหลือน้ำท่วมภาคใต้ที่มา Taejai.com

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ตอนล่างทำให้ 4 จังหวัด นราธิวาส ปัตตานี สงขลา และพัทลุง ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จึงอยากชวนทุนท่านสมทบทุนช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะในจังหวัดนราธิวาสที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

นายมูฮัมมัดนาเซร์. หะบาแย. ผู้อำนวยการสถาบันอัสสลาม มหาวิทยาลัยฟาฏอนี ระบุว่า จากการให้เจ้าหน้าที่เก็บข้อมูล วันที่ 25 ธันวาคมนี้ จ. นราธิวาส มี พื้นที่ประสบภัย 13 อำเภอ 77 ตำบล 556 หมู่บ้าน 61 ชุมชน มีผู้ประสบภัย 57,021 ครัวเรือน 206,695 คน บ้านเสียหายทั้งหลัง 25 หลัง บ้านเสียหายบางส่วน 805 หลัง ชาวบ้านกว่า 5,206 ราย ถนนเสียหาย 155 สาย โรงเรียนปิด 77 โรง

โดยเฉพาะเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา ฝนตกชุก จนคืนวันที่. 22 ธค 57. เวลาประมาณ. 20.00 น. คลื่นแรงมาก นำ้ในทะเลหนุนสูง ทำให้คลื่นทะเลซัดน้ำในคลองเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนชาวบ้าน ชาวบ้านต้องหนีโกลาหล ต้องอพยพไปอาศัยที่ อบต. โคกเคียนเป็นที่พักพิงชั่วคราว ขณะที่ชาวบ้านที่มีอาชีพขาวประมงชายฝั่ง ผลิตน้ำบูดูขึ้นชื่อในจังหวัด มีผลกระทบหากอพยพไปอยู่ชุมชนใหม่ และขาดรายได้

ขณะที่ อ.ตากใบ ส่วนใหญ่ชาวบ้านประกอบอาชีพทำสวนปาล์ม สวนยางพารา และข้าว แต่ขณะนี้ได้กลายเป็นทะเลสาบไปแล้ว ซึ่งน้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่ตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 19 ธ.ค. ซึ่งขณะนี้ผ่านมา 6 วันแล้ว น้ำได้ลดลงไป 1 เมตร แต่ก็ยังอยู่ในระดับวิกฤต

สำหรับความช่วยเหลือ เร่งด่วน ชุดนักเรียน. เสื้อผ้า และอุปกรณ์การเรียน สิ่งอุโภค บริโภค รวมถึงหามาตรการช่วยเหลือคนที่ไม่มีบ้านอาศัยและสิ่งจำเป็นในบ้านที่เสียหายต่อไป

ชาวบ้านไม่มีที่อยู่อาศัย

ความเสียหาย บาเฆะ. ต.โคกเคียน. อ. เมือง. นราธิวาส

หารายละเอียดโครงการได้ที่นี่