วันพุธ, ธันวาคม 17, 2557

สุก-จุก-อก ไม๊? เรียกร้องราคายางฯ ไม่ได้ แถม "แกนนำ" โดนบี้รายตัว เรียกปรับทัศนคติ!


เพจ “ศูนย์สื่อแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง” ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความในช่วงสายวันที่ 16 ธันวาคม 2557 ระบุว่า “วันนี้ทหารเรียกพี่น้องชาวสวนยางสุราษฎร์รายงานตัว 9 คน ปล่อยแล้ว 2”

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากชาวสวนยาง จำนวนหนึ่งพยายามเคลื่อนไหวตามยุทธการ “ผีเสื้อกระพือปีก” เพื่อกดดันให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ได้ระบุว่า รัฐบาลไม่สามารถทำให้ราคายางพาราให้ถึงกิโลกรัมละ 80 บาท ได้ เพราะการให้รัฐบาลรับซื้อยางพาราเก็บไว้ในคลัง จะเป็นการสูญเสียงบประมาณ แต่จะพยายามผลักดันราคาให้อยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท ซึ่งได้พูดคุยกับภาคเอกชนในการยกระดับราคาแล้ว และขอให้เกษตรกรชาวสวนยางอดทน และปรับรูปแบบการดำเนินชีวิต

ส. ผาน้ำย้อย
...

เสียงจากแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง "แล้วความจริงที่เป็นจริง...จึงปรากฏ..."


ที่มา มติชนออนไลน์

แฟนเพจ “ศูนย์สื่อฯ แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง” ซึ่งเป็นเพจที่นำเสนอข่าวการเคลื่อนไหวในแวดวงชาวสวนยาง รวมถึงเป็นกระบอกเสียงของกลุ่ม “แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง” ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ และนำเสนอข้อเรียกร้องการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ได้แชร์คำกลอนของนายสุคม ศรีนวล แนวร่วมคนหนึ่งในกลุ่ม โดยมีใจความว่า
แล้วความจริงที่เป็นจริง จึงปรากฏ
เหมือนน้ำลดตอผุด ตอบปุจฉา
มันมีเรื่องความเป็นไป จึงเป็นมา
กาลเวลาช่วยอธิบาย ขยายความ

มันยิ่งเสียเวลา ยิ่งกว่าเก่า
ท่ามกลางความโง่เขลา เงาคำถาม
อันวาระซ่อนเร้น เน้นว่าทราม
จึงงางามหรือจะงอก ออกให้เห็น

เก่งแต่แต่งเครื่องแบบ แถบประดับ
ตะเบ๊ะยอมค้อมคำนับ เหมือนจับเล่น
จริงไม่รู้ รู้ไม่จริง ยิ่งลำเค็ญ
จึงเหินห่างจากประเด็น เป็นประดัง

ดูเหมือนลิงติดแห แล้วแม่ทัพ
จะประกบหรือประกับ จับเลหลัง
เพิ่งรู้ว่าค่าสัจจะ มีพลัง
ความชอบธรรมคือมนต์ขลัง...ประชาชน!

สำหรับสถานการณ์เรื่องราคายาตกต่ำนั้นนายสมพงศ์ราชสุวรรณกรรมการเครือข่ายชาวสวนยางแห่งประเทศไทยกล่าวว่านับเป็นครั้งแรกที่ชาวสวนยางพาราได้รับผลกระทบหนักที่สุด กลุ่มตนรับซื้อน้ำยางสดอยู่ที่ 34 บาท ต่อ กก. ขณะนี้ยางพาราเคลื่อนไหวอยู่ที่ 3 กก. ต่อ 100 บาท ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเศรษฐกิจโดยรวมและ กรณีที่สวนยางพาราราคาลดจากราคาไร่ละ 350,000 บาท เหลือไร่ละ 150,000 บาท ซึ่งเป็นไปตามกลไก จำเป็นต้องขายเมื่อลูกไม่มีเงินไปโรงเรียน รถถูกยึด บ้านถูกยึด

อย่างไรก็ตาม ชาวสวนยางพาราภาคใต้นั้นก็มีปัญหาเช่นเดียวกันทั่วประเทศ ดังนั้นยังให้โอกาสรัฐบาลทำงานต่อ และรอมาตรการช่วยเหลือต่อไป

ส่วนในมุมฝั่งรัฐบาลนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวหลังจากมีการพูดคุยกับตัวแทนชาวสวนยางเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า มาตรการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเงินที่มีการอุดหนุนนั้น มีปัญหาว่าเงินลงไปไม่ทันเวลา แต่จะทำการเร่งรัดให้ไวที่สุด ส่วนในเรื่องของราคายางนั้น ยังประเมินไม่ได้ว่าราคานั้นจะอยู่ที่เท่าใด แต่พยายามทำให้ตัวเลขไม่ต่ำกว่า 50 บาท หรือ 60 บาท เพราะหากตั้งราคาสูงมากเกินไป ก็ไม่มีเงินไปซื้อ