วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 26, 2559

มิติของมนุษย์


ชมพู่ อารยา จาก Sanook.com 

มิติของมนุษย์

"ตลาดหุ้นเป็นไงมั่งช่วงนี้.."ผมมักได้รับคำทักทายทำนองนั้น จากคนที่รู้จัก

คือจริงๆคนที่ทักทาย เขาก็ไม่ได้อยากรู้หรอกว่า ตลาดหุ้นนั้นมันเป็นไง ดีหรือแย่ น่าลงทุนหรือไม่น่าลงทุน แต่มันเป็นคำทักทาย เหมือน"สบายดีนะ".."กินข้าวมายัง".."อ้วนขึ้นหน่อยนะตอนนี้.." "รถติดหรือเปล่า"...อะไรทำนองนั้น

หลายหนผมเลยหน้าแตก เมื่อไปเพียรพยายามอธิบายสาธยายชักแม่น้ำทั้งห้าว่าตลาดหุ้นนั้นเป็นยังไง...คนที่ทักมาบอกยิ้มๆว่า เอ่อก็แค่ทักทายหนะ ไม่ได้อยากจะรู้ขนาดนั้นหรอก แหม่

คงคล้ายๆตอนเราเป็นนักศึกษา พรรคพวกก็จะทักว่า สอบเป็นไง เรียนหนักมั้ย อะไรทำนองนั้น...หรือตอนเราเป็นพนักงานบอษัทก็จะเจอทักประมาณว่า งานเยอะมั๊ยตอนนี้? อะไรทำนองนั้น

มิติมนุษย์มันเลยแบนๆประมาณนี้ คือหากเราอยู่ในแวดวงหุ้น ก็ต้องเจอคำทักทายราวๆนี้ว่า"ตลาดหุ้นเป็นไง.." เลยไม่มีใครทักทายว่า "รถแม่งจะติดไปหาป้ามันอะไรนักหนาวะ" "ดูละครเมื่อคืนนี้แล้วปรี๊ดมั้ยวะ.." ..."คลิปด๊อกเตอร์ยิงตัวตายนี่โอ้โฮ คนถ่ายคลิปแม่งเลวได้ใจนะ ถ่ายจ่อๆเลย กดดันจนเค๊าฆ่าตัวตาย แต่แม่มมีลุ้นทุกช็อตเลย คราวหน้าขอเลวๆกว่านี้นะ กรูชอบ".."ชุดเมืองคลานของชมพู่เป็นไงมั่งมึงว่า?" ..."นายกด่านักข่าวได้ฮาสัดๆเลย กรูอยากด่ายังงี้มานานแล้ว โคตรชอบ มีคนมาด่าแทนซะที.."..."เออ เมื่อไหร่จะเข้าวัดบอกมานะ ไปหาหลวงพ่อนี่ท่านดีจริงๆ ปฏิปทาน่าเลื่อมใส" ฯลฯ

จริงๆแล้วมนุษย์เรามันก็มีหลายมิตินะผมว่า เรื่องทำมาหากินเรื่องอาชีพนี่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต ความสนใจก็มีหลากหลาย ไม่ใช่มิติแบนๆประมาณว่าจะบ้าแต่เรื่องหุ้น เพราะผมเป็นคนในแวดวงหุ้นหรอกครับ

คราวหน้าเจอหน้ากัน ทักเรื่องชมพู่เมืองคลานก็ได้นะครับ...ชอบ

Nat