วันเสาร์, มกราคม 24, 2558

ใบตองแห้ง..."บูชายัญอีปู"55 สะใจจริงๆ "บูชายัญอีปู" ทั้งทีไม่เสียเปล่า ผมรึ กังวลมาตั้งแต่เมื่อคืนกลัวคะแนนจะออก 135,140 แล้วอ้างได้ว่าไม่มีใบสั่ง นี่แม่-ตบเท้าทะลุ 190 จากที่มี สนช.สายทหาร 109 คน

เท่านั้นไม่พอ มันกลัวชาวบ้านโง่ ไม่รู้เจตนา อุตส่าห์ให้อัยการสูงสุดแถลงสั่งฟ้องก่อนตอน 9 โมงเช้า ทั้งๆ ที่อัยการยึกยักมาตั้งนาน สำนวนคดีไม่มีอะไรเปลี่ยน มีแค่ชี้มูลบุญทรง และยังไม่สั่งฟ้องบุญทรงเลย มาฟ้องยิ่งลักษณ์ก่อน

สนุกครับ แม้อย่างที่บอก ผมไม่ได้ให้น้ำหนักกับการที่ทักษิณจะกลับมาสู้ แต่มันประจานอำนาจเถื่อนและความอยุติธรรมอย่างชัดเจน ในทางการเมืองมันคือการเปลี่ยนยุทธศาสตร์ของ คสช.และกองทัพ หลังจากแสร้งวางตัว "เป็นกลาง รักษาความสงบ สร้างความปรองดอง" มา 8 เดือน ก็เข้าสู่โหมด "ไล่ล่า" และวางแผนครองอำนาจระยะยาวอย่างจริงจัง

สาเหตุน่าจะเป็นเพราะพวกเขาสามารถเจรจาตกลงกับ "อำมาตย์" วาง "โรดแมพ" สืบทอดอำนาจ 1+4 ปี เป็นที่เรียบร้อย โดยอีกด้านก็มองว่า ทักกี้ เพื่อไทย นปช.ไม่มีน้ำยาอะไร (ซึ่งจริงนะครับ แต่พวกเขาไม่เข้าใจว่าผลสะเทือนมันอยู่ที่ความอยุติธรรมความไม่ชอบธรรมมากกว่า เรื่องแบบนี้พวกที่มีอำนาจไม่เข้าใจ ก็เหมือนทักกี้นิรโทษสุดซอยตอนตีสอง คิดง่ายๆว่าพวกพันธมิตรแมลงสาบไม่มีน้ำยา)

ทิศทางจากนี้ไปที่ต้องจับตาคือ พวกเขาจะใช้อำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจอย่างไม่แยแสใคร อย่างอำมหิต (ต้องระวัง) และอย่างตามอำเภอใจมากขึ้น ก็ตั้งมั่นแล้วนี่ครับ การร่างรัฐธรรมนูญก็จะเดินหน้าไปสู่การสืบทอดอำนาจ ตั้งเป้านายกฯ คนนอกอย่างไม่ต้องอาย เพื่อควบคุมประเทศได้เบ็ดเสร็จ 5 ปี
Atukkit Sawangsuk