วันศุกร์, ธันวาคม 26, 2557

สื่อนอกตีข่าว 10 อันดับ 2014′s Biggest Losers มี คสช. ด้วย!วิลเลี่ยม เพเซก คอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจ,การตลาดและการเมืองในเอเชียแปซิกของ บลูมเบิร์กวิว ได้จัดอันดับบริษัท, นักการเมือง และกลุ่มธุรกิจของเอเชีย ที่มีผลงานเป็นที่ไม่น่าประทับใจในช่วงปีที่ผ่านมาดังนี้

ที่มา มติชนออนไลน์

เหลียง เจิ้นอิง : ผู้ว่าฯฮ่องกงอาจจะได้รับคะแนนนิยมจากปักกิ่งเป็นอย่างมากจากการยุติการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยได้สำเร็จแต่ตรงกันข้ามกับประชาชนของเขาในฮ่องกงที่สูญสิ้นความเชื่อถือในตัวเขาและการแสดงความเห็นดูถูกคนจนของลูกสาวเขา รวมถึงความเห็นของเขาเองที่บอกว่าการยอมให้คนจนเลือกผู้นำได้เองจะเป็นอันตรายจะกลายเป็นตราบาปติดตัวเขาไปอีกนาน

โซนี่ : บริษัทชั้นนำจากญี่ปุ่นต้องถูกเจาะฐานข้อมูลหลังสร้างภาพยนตร์ตลกล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ทางเกาหลีเหนือไม่ได้ตลกด้วย, วิกฤติครั้งนี้เกิดขึ้นตามหลังการแฮ็คบัญชีของเพลย์สเตย์ชั่นเมื่อสามปีก่อน แสดงให้เห็นถึงระบบป้องกันข้อมูลที่หละหลวมของโซนี่

คณะรัฐประหารของไทย : นี่เป็นบทเรียนที่อาจถูกลืม การเข้าควบคุมอำนาจเพื่อประชาชน อย่างน้อยควรที่จะต้องมีแผนการรองรับ แต่ดูเหมือนรัฐบาลคสช.จะต้องพยายามแก้ปัญหาอยู่ตลอดเวลา และยังมีปัญหาต่อการแสดงความเห็นของผู้ไม่เห็นด้วย รวมถึงการดำเนินการต่อกลุ่มคนที่ชูสามนิ้ว อย่างไรก็ตาม กองทัพพยายามที่จะคืนความสุขให้ประชาชน โดยเริ่มต้นด้วยการวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่น

พรรค DPJ ของญี่ปุ่น : พรรค DPJ ถูกด่าจากรอบทิศหลังจากเอาแต่บ่นว่าตัวเองไม่พร้อมลงแข่งขันในการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อไม่กี่วันก่อน ทั้งๆที่คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีอาเบะกำลังตกต่ำ พรรคฝ่ายค้านอย่าง DPJ ควรจะได้เสียงถล่มทลายจากการเลือกตั้ง ตรงกันข้ามหัวหน้าพรรค DPJ กลับสอบตกซะเอง

อูเบอร์ : หลังจากต้องถูกแบนในอินเดีย พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อให้ดำเนินธุรกิจได้ในไต้หวัน ไหนจะถูกตรวจสอบจากสิงคโปร์ ไทยและเวียดนามว่าพวกเขาได้ดำเนินธุรกิจโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ นอกจากนี้นายทุนใหญ่จากญี่ปุ่นยังได้ลงทุนในธุรกิจบริการลักษณะเดียวกันกับพวกเขาอีก ทำให้อนาคตของพวกเขาในตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกไม่ราบรื่นเท่าไหร่

โอเปค : รอบปีที่ผ่านมากลุ่มผู้ผลิตน้ำมันซึ่งเคยเป็นกลุ่มอิทธิพลที่โลกหวาดกลัว ได้กลายเป็นการรวมกลุ่มของพวกผู้แพ้ไปซะได้ จากการที่จีนต้องการเชื้อเพลิงฟอสซิลลดลง และสหรัฐฯก็เพิ่งพาน้ำมันจากการนำเข้าลดลงด้วยการใช้แหล่งพลังงานในประเทศอย่างหินน้ำมัน

มาเลเซีย แอร์ไลน์ : ใครๆ ก็เห็นใจกับการสูญเสียเมื่อเดือนกรกฎาคมของทางสายการบินที่เครื่องบินของพวกเขาถูกยิงตกในยูเครน แต่ก่อนหน้านั้นที่เครื่องบินของพวกเขาหายไปอย่างไรร่องรอย สายการบินของรัฐรายนี้ไม่อาจจัดการกับวิกฤติการได้อย่างเหมาะสม แสดงให้เห็นถึงการขาดความสามารถของรัฐบาลมาเลเซียด้วย

เศรษฐกิจออสเตรเลีย : พื้นฐานทางเศรษฐกิจของพวกเขาพึ่งพาการส่งออกทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างมาก ทำให้การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนผู้นำเข้ารายใหญ่ส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจของออสเตรเลียอย่างรุนแรง พวกเขาไปปรับลดการประมาณราคาแร่เหล็กลง 33 เปอร์เซนต์ในปีหน้า (หลังจากที่ปีนี้ราคาได้ปรับตัวลงไปแล้วกว่า 49 เปอร์เซนต์)