วันพฤหัสบดี, พฤษภาคม 19, 2559

ขอถ่ายทอดอีกที.... แดงที่ใจใยต้องใช้ สีเสื้อ แดงทั้งเลือดเนื้อและหัวใจ ใช่ผยอง....

แดงที่ใจใยต้องใช้ สีเสื้อ แดงทั้งเลือดเนื้อและหัวใจ ใช่ผยอง....


วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 05, 2557

"แดงที่ใจใยต้องใช้ สีเสื้อ
แดงทั้งเลือดเนื้อและหัวใจ ใช่ผยอง
แดงบริสุทธผุดผ่อง สะอาดดั่งทอง
พวกเราดั่งพี่น้องประชาชน คนรักแผ่นดิน"

"ชัยชนะของ. กปปส. เป็นแค่ภาพลวงตา. ที่ทิ้ง "รอยร้าว" ไว้บนซากปรักหักพังของประเทศ"

"ผมว่า. คงเป็นตราบาป. ของไอ้เทือกไปจนวันตาย. ที่มันสามารถสร้าง "ร้อยร้าว" ให้ประเทศ และในใจประชาชน รวมไปถึงชาวโลกด้วย. คนอาจคิดว่า เทือกและ กปปส ไปพักผ่อนสมุย ตามข่าว. แต่ผมกลับมองว่า. มันหลบ การดักฟัง กล้อง เพื่อไปประชุมหาทางหนีทีไล่มากกว่า เนื่องจากมันก็ไม่คิดว่าทหารจะออกมุกนี้ คือยึดอำนาจ. เครียร์พื้นที่. แต่ข้อสุดท้ายสิครับ "สานต่องานที่ค้างของรัฐบาล". ยุ่งละซิทีนี้. ไอ้เทือก. กปปส. และนายของมัน ไปไม่เป็น. มันไม่ได้วางแผนไว้. เพราะมันเป็นคนคิดสั้นๆ. มุทะลุ. ใช้อารมณ์ และความเชื่อส่วนตัวเป็นหลัก"

"มันป่วนประเทศมาตั้งนาน. เสียเงินทองไปมากมาย.(จนท่อน้ำเลี้ยงท่อแทบแตก) ได้อะไรกลับไป. รัฐบาลไม่หลงกลมือเปื้อนเลือดแบบที่มันต้องการ. รัฐบาลนายกยิ่งลักษณ์. ยอมตายไปพร้อมกับประชาธิปไตย ดั่งที่ท่านบอกไว้ล่วงหน้าจริงๆ แม้แต่การปฎิวัตรัฐประหาร ยังไม่สามารถทำให้รัฐบาลล้มได้เลย. ได้แต่รัฐบาลรักษาการณ์และ กกต."

"อย่างนี้จะว่าไอ้เทือก และ. กปปส. จะชนะที่ตรงไหน. คดีความทั้งเก่าก็มากพออยู่แล้ว. มาคราวนี้ได้คดีกบฎ. ติดตัวกลับไปอีกทั่วหน้า ยินดีด้วยนะ. นับแต่นี้ไม่มีสงบสุขได้. ไม่นานเพื่อนฝูงก็จะลืม. เหลือแต่พวกเอ็ง เดินขึ้นศาลจนขาอ่อน ไม่รู้วันไหนจะถูกขัง. ศาลและอัยการที่เคยปรึกษาความได้ก็ทยอยแก่ จากไป นึกยังเหนื่อย"

"ชัยชนะที่เป็นแค่ภาพลวงตา แต่แท้จริงแพ้กลับไปแบบหมดรูปเสียเชิงมวย. พรรคแมลงสาบก็แทบเอาตัวไม่รอดเลือกตั้งครั้งหน้าทางชนะหาได้ยากยิ่ง เพราะประชาชนเห็นธาตุแท้ความเป็นนักการเมืองอาชีพที่เห็นแต่จะเล่นการเมือง ไม่ห่วงประชาชน. อาจต้องถอยไปเป็นพรรคขนาดกลางหรือเล็ก เพราะหมาตายเห็บหมัดเดินออก. คอยดูกัน"

"เสื้อแดง. แค่มากก็สลายสี. แล้วจะเป็นไร. สีมันได้ฝังลึกในใจเสียแล้ว ดั่งกระบี่อยู่ที่ใจ ใยต้องมีกระบี่ อดีตคนเสื้อแดง. ได้เกิดความรักความผูกพันธ์. บางครั้งยิ่งกว่าพี่น้องแท้ๆเสียอีก. ผมรู้สึกเช่นนั้นจริงๆ. ห่วงหาอาทรกัน. แนวคิดการเมืองที่บริสุทธิ ของอดีตคนเสื้อแดง คือพลังที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง. คนเฒ่าคนแก่ เด็ก ผู้หญิง ไม่แตกต่าง เข้าใจหลักประชาธิปไตย. รู้แพ้รู้ชนะ"

"วันหนึ่งไม่น่านาน เมื่อเผด็จการพ่ายแพ้แก่แรงกดดันทั้งในและต่างประเทศ ทั่วโลก เวทีสาธารณะการเลือกตั้งก็จะเกิดขึ้น มาดูอดีตคนเสื้อแดง. ที่"แดงในใจ" ใยต้องใส่เสื้อ. แค่สบตากันก็สัมผัสได้. จะกลับมาเป็นพลังบริสุทธ์.

"ให้รู้ว่าใครกันแน่ที่ชนะ" ไม่ได้เป็นแค่ภาพลวงตา


"แดงที่ใจใยต้องใช้ สีเสื้อ
แดงทั้งเลือดเนื้อและหัวใจ ใช่ผยอง
แดงบริสุทธผุดผ่อง สะอาดดั่งทอง
พวกเราดั่งพี่น้องประชาชน คนรักแผ่นดิน"

- Manus Kosolwattana
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=782301718470565&set=gm.638983586185509&type=1


Credit Maysaa Nitto

ooo


เผยวงถก 7 ฝ่ายก่อนรัฐประหาร! “บิ๊กตู่” งัดไม้ตาย “ขอโทษด้วยนะ ผมต้องยึดอำนาจ“

ที่มา ผู้จัดการออนไลน์
23 พฤษภาคม 2557

แหล่งข่าวเผยวงประชุม กอ.รส.สุดเครียด “ประยุทธ์” ไล่ถามการบ้านรัฐบาล-ปชป.เถียงลาออก “วีระกานต์” อ้างศาสนา เจอ ผอ.รส.สวน ลั่นปี 53 ไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ โต้พวกใส่ร้ายได้ 6 พันล้าน ยันสักบาทก็ไม่ได้ “จตุพร” งัดมุกประชามติถามผุดปมใหม่ “สุเทพ” ขอแยกคุยกับแดงก่อนดอดถกร่วม 3 คน “บิ๊กตู่” ซักย้ำจะออกหรือไม่ “ชัยเกษม” ไม่ยอม เจ้าตัวงัดไม้ตาย “ขอโทษด้วยนะ ผมต้องยึดอำนาจ” ขณะที่ “มาร์ค” เซ็งบ่นรัฐ “ผมบอกคุณแล้ว” ส่วน “ชัชชาติ” โวยพูดตอนนี้ทำไม ก่อนถูกคุมตัวและปล่อยบิ๊ก 2 พรรค เว้น “ภูมิธรรม” ส่วน “เด็จพี่” โดนแยกอยู่กับแดงตั้งแต่แรก

วันนี้ (23 พ.ค.) มีรายงานว่า แหล่งข่าวระดับสูงเล่าถึงบรรยากาศในการหารือ 7 ฝ่ายเมื่อวานนี้ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะประกาศยึดอำนาจการปกครองว่า วงประชุมของ 7 ฝ่ายเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น. โดย พล.อ.ประยุทธ์ได้เปิดให้ทุกฝ่ายตอบโจทย์การบ้าน 5 ข้อว่าแต่ละกลุ่มจะทำได้ระดับไหน โดยในซีกของพรรคเพื่อไทยเริ่มจากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ระบุว่าพรรคเพื่อไทยทำได้แค่ให้รัฐมนตรีลาพัก หรือลาหยุดราชการ ขณะที่ซีกรัฐบาลคือนายชัยเกษม นิติสิริ ยังคงยืนยันว่าถ้า ครม.ลาออกจะถือว่ากระทำผิดกฎหมายอาจถูกฟ้องร้องภายหลังได้ ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยกเหตุการณ์นายวิษณุ เครืองาม ลาออกจากรองนายกฯ ในรัฐบาลรักษาการขึ้นมายืนยันว่าสามารถลาออกได้ อย่างไรก็ตาม นายชัยเกษมยังคงยืนยันว่าจะไม่ลาออก

ขณะที่นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำ นปช. ระบุว่าการถกเถียงแบบนี้ไม่มีประโยชน์ ถ้าจะถกกันต่อไปคงต้องเตรียมเสื่อเตรียมหมอนมาด้วย เพราะเรื่องนี้เหมือนความเชื่อในศาสนาที่เชื่ออย่างไรก็เชื่ออย่างนั้น ตอนนี้ ผบ.ทบ.รับภาระหนัก เดินเข้ามาตอนน้ำท่วมถึงเอวแล้ว ถ้าอยู่ต่อไปน้ำจะท่วมมิดหัว ผบ.ทบ.ควรเดินออกไปแล้วประกาศว่าจะต้องมีเลือกตั้ง จะไม่มีใครว่า ผบ.ทบ.ได้ เมื่อนายวีระกานต์พูดถึงตรงนี้ ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ถึงกับมีอารมณ์กล่าวโต้ไปว่า “ไม่ต้องมาพูดเรื่องศาสนา ผมไม่รู้ แต่ผมจะเล่นพวกนอกศาสนาแน่ ไม่ต้องห่วงว่าผมจะจมน้ำหรือไม่ ผมว่ายน้ำเก่ง ผมศึกษามา 3 ปีแล้ว เหตุการณ์ในปี 53 ผมไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เพราะฉะนั้นอย่างมาสู้กับผมเลย มากล่าวหาผมรับเงิน 6 พันล้านบาท แล้วให้อยู่เฉยๆ ขอยืนยันว่าสักบาทผมก็ไม่ได้”

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.มีท่าทีอ่อนลง โดยระบุว่าตอนนี้ถึงอย่างไรก็ไม่สามารถเลือกตั้งได้ ยืนยันว่าการทำประชามติว่าจะเอาปฏิรูปก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง เป็นทางออกที่ดีที่สุด ทั้งนี้การหารือมีการถกเถียงกันนานพอสมควร ทำให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.กล่าวตัดบทว่าปัญหาทั้งหมด พรรคการเมืองไม่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของกลุ่ม นปช. และ กปปส. จึงขอเสนอว่าควรให้ กปปส.และ นปช.ไปแยกคุยต่างหาก ขณะที่นายอภิสิทธิ์เสนอว่าน่าจะให้ฝ่ายรัฐบาลไปคุยด้วยเป็น 3 ฝ่าย แต่นายสุเทพยืนยันที่จะคุยเฉพาะภาคประชาชน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเห็นด้วย และให้ทั้งสองกลุ่มแยกห้องไปคุยต่างหาก โดยในระหว่างนั้นนายอภิสิทธิ์ได้เสนอว่า เมื่อสองฝ่ายไปคุยกันแล้ว คนที่ไม่เกี่ยวข้องก็น่าจะกลับบ้านได้ แต่ พล.อ.ประยุทธ์บอกว่า ต้องคุยกันให้ได้ข้อสรุปก่อน

แหล่งข่าวระบุว่า ทั้งสองฝ่ายใช้เวลาหารือนานประมาณ 30 นาที จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์พร้อมด้วยกลุ่ม กปปส.และนปช.ได้เดินเข้ามาในห้องประชุมใหญ่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ระบุว่าจะแจ้งผลหารือ แต่นายสุเทพบอกว่าขอเวลา 1 นาที พร้อมกับลุกขึ้นไปคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีนายจตุพรร่วมคุยด้วย เสร็จแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า “ไม่มีอะไร คุยกันเรื่องห้องน้ำไม่เรียบร้อยเท่านั้น”

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามรัฐบาลว่ายืนยันจะไม่ออกใช่หรือไม่ นายชัยเกษมยืนยันย้ำว่า “ไม่ลาออก” พล.อ.ประยุทธ์จึงตอบกลับไปว่า ถ้าอย่างนั้น กกต.ก็ไม่ต้องพูดเรื่องเลือกตั้ง ส.ว.ไม่ต้องพูดเรื่องมาตรา 7 เมื่อพูดจบ พล.อ.ประยุทธ์ได้ลุกขึ้นยืนพร้อมกับพูดด้วยเสียงอันดังว่า “ขอโทษด้วยนะ ผมต้องยึดอำนาจ” ขณะนั้นเป็นเวลา 16.32 น. อย่างไรก็ตาม เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์พูดจบ ผู้ที่อยู่ในห้องประชุมบางคนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์พูดเล่น แต่พอ พล.อ.ประยุทธ์เดินหันกลับไปที่ประตูทางออก ก็ได้หันกลับมาแล้วพูดเสียงเข้มว่า “พวกคุณอยู่ตรงนี้ อย่าไปไหน” และเดินออกจากห้องประชุมไป

จากนั้นได้มีเหล่าทหารพร้อมอาวุธครบมือได้เดินเข้ามาในห้องประชุม และควบคุมตัวทุกคนไว้ พร้อมกับจัดแยกกลุ่มบุคคลออกเป็นกลุ่มๆ แต่เป็นที่น่าสังเกตว่านายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่มาในนามพรรคเพื่อไทยถูกแยกไปรวมกับกลุ่ม นปช. และแยกไปควบคุมตัวในห้องอื่น โดยในตอนนั้นนายวีรกานต์มีสีหน้ายิ้มๆ แต่ก็ยังเผลอลืมไม้เท้าที่ถือมาด้วย ขณะที่นายอภิสิทธิ์ได้หันไปพูดกับนายวราเทพ รัตนากร และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่า “ผมบอกพวกคุณแล้ว” ทำให้นายชัชชาติซึ่งหน้าถอดสีโวยกลับว่า “มาบอกตอนนี้แล้วยังไงล่ะ มาพูดตอนนี้ทำไม”

ทั้งนี้ ทหารได้แบ่งกลุ่มให้ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งมีนายอภิสิทธิ์รวมอยู่ด้วย และพรรคเพื่อไทยอยู่รวมกัน 9 คนในห้องประชุม ส่วนกลุ่มอื่นถูกแยกกันไปควบคุมตัวในห้องอื่นๆ โดยปล่อยกลุ่ม ส.ว.และกกต.ออกไปก่อน อย่างไรก็ตาม ในระหว่างที่ตัวแทนพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์อยู่ในห้องเดียวกัน ได้ไปคุยกับนายภูมิธรรม เวชชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และนายวันมูหะมัดนอร์ โดยบอกว่าช่วงพักการประชุมได้คุยกับนายวราเทพ รัตนากร และนายชัยเกษมว่าน่าจะช่วยกันรักษาประชาธิปไตย การพักการทำงานกับการลาออกใกล้เคียงกัน จึงน่าจะลาออกเพื่อเปิดให้บ้านเมืองเดินไปได้ เมื่อบ้านเมืองสงบก็จะจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 6 เดือน ขณะที่ในซีกของรัฐบาลยังคงยืนยันที่จะไม่ลาออก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การควบคุมตัวดังกล่าวดำเนินไปจนกระทั่งเวลา 21.15 น. ได้มีการเปลี่ยนที่ควบคุมตัวมาเป็นที่ ร.1 รอ. จากนั้นบรรดา ครม.ได้ทยอยเข้ามารายงานตัว เช่น นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์, นายยุคล ลิ้มแหลมทอง, นายสนธยา คุณปลื้ม, นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี, นายประเสริฐ บุญชัยสุข โดยจัดให้ผู้ที่มารายงานตัวมารวมอยู่ในห้องเดียวกับตัวแทนพรรคการเมือง เมื่อคนเยอะขึ้นจึงแยกนายอภิสิทธ์และตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ไปอยู่อีกห้องหนึ่ง จากนั้นถูกปล่อยตัวในเวลา 24.20 น. โดยมีตัวแทนของพรรคเพื่อไทยถูกปล่อยตัวในเวลาไล่เลี่ยกัน คือ นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา และพล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส่วนนายภูมิธรรมยังไม่เห็นว่าถูกปล่อยตัว

.....

ย้อนไปดูเหตุการณ์วัน รปห
ไอ้ตู่แม่งกร่างชิบหาย
อย่างว่าคนไทยแม่งชอบเป็นทาส
ไม่ทาสศักดินา
ก็ทาสทหาร

ทาสแลนด์ แดนกะลา

มิตรสหายท่านหนึ่ง