วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 26, 2559

จับ"พระธัมมชโย"แผนล่อเสือออกจากถ้ำ? ร้องชาวพุทธทั่วโลกปกป้องพุทธศาสนา

https://www.youtube.com/watch?v=y1QzVv3-mGM

จับ"พระธัมมชโย"แผนล่อเสือออกจากถ้ำ? ร้องชาวพุทธทั่วโลกปกป้องพุทธศาสนา

jom voice

Published on May 25, 2016

นายนิยม สุนทรพฤกษ์ อุบาสก อดีตพระธรรมทูตคณะแรกที่คณะสงฆ์ไทยส่งเข้า­เผยแผ่พุทธศาสนาในสหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia เกี่ยวกับ การดำเนินคดีกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาฉ้อโกงด้วยการฝอกเงินกรณีรับเชคบริ­จาคจำนวนเกือบ 1 พันล้านบาทจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่­นว่า เป็นความพยายามกลั่นแกล้ง เพราะการรับเงิน หรือสิ่งของบริจาคจากญาติโยม พระไม่สามารถถามหรือให้ตรวจสอบที่มาของสิ่­งที่บริจาคได้ แต่เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับพระหลายรูปในปร­ะวัติศาสตร์การเมืองไทย ถ้าพระรูปใดเริ่มมีบทบาท มีอิทธิพลก็จะถูกกลุ่มบุคคลที่มีอำนาจพยาย­ามกลั่นแกล้ง จนสุดท้ายก็ไม่สามารถพิสูจน์ความผิดได้ แต่ในยุคที่ประชาชนเป็นใหญ่อย่างเช่นทุกวั­นนี้ คงทำไม่ได้ โดยเฉพาะกับ วัดพระธรรมกาย องค์กรที่ทำหน้าที่เผยแผ่พุทธศาสนาได้อย่า­งเข้มแข็งที่สุดในประเทศไทย หรือในเอเชียด้วยซ้ำ สามารถเผยแผ่พุทธศาสนาไปทั่วโลกได้ ดังนั้นหากมีการเข้าไปจับกุม พระธัมมชโยจริง เป็นหน้าที่ของชาวพุทธทั้งในประเทศและทั่ว­โลกที่จะต้องลุกขึ้นมาปกป้องพุทธศาสนา

oooที่มา ประชาไท
Thu, 2016-05-26 20:34

26 พ.ค.2559 จากวันนี้เป็นวันครบกำหนดที่ดีเอสไอให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายจับ คดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร แต่พระธัมมชโยอ้างอาพาธจากอาการบ้านหมุน วิกฤติลิ่มเลือด จึงไม่ได้มาตามนัดได้ ขณะดีเอสไอยืนยันจะไม่มีการเจรจาอีก

ซึ่งสำนักข่าวไทย รวมบรวมสถานการณ์ตลอดวันนี้ไว้ดังนี้

14.30 น. ทีมทนายความวัดพระธรรมกาย เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อเข้าพบพนักงานสอบสวนดีเอสไอ กรณีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย นัดเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนแจ้งว่าพระธัมมชโยไม่สามารถเดินทางมาได้ เนื่องจากมีอาการอาพาธ หน้ามืดกะทันหันขณะขึ้นรถ จึงมีการเจรจาของทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีพระลูกวัดพระธรรมกาย และลูกศิษย์พระธัมมชโย เดินทางมาที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวงเป็นจำนวนมาก

15.00 น. พนักงานสอบสวนยื่นคำขาดให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา และพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ โดยแจ้งผลให้ทราบภายใน 30 นาที

15.30 น. ทีมโฆษกวัดพระธรรมกายแถลงข่าวยืนยันว่า พระธัมมชโยมีอาการอาพาธอย่างหนัก ไม่สามารถเดินทางไปเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง และโรงพยาบาลศูนย์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติได้

16.00 น. ทีมพนักงานสอบสวนดีเอสไอ แถลงข่าวระบุว่า ดีเอสไอทำตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง แต่พระธัมมชโยอ้างอาพาธหนัก จึงขอให้ไปตรวจสุขภาพและรับทราบข้อกล่าวหา ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ในเวลาราชการ หรือ 16.30 น. แต่พระธัมมชโยไม่ยอมไป

โดย วันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.59) ทีมพนักงานสอบสวนจะประชุมหารือเพื่อขอหมายค้น และนำหมายจับเข้าไปควบคุมตัวพระธัมมชโยตามกฎหมาย หากมีความวุ่นวาย หรือ ยุ่งยาก พนักงานสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัวในชั้นศาล ยืนยันจะไม่มีการเจรจา
รมว.ยุติธรรมยันดำเนินการตามกกฎหมาย

ก่อนหน้าครบเวลากำหนด พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีนี้ด้วย ว่า เบื้องต้นเคยพูดไปวันก่อนแล้วว่า ให้อธิบดีดีเอสไอและทีมงานดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผิดก็ว่ากันไปตามผิด ส่วนพระธัมชโยจะเข้ามอบตัววันนี้ที่ดีเอสไอหรือไม่นั้น ตอบไม่ได้เนื่องจากยังไม่ถึงเวลา ขอให้รอดูจนถึงช่วงครบกำหนดเวลา 16.30 น.

ooo

คณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แถลงข่าวสาเหตุหลวงพ่อธัมมชโยไม่สามารถเดินทางไป สภ.คลองหลวงhttps://www.youtube.com/watch?v=Xkj-lh_pngM

bamboo network

Published on May 26, 2016
26 พค 2559
ขอขอบคุณสถานี DMC TV