วันจันทร์, มกราคม 26, 2558

นายแดเนียล รัสเซล ผู้แทนระดับสูงสหรัฐเยือนไทยครั้งแรกหลังรัฐประหาร แต่ไม่พบ 'ประยุทธ์' เป็นการส่วนตัว ในการเยือนเมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ ได้เตือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เรื่อง Possible Coup ในไทย... ดูคลิปผู้แทนระดับสูงสหรัฐเยือนไทยครั้งแรกหลังรัฐประหาร แต่ไม่พบ 'ประยุทธ์' เป็นการส่วนตัว

Sun, 2015-01-25 15:19
ที่มา ประชาไท

แดเนียล รัสเซล ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเตรียมเยือนไทยครั้งแรกหลังเกิดรัฐประหาร วันที่ 26 ม.ค. นี้ มีกำหนดการพบรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ไม่พบ 'ประยุทธ์' เป็นการส่วนตัว แต่สั่งแจงสถานการณ์และรายงานโรดแมปให้ชัดเจน

25 ม.ค. 2558 สำนักข่าวไทยรายงานว่าพลตรีวีระชน สุคนธปฎิภาค ที่ปรึกษาทีมโฆษกรัฐบาล เปิดเผยถึงการเยือนของนายแดเนียล รัสเซล ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งจะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 26 ม.ค.) ว่าถือเป็นครั้งแรก ที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ส่งตัวแทนมาเยือนไทย และถือเป็นบุคคลสำคัญ/เป็นแขกพิเศษของไทย หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาควบคุมอำนาจ ทั้งนี้นายแดเนียล ยังมีกำหนดการเยือนประเทศอื่นๆในภูมิภาคนี้ อีก 3 ประเทศ ไม่ใช่แค่ไทยเท่านั้น โดยการเยือนครั้งนี้ เป็นไปตามกำหนดการที่สหรัฐฯวางไว้ ไม่เกี่ยวกับการที่สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติถอนถอนนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากตำแหน่ง ให้เว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี แต่อย่างใด

พลตรีวีระชน ระบุว่า ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯมีกำหนดการพบกับผู้นำทางการเมืองของไทย และจะเข้าพบพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าต่างประเทศ ที่กระทรวงการต่างประเทศ ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 26 ม.ค.) โดยไม่มีกำหนดการเข้าพบนายกรัฐมนตรี เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด

พลตรีวีระชน กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. รับทราบกำหนดการเยือนของผู้แทนรัฐบาลสหรัฐฯ และมองว่า เป็นโอกาสดีและสำคัญ ที่รัฐบาลจะชี้แจงแผนการดำเนินงาน และยืนยันถึงความบริสุทธ์ ในการเข้ามาแก้ปัญหาทางการเมือง ที่เกิดความขัดแย้งมานาน พร้อมสั่งการให้พลเอกธนะศักดิ์ และกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงถึงการแก้ปัญหาสถานการณ์ในประเทศทุกด้านให้ชัดเจน โดยเฉพาะแผนโรดแมปของรัฐบาล ที่ยืนยันจะเข้ามาเพื่อแก้ปัญหา รวมถึงถือโอกาสชี้แจงรายงานผลการปราบปรามการค้ามนุษย์ด้วย

พลตรีวีระชน ระบุว่า รัฐบาลไทย พร้อมดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก ให้กับแขกคนสำคัญนี้ ตามแผนรักษาความปลอดภัย บุคคลสำคัญ

ทั้งนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐ เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐ จะส่งนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เดินทางเยือนไทย นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐฯที่มากรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เกิดรัฐประหารในไทยเมื่อปีที่แล้ว โดยมีกำหนดการอยู่ในประเทศไทย 2 วัน
...

ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐมาไทย


นายเดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐจะหารือกับเจ้าหน้าที่ของฝ่ายไทยในวันจันทร์นี้

นายรัสเซล เคยมาเยือนไทยเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ในครั้งนั้นเขานำสารจากนายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ มาส่งให้ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลรักษาการขณะนั้น และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน เพื่อแจ้งให้ไทยทราบจุดยืนของสหรัฐที่ต้องการเห็นไทยมีเสถียรภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจและหวังว่าไทยจะแก้วิกฤตประเทศในช่วงนั้นได้อย่างสันติโดยย้ำว่าไทยต้องปกป้องสิทธิของประชาชนและไม่กระทำการใด ๆ ที่เป็นการฉีกรัฐธรรมนูญหรือนอกกระบวนการยุติธรรมและจะต้องหาทางพูดคุยประนีประนอมเพื่อนำไปสู่การปรองดอง

อย่างไรก็ดี ได้เกิดรัฐประหารขึ้นในไทยในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ซึ่งสำนักข่าวเอพีรายงานว่าหลังจากนั้นสหรัฐได้ระงับความช่วยเหลือทางทหารมูลค่า 4.7 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 153 ล้านบาท) ให้ไทยซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ที่สุดในอาเซียน และเรียกร้องให้ไทยจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว และกลับไปสู่ความเป็นรัฐบาลพลเรือน

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐแจ้งว่านายรัสเซลซึ่งจะเดินทางเยือนสี่ประเทศในภูมิภาคนี้ จะพบกับแกนนำทางการเมืองในทุกด้าน และหารือกับรัฐบาลไทยเกี่ยวกับข้อกังวลของสหรัฐในตอนนี้

ทั้งนี้ เดือนหน้าสหรัฐจะยังคงดำเนินการฝึกร่วมระดับนานาชาติ หรือคอบราโกลด์กับไทย แต่จะเป็นการฝึกร่วมในระดับที่ลดน้อยลงมาจากปีก่อนๆ

ooo
คลิปเมื่อปีที่แล้ว...

คลิปวิดีโอที่นายแดเนียล รัสเซลให้สัมภาษณ์กับคุณณัฏฐา โกมลวาทิน ระหว่างการเยือนกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2557

สหรัฐฯ ได้เตือนรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เรื่อง Possible Coup ในไทย...

ThaiPBS's Nattha Komolvadhin talks to Daniel Russel, Assistant Secretary of State.Published on Apr 16, 2014
แดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเท­ศสหรัฐ ด้านกิจการเอเชียตะวันออก ให้สัมภาษณ์พิเศษ ณัฏฐา โกมลวาทิน ThaiPBS ถึงมุมมองสหรัฐต่อไทย หลังจากได้พบกับนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 เมษายน คุณรัสเซล ระบุเชื่อมั่นว่าคนไทยมีความสามารถแก้ปัญห­าได้ โดยไม่ต้องอาศัยคนนอก

Nattha Komolvadhin, ThaiPBS talks to Daniel Russel, Assistant Secretary of State in an exclusive interview during his visit to Thailand. Assistant Secretary met with PM Yingluck Shinawatra and K. Abhisit Vejjajiva, Opposition Leader, he reflected his thoughts of political crisis in Thailand after the two separate meetings.