วันอาทิตย์, ธันวาคม 28, 2557

รวมซีรีส์ ‘ณ แดนลิเก’ จาก..


รวมซีรีส์ ณ แดนลิเก แถมตอนใหม่ !!!
----------------------------------------

วีไอพีมีจริตมารยาแต่ไม่มีมารยาท

คนชาตินิยมชมชอบไวน์ฝรั่งไม่คลั่งเหล้าขาว

คนชาตินิยมชมชอบสูทฝรั่งไม่คลั่งโจงกระเบน

คนชาตินิยมชมชอบหนังฝรั่งไม่คลั่งหนังไทย

คนชาตินิยมชมชอบมิวสิคัลไม่เคล้าลำตัด

ทหารตำรวจเน้นไสยศาสตร์ อาจารย์เน้นจริยศาสตร์

กฎหมายสูงสุดเกิดก่อนรัฐธรรมนูญ

ทหารผอมวิ่งเร็วได้เป็นบ่าว ทหารอ้วนวิ่งไม่ไหวได้เป็นนาย

นักข่าวปลาบปลื้มที่ได้รับเปลือกกล้วยสีเหลืองเป็นมงคลจากทั่นผู้นำราวกับได้รับน้ำมนต์จากเกจิคนดัง

การติดสินบนเป็นวัฒนธรรมอันดีงามแสดงถึงความนอบน้อม แม้แต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็รับสินบนด้วยการแก้บน

ทหารและตำรวจผู้เก่งกล้าพกพาเครื่องรางของขลังเพราะกลัวตาย

มั่นใจว่าเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนาแห่งจักรวาลแต่ปล้นพระคู่บ้านคู่เมืองจากประเทศเพื่อนบ้าน

มีนายพลมากกว่าอภิมหาอำนาจแต่ไม่เคยรบชนะ

ชอบเขียนกฎหมายแต่ไม่เคารพกติกา

ชอบใส่เครื่องแบบแต่ไม่มีวินัย

โสเภณีผิดกฎหมายแต่หาง่ายกว่าพี่เลี้ยงเด็ก

หมอไปสัมมนาเที่ยวด้วยเงินบริษัทยาแต่ด่านักการเมืองเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

นายกฯหญิงบินไปต่างประเทศไม่พาสามีไปด้วยถือว่าเปลืองงบ แต่นายกฯชายบินไปต่างประเทศพาภรรยาไปด้วยถือว่าเป็นหน้าเป็นตาแก่ประเทศ

คนมีบัญชีทรัพย์สินที่บริติชเวอร์จินเป็นคนเลวแต่คนมีบัญชีทรัพย์สินที่สวิสเป็นคนดี

คนมีจิตสาธารณะเบิกสวัสดิการค่าตัดสูท

สีทองเป็นสีมงคลแต่คำว่าดอกทองคือคำด่า

สีดำเป็นสีอัปมงคลแต่ผมดำกันค่อนประเทศ

สีแดงเป็นสีอัปมงคลแต่เป็นสีหนึ่งในธงชาติ

กองทัพที่งบประมาณเกือบแสนล้านเปราะบางขนาดนิ้ว 3 นิ้วจิ้มให้พังได้

ค่านิยมสร้างด้วยสติ๊กเกอร์ไลน์ ความหลงใหลสร้างด้วยคุก

มั่นใจว่าไม่เคยเป็นเมืองขึ้นฝรั่งแต่คลั่งความผิวขาว

คนมีลูกไม่เอาไหนชอบอบรมลูกคนอื่นในที่สาธารณะ

ไม่มีเงินช่วยเหลือเกษตรกรแต่มีเงินซื้อเฮลิคอปเตอร์กะเรือรบที่ไม่ได้ออกรบ

พระประณามทุนนิยมแต่ให้เช่าที่ดินทำตลาดนัด

นายพลรุ่นพี่กลัวแพ้คอมมิวนิสต์เลยออเซาะทุนนิยม นายพลรุ่นน้องกลัวแพ้ทุนนิยมเลยออเซาะคอมมิวนิสต์

ทหารไม่ได้มีไว้ทำสงครามแต่มีไว้ปราบประชาชน

ตำรวจขอเพิ่มอำนาจในภาวะกฎอัยการศึก

การแทรกแซงศาลเรียกว่าสามานย์ส่วนศาลทหารเรียกว่าผดุงธรรม

คนปิดทองหลังพระอยู่หน้าจอทีวี

คนคลั่งชาติชอบเซเลปลูกครึ่งฝรั่ง

คัดค้านการให้เงินช่วยเกษตรกรแต่ซื้อทัวร์ไปชื่นชมชีวิตเกษตรกรในประเทศที่ให้เงินช่วยเกษตรกร

บิดาแห่งศิลปกรรมผู้ก่อตั้งมหาลัยศิลปะแห่งชาติเป็นคนต่างชาติ

มหาลัยที่เก่าที่สุดเพิ่งอายุ 100 ปีแต่คนมีปริญญามั่นใจว่าฉลาดมาก

มั่นใจว่าไม่เคยเป็นเมืองขึ้นฝรั่งแต่คลั่งเรื่องสำเนียงอังกฤษแท้

คนรักลัทธิชาตินิยมชอบส่งลูกเรียนเมืองนอก

คนชอบลัทธิบุญบารมีวาสนาชอบส่งลูกเรียนโรงเรียนคริสต์

คนอ้วนเป็นโอ่งจนวิ่งไม่ไหวเป็นนายพลที่เก่งกล้าสามารถปราบศัตรูพ่าย

เมียน้อยที่เลื่อนขั้นเป็นเมียหลวงน่าสงสารเมื่อสามีมีเมียน้อยอีก

อาชญากรบวชเป็นพระกลายเป็นคนดีกว่าพระที่ก่ออาชญากรรม

องคมนตรีที่ใช้ภาษีอย่างไม่โปร่งใสสอนผู้เสียภาษีว่าอย่าโกง

นักการเมืองที่ชนะเลือกตั้งไม่ใช่คนดีเท่านักการเมืองที่ล้มเลือกตั้ง

รถไฟฟ้าความเร็วปานกลางราคา 3 ล้านล้าน เป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่ารถไฟฟ้าความเร็วสูงราคา 2 ล้านล้าน

คนฉีกรธน.ขอเป็นคณะกรรมการพิทักษ์รธน.ในอนาคต


และส่วนย่อย ข้อความของเธอ เพิ่งเขียนเมื่อไม่นานมานี้ :
 


แม้แต่ซานต้าก็ใส่เสื้อแดงไม่ได้ คัลท์สุดยอด!!! ตอนแรกคิดว่าเป็นสถูปเจดีย์ที่คนเอาผ้าสีต่างๆไปไหว้เพื่อขอหวย อ่านคำอธิบายถึงรู้ว่าเป็นต้นคริสต์มาสแบบไทยๆ อึ้งไปหลายวินาทีเลย!!!


ต้นคริสมาสต์สุวรรณภูมิ
grotesque (เป็นคำชม)
เห็นด้วยกับ มิตรสหายท่านหนึ่ง

"ต้นคริสต์มาสที่สุวรรณภูมิ เปรียบไปก็เหมือน รธน.ไทยที่กำลังร่าง คืออยากเป็นสากลแบบไทยๆ เลยออกมาหลอนๆ แบบนี้ 555"


 

อิตาลีมีการปกครองและวัฒนธรรมที่คล้ายไทยมาก ไม่ว่าจะเป็นอิตาลีภายใต้มุสโสลินีหรือภายใต้เบอร์ลุสโคนี คนรวยอิตาลีมักเหยียดคนจน ข้าราชการอิตาลีก็ขึ้นชื่อเรื่องเช้าชามเย็นชาม แถมคนอิตาลีอยู่กับวาติกันเป็นศูนย์กลางศาสนาคริสต์ของโลกทำให้นักบวชมีอิทธิพลมาก 

เพื่อนชาวอิตาลีคนหนึ่งมาจากเกาะซิลิลีอันเป็นดินแดนเจ้าพ่อที่เลื่องลือ เขาเล่าว่าตอนเลือกตั้งเจ้าพ่อก็ส่งสัญญาณให้เลือกคนที่เจ้าพ่อต้องการ ญาติๆและเพื่อนๆเขาก็เลือกตามนั้น ถามเขาว่าไม่อยากให้ระบบเจ้าพ่อหมดไปคนเลือกได้ตามใจตัวเองเหรอ เขาบอกว่าอยู่อย่างนี้ก็ดีนะเพราะว่าเจ้าพ่อรู้ความต้องการคนท้องถิ่น ถนนทรุดหรือน้ำไม่ไหลก็บอกเจ้าพ่อให้จัดการได้รวดเร็วดี เลยถามเขาต่อว่าแล้วทำไมเธอเลือกมาอยู่สหรัฐฯล่ะ เพื่อนไม่ยอมตอบคำถามต่อเลยค่ะ !!!


คุณอุ๋ยวันนี้ "หลังจากฟังผมรายงานภาวะเศรษฐกิจของประเทศ เชื่อว่าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ต้องทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจใหม่"

คุณอุ๋ยวันนั้นที่เข้าพบทูตคริสตี้ "ทั้งนี้จากท่าทีดูจากแววตาของท่านทูตในวันนี้แล้ว เชื่อว่าเขาเข้าใจ"

ความเห็นฉัน : ความเชื่อเป็นสิทธิส่วนบุคคล เช่น เชื่อว่าผีกระสือมีจริง เชื่อว่าพระจันทร์ทำด้วยชีสเพราะสีเหลืองเหมือนชีส ฯลฯ ความเชื่ออาจไม่สมเหตุสมผลและไม่เป็นจริง

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1419555466 


เศรษฐกิจพอเพียงยุคมุสโสลินี
กานดา นาคน้อย /23 ธันวาคม 2556

แกนนำของกปปส.ยังไม่เสนอแนวทางปฎิรูปเศรษฐกิจแม้ว่าแนวร่วมหลายคนประณามว่าระบบเศรษฐกิจปัจจุบันคือทุนนิยมสามานย์ เนื่องจากแนวคิดและวิธีการแย่งชิงอำนาจของกปปส.คล้ายคลึงกับแนวทางของฟาสซิสต์อิตาลีมากกว่าฟาสซิสต์เยอรมันและฟาสซิสต์ญี่ปุ่น จึงน่าศึกษาว่ารัฐบาลฟาสซิสต์อิตาลีภายใต้เผด็จการมุสโสลินีปฎิรูปเศรษฐกิจอิตาลีอย่างไร

มุสโลลินีเป็นนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรอิตาลีนานถึง 21 ปี ตั้งแต่ 10 ปีก่อนการอภิวัฒน์สยาม พศ. 2475 จนถึง 11 ปีหลังการอภิวัฒน์สยาม เศรษฐกิจอิตาลีโดนปฎิรูปให้ต่างจากทุนนิยมในสหรัฐอเมริกาและสังคมนิยมในสหภาพโซเวียตเพื่อสร้างอัตลักษณ์ใหม่ให้สอดคล้องกับอุดมการณ์ชาตินิยม เป้าหมายการปฎิรูปคือการสร้างระบบเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งผลิตเพื่อบริโภคโดยไม่พึ่งพาต่างประเทศ  

ลักษณะเด่นของเศรษฐกิจพอเพียงยุคมุสโสลินีคือการจัดตั้งสมาคมวิชาชีพในแต่ละภาคการผลิต ในทางทฤษฎีสมาคมวิชาชีพทำหน้าที่ร่วมกำหนดนโยบายรัฐ แต่ในทางปฎิบัติไม่ชัดเจนว่าสมาคมวิชาชีพมีอิทธิพลกำหนดนโยบายยุคมุสโสลินีแค่ไหน
   
นโยบายที่ดิน
รัฐบาลมุสโสลินีขยายพื้นที่การเกษตรโดยการปล่อยน้ำออกจากพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าชายเลน แล้วบังคับให้เจ้าของที่ดินแบ่งกรรมสิทธิ์ที่ดินกับเกษตรกรไร้ที่ดินผ่านสมาคมเจ้าของที่ดิน เนื่องจากเป้าหมายปฎิรูปที่ดินคือการเพิ่มผลผลิตให้พอเพียงสำหรับบริโภคภายในประเทศ นอกจากปฎิรูปที่ดินแล้วรัฐบาลก็รับประกันราคาสินค้าเกษตรที่ต้องการเพิ่มผลผลิตด้วย

นโยบายแรงงาน
รัฐบาลมุสโสลินีออกกฎหมายบังคับให้แต่ละอุตสาหกรรมมีสหภาพพนักงานได้สหภาพเดียวและกลุ่มนายจ้างกลุ่มเดียวในแต่ละอุตสาหกรรม สหภาพพนักงานและกลุ่มนายจ้างต่อรองกันโดยมีรัฐบาลเป็นผู้กำหนดกติกา กติกาที่สำคัญคือกฎหมายห้ามสหภาพพนักงานนัดประท้วงหยุดงานและห้ามนายจ้างหยุดจ้างงานชั่วคราวเพื่อต่อรองกับสหภาพพนักงาน กฎหมายนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างเสถียรภาพการผลิต ในทางปฎิบัติกฎหมายนี้เอื้อประโยชน์ให้นายจ้างมากกว่าพนักงาน เพราะเมื่อพนักงานประท้วงไม่ได้นายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องหยุดจ้างงานชั่วคราวเพื่อต่อรองกับพนักงาน
  
นโยบายทุน
แบงค์ชาติอิตาลีอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลมุสโสลินี หลังมุสโสลินีเป็นนายกฯเพียงปีเดียวแบงค์ชาติอิตาลีอัดฉีดเงินทุนให้บริษัทอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ที่สุดและสถาบันการเงินเจ้าหนี้ของบริษัทนั้นด้วย 10 ปีผ่านไปเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก เกิดปัญหาหนี้เสียจนเกิดวิกฤตการเงิน รัฐบาลมุสโสลินีจัดตั้งสถาบันฟื้นฟูอุตสาหกรรมเพื่อเข้าไปถือหุ้นวาณิชธนกิจขนาดใหญ่หลายแห่งที่เกิดวิกฤต ทำให้รัฐบาลกลายเป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทจำนวนมากที่วาณิชธนกิจเหล่านั้นถือหุ้น
  
ตั้งแต่นั้นมารัฐบาลใช้สถาบันฟื้นฟูฯเป็นเครื่องมือแทรกแซงภาคเอกชนในทุกอุตสาหกรรม ด้วยการถือหุ้นใหญ่ในบริษัทที่ได้กำไรและไม่ได้อยู่ในสภาวะใกล้ล้มละลาย สถาบันฟื้นฟูฯทำให้ข้าราชการมีอิทธิพลต่อภาคเอกชนและเปิดโอกาสให้ข้าราชการและนักธุรกิจเอื้อประโยชน์ให้กันอย่างไม่โปร่งใส บริษัทที่สถาบันฟื้นฟูฯเข้าไปถือหุ้นนั้นมีตั้งแต่บริษัทจำกัดนอกตลาดหุ้นและบริษัทมหาชนในตลาดหุ้น (อิตาลีมีตลาดหุ้นตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์) สถาบันฟื้นฟูฯมีอายุยืนยาวถึง 70 ปีและเพิ่งโดนยุบไปหลังจากที่อิตาลีหันมาใช้เงินยูโรแทนเงินลิราเมื่อ 10 กว่าปีนี้เอง
  
นโยบายการค้าและการเงินระหว่างประเทศ
รัฐบาลมุสโสลินีส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียงโดยกีดกันสินค้าต่างชาติด้วยอากรนำเข้า ส่วนด้านโนบายการเงินระหว่างประเทศมุสโสลินีบังคับให้แบงค์ชาติอิตาลีใช้นโยบายแข็งค่าเงินลิรา เพราะมุสโสลินีเชื่อว่าการอ่อนค่าของเงินลิราแสดงถึงความอ่อนแอของประเทศ การแข็งค่าของเงินลิราทำให้สินค้าอุตสาหกรรมจากอิตาลีตีตลาดโลกไม่ได้ และทำให้ภาคอุตสาหกรรมไม่สามารถขยายฐานการจ้างงาน  แม้ว่าอิตาลียุคมุสโสลินีผลิตสินค้าอุตสาหกรรมอย่างเรือรบและรถยนต์ได้ แต่ฐานการจ้างงานในยุคนั้นยังอยู่ในภาคเกษตรกรรม สุดท้ายภาวะเงินเฟ้อทำให้เงินลิราอ่อนค่าลง

การประชาสัมพันธ์นโยบาย
โดยเนื้อแท้ระบบเศรษฐกิจพอเพียงยุคมุสโสลินี คือระบบทุนนิยมที่จำกัดการแข่งขันทั้งในประเทศและนอกประเทศ รัฐบาลมุสโสลินีมีเทคนิคด้านการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเชื่อว่านโยบายรัฐบาลเป็นนโยบายที่ดี อาทิ

ก) นำหน้าชื่อโครงการต่างๆด้วยคำว่า ศึกเพื่อกระตุ้นอุดมการณ์ชาตินิยม เช่น ศึกธัญพืชคือโครงการเพิ่มผลผลิตธัญพืช ศึกที่ดินคือโครงการขยายพื้นที่ทำการเกษตร

ข) มุสโสลินีทำพิธีเข้านับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิก ทั้งๆที่ตอนก่อนเป็นนายกฯเขาเป็นนักสังคมนิยมและไม่เชื่อว่าพระเจ้ามีจริง ทำให้เขาได้รับความไว้วางใจจากคนอนุรักษ์นิยม

ค) มุสโสลินีออกกฎหมายกำหนดให้ศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกเป็นศาสนาประจำชาติ และตั้งตนเป็นผู้อุปถัมภ์ศาสนาประจำชาติ

ง) พระสันตปาปาและหนังสือพิมพ์นครรัฐวาติกันยกย่องมุสโสลินีอย่างเปิดเผย

จุดจบของฟาสซิสต์อิตาลี
นโยบายรับประกันราคาสินค้าเกษตรและการแทรกแซงภาคอุตสาหกรรมด้วยเงินจากแบงค์ชาติอิตาลีทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อ การแทรกแซงภาคเอกชนโดยสถาบันฟื้นฟูฯไม่ได้ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ทำให้แรงงานส่วนใหญ่ติดอยู่ในภาคเกษตร นอกจากนี้เกษตรกรที่ผลผลิตไม่ได้รับประกันราคาต้องแบกภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น ประกอบกับความขัดแย้งทางการเมืองท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่ ทำให้อิตาลีเกิดสงครามกลางเมืองและมุสโสลินีโดนสังหารในที่สุด หลังมุสโสลินีเสียชีวิตเพียงปีเดียวประชาชนอิตาลีลงประชามติเปลี่ยนอิตาลีจากราชอาณาจักรเป็นสาธารณรัฐ 

ติดตามเธอได้ที่นี่
ถ้าคลำหาทางเจอ