วันพุธ, มิถุนายน 22, 2565

มารู้จัก เตาซุปเปอร์อั้งโล่ในตำนาน เตาประหยัดถ่านจากภูมิปัญญาที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ก่อไฟติดง่าย ร้อนเร็ว ต้มน้ำเดือดทันใจ และสร้างมลภาวะต่ำกว่าเตาถ่านทั่วไป ของดีเมืองราชบุรี


บ้านและสวน ExplorersClub
May 5

[ MAKE ] ซูเปอร์อั้งโล่ เตาประหยัดถ่านจากภูมิปัญญาที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน ก่อไฟติดง่าย ร้อนเร็ว ต้มน้ำเดือดทันใจ และสร้างมลภาวะต่ำกว่าเตาถ่านทั่วไป จนเป็นที่สนใจของอเมริกา
.
เชื่อกันว่าการหุงหาอาหารด้วยเตาถ่านจะได้รสชาติที่อร่อยกว่าการใช้เตาแก๊ส นั่นเป็นเพราะควันไฟจากถ่านหรือฟืนจะช่วยเพิ่มความหอมตามธรรมชาติให้อาหารได้ดีกว่า ครั้งนี้เราจึงพามาเยี่ยมชมโรงงานผลิตเตาอั้งโล่เก่าแก่แห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี
.
ที่นี่คือ ‘โรงงานเตาทอง ราชบุรี’ ของ ‘รวม สุขวัฑฒโก’ มาดูกันว่าขั้นตอนการผลิตเตาที่พัฒนามาจากภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยก่อนให้สอดคล้องเข้ากับยุคปัจจุบัน แถมยังประหยัดพลังงาน เขาทำกันอย่างไร
.
วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตเตาคือ ดินเหนียว แกลบดำ ใช้เวลาผลิต 10 วัน ต่อ 1 ลูก วิธีการผลิตเตาอั้งโล่ คือการนำดินเหนียวมาหมักให้ดินละลาย แล้วทิ้งไว้หนึ่งคืน ก่อนนำเข้าเครื่องผสมดินกับแกลบดำในอัตราส่วน ดิน 2 ส่วน แกลบดำ 1 ส่วน แล้วนวดให้ดินเนียนละเอียดจึงจะนำมาปั้นเตาได้
.
เมื่อดินที่ผสมได้ที่แล้วนำมาใส่เครื่องขึ้นรูปเตา โดยพักทิ้งไว้ 12 ชั่วโมงก่อนจึงค่อยนำมาติดเส้า การติดเส้าจะต้องยกให้สูงจากปากเตาเล็กน้อย พร้อมตกแต่งปากเตาให้เรียบร้อยสวยงามจากนั้นเจาะปากเตาหรือช่องลม ปล่อยให้แห้งประมาณ 5 วันจึงนำเข้าเตาเผา
.
จากนั้นเป็นการรังผึ้ง ซึ่งในปัจจุบันใช้ดินเหนียวอัดกับบล็อก แล้วนำมาเจาะรูให้ได้ 61 รู เพื่อให้ถ่านไม่หล่นลงด้านล่างจากนั้นทิ้งให้แห้ง แล้วนำไปเข้าเตาเผาพร้อมกับตัวเตา
.
โดยเตาที่เผาเสร็จแล้วก็จะนำมาบรรจุถัง โดยใส่ขี้เถ้าแกลบลงไปตรงช่องว่างระหว่างเตากับถังอัดให้แน่น ขั้นตอนต่อไปก็นำดินใส่อัดลงไปให้แน่นอีกเหมือนกันปาดให้เรียบแล้วฉาบด้วยปูนซีเมนต์เพื่อป้องกันน้ำจากการหุงต้มหกใส่จะไม่ทำให้เตาพังไว ขั้นตอนสุดท้ายคือการใส่รังผึ้งก็เป็นอันเสร็จ
.
การผลิตเตาซูเปอร์อั้งโล่ หรือ เตาประหยัดถ่าน ตามนโยบายของ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน นั้นมีข้อดีกว่าเตาทั่วไป คือ รูปทรงของเตา จะมีลักษณะเพรียว กักเก็บพลังงานความร้อนได้ดี
.
ในณะที่ปากเตา สามารถวางหม้อหุงต้มได้ถึง 9 ขนาด (เบอร์ 16 – 32 ) เส้า สูงกว่าขอบเตาเล็กน้อย ทำให้สูญเสียความร้อนน้อย ช่องบรรจุถ่าน มีขนาดเล็กกว่าเตาทั่วไป จึงไม่สิ้นเปลืองถ่านเกินความจำเป็น และรังผึ้ง หนาและทนทาน รูรังผึ้งเล็กและเรียว ดูดอากาศได้ดี
.
อ่านเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ https://explorersclub.baanlaesuan.com/.../super-cooking...
.
EXPLORER: ตู่
PHOTOGRAPHER: โกศล ผ่ายเผย
#ซูเปอร์อั้งโล่ #เตาประหยัดถ่าน #เตาถ่าน #โรงงานเตาทอง #ราชบุรี