วันจันทร์, พฤษภาคม 23, 2559

เผยโฉม ผู้ส่ง 5 เหตุผล ของดี จ.กาฬสินธุ์เข้าประกวด จน “ยิ่งลักษณ์” ต้องไปเยือน
ที่มา FB 
Yingluck Shinawatra เป็นความประทับใจที่ไม่เคยลืมและดีใจที่ได้กลับมาเยี่ยมพี่น้องชาวผู้ไทยจังหวัดกาฬสินธุ์อีกครั้งค่ะ จากผลการโหวตสูงสุดในโครงการ "5 เหตุผลที่ยิ่งลักษณ์ต้องมาจังหวัดฉัน" และ 1 ใน 5 เหตุผลที่แฟนเพจให้มาเยือนคือศูนย์วัฒนธรรมผู้ไทยผ้าไหมแพรวา ต.บ้านโพน อ.คำม่วง ซึ่งเป็นศูนย์ส่งเสริมวัฒนธรรมพื้นถิ่นและผ้าไหมแพรวาที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัด มีผ้าแพรวาหลากหลายลาย พร้อมทั้งศิลปะการฟ้อนต้อนรับแบบฉบับของชาวผู้ไทย ทำให้มีความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองค่ะ

ดิฉันจึงขอถือโอกาสนี้ใช้เฟซบุ๊กของดิฉันได้เล่าเรื่องราวและจุดประกายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นที่รู้จักมากขึ้น

และที่ประทับใจที่สุดคือมีแฟนเพจที่ได้มาเจอหน้ากันบอกว่า ดีใจที่เห็นดิฉันใส่ชุดพื้นถิ่นผู้ไทยดิฉันจึงอยากจะบอกกลับไปเช่นกัน ที่ว่าชาวผู้ไทยเป็นคนจริงใจ รักใครแล้วรักจริง และวันนี้ดิฉันตั้งใจใส่ชุดนี้เพื่อจะบอกว่ารักพี่น้องชาวผู้ไทยและคนไทยทุกคนจากใจจริงเช่นกันค่ะ

ท้ายนี้ขอฝากภาพบรรยากาศการที่อบอุ่นมาให้กับแฟนเพจได้ชม แล้วอย่าลืมมาเที่ยว จังหวัด กาฬสินธุ์นะคะ

.....

นับเป็นโชคดีของดิฉันที่แฟนเพจโหวตให้มา จังหวัดกาฬสินธุ์ จึงทำให้ดิฉันได้มีโอกาสมากราบสักการะวัดภูค่าว หรือวัดพุทธนิมิต ต้องพูดเลยว่าใครที่มาจังหวัดนี้ไม่ไปวัดภู่ค่าว คงเรียกไม่ได้ว่ามาไม่ถึงกาฬสินธุ์จริงๆค่ะ

นอกจากวัดนี้จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศเนปาลที่ตั้งอยู่ในองค์พระมหาธาตุเจดีย์ที่สร้างด้วยศิลปะแบบขอมโบราณและทำมาจากหินทราย

ที่สำคัญวัดนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระปางไสยาสน์ หรือ พระโมคคัลลานะ ที่มีศีรษะหันซ้ายองค์เดียวในเมืองไทย และรอยพระพุทธบาทอีกด้วยค่ะ ส่วนตัวโบสถ์ทำมาจากไม้ขนาดใหญ่ใต้เขื่อนลำปาวอีกด้วย ประกอบกับบรรยากาศที่อยู่ท่ามกลางป่าเขาให้ความรู้สึกสงบนิ่ง ถ้าใครยังไม่ได้มาอย่าลืมหาโอกาสแวะมาสักครั้งนะคะ และโอกาสนี้ขอเอาบุญมาฝากทุกคนด้วยค่ะ
.....

"หาดดอกเกด" และ "เขื่อนลำปาว" คือ 2 ใน 5 เหตุผลที่แฟนเพจแนะนำให้ดิฉันมาจังหวัดกาฬสินธุ์ ส่วนตัวไม่เคยนึกเลยว่าอีสานก็มีชายหาดทรายกับเขาด้วยค่ะ แต่หาดที่ว่านี้เกิดจากการสะสมของทรายที่ถูกน้ำไหลพัดมาจากเหนือเขื่อนลำปาว บนหาดมีต้นดอกเกดสีขาว ตัวเขื่อนเป็นเขื่อนดินใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตะเพียนและปลานิลที่นิยมเอามาหมักเป็นปลาส้ม อาหารขึ้นชื่อของกาฬสินธุ์อีกด้วยค่ะ

บรรยากาศที่ชายหาดลมพัดเย็นสบาย วิวน้ำในเขื่อนสวยสุดลูกหูลูกตา เป็นอีกสถานที่ที่อยากให้เพื่อนๆลองแวะมานะคะ


ooo


"ยิ่งลักษณ์" ร่วมฟ้อนผู้ไทย พร้อมชมแหล่งท่องเที่ยวกาฬสินธุ์ 
ที่มา FB

TV24 NEWSROOM


"ยิ่งลักษณ์" ร่วมฟ้อนผู้ไทย พร้อมชมแหล่งท่องเที่ยวกาฬสินธุ์

******************************************************************

#NEWSROOM #TV24 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางบุญรื่น ศรีธเรศ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช อดีตรัฐมนตรีช่วยการกระทรวงศึกษาธิการ และคณะ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชมศูนย์แสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยเฉพาะผ้าไหมแพรวา โดยมีประชาชนชาว อ.คำม่วงให้การต้อนรับจำนวนมาก

ทั้งนี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้ชมการแสดง และร่วมฟ้อนรำกับชาวผู้ไทยบ้านโพน พร้อมทั้งเดินชมผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน และผ้าไหมแพรวา ซึ่งเป็นฝีมือของชาวบ้าน ซึ่งศูนย์ฯดังกล่าวเป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมของคนผู้ไทย การสาธิตการผลิตผ้าไหมแพรวา และเปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและจำหน่ายสินค้าโดยเฉพาะผ้าไหมแพรวา ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีแห่งไหมแพรวา

จากนั้นนางสาวยิ่งลักษณ์ พร้อมคณะเดินทางเข้ากราบไหว้พระพุทธไสยาสน์ภูค่าว วัดพุทธนิมิตรภูค่าว ต.สหัสขันธ์ อ.สหัสขันธ์ พร้อมทั้งเข้านมัสการหลวงพ่อณรงค์ฯ เจ้าอาวาส ซึ่งพระพุทธไสยาสน์ภูค่าว เป็นพระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย แกะสลักจากหินบนหน้าผาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและเป็นพระพุทธรูปที่ชาวกาฬสินธุ์เคารพสักการะบูชา

ต่อมานางสาวยิ่งลักษณ์และคณะได้เดินทางไปยังหาดดอกเกด เขื่อนลำปาว ต.ลำคลอง อ.เมืองกาฬสินธุ์ เพื่อชมหาดดอกเกด ซึ่งเป็นหาดทรายเทียมแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามและขึ้นชื่อของ จ.กาฬสินธุ์โดยมีชาวบ้านให้การต้อนรับจำนวนมาก