วันเสาร์, มกราคม 24, 2558

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าว บีบีซี.ฟันธง ชะตากรรม"ยิ่งลักษณ์" ไม่ติดคุก ก็ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ เหมือน"ทักษิณ"


ที่มา Thai Voice Media
FRI, 01/23/2015 - 16:19 JOM

ขณะทีเมื่อวันที่ 23 ม.ค. โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซี สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ วิเคราะห์ว่า การถอดถอนและการสั่งฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ในวันเดียวกันเป็นสัญญาณแรงชัดว่าจะไม่มีการประนีประนอมใดๆ และตระกูลชินวัตรจะต้องออกจากการเมือง หลังจากที่พ.ต.ท.ทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของชาวชนบท แต่เป็นที่เกลียดชังของกลุ่มอีลิต ชนชั้นกลางและคนในเมืองด้วยข้อกล่าวหาทุจริตและใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ

"ในช่วงที่สนช.เตรียมตัวสำหรับการโหวต กลุ่มผู้เสนอถอดถอนยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการเมืองหรือการปรองดอง ต้องมองว่าเป็นเรื่องคอร์รัปชั่นในโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และยังระบุว่าการคอร์รัปชั่นนี้ปฏิเสธไม่ได้ เพราะมีหลักฐานเยอะมาก การใช้เงินอุดหนุนโครงการยังไม่ยั่งยืนการเงิน

แต่ในขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดถูกไต่สวนหรือตัดสินผิด แม้กระทั่งฝ่ายตรงข้ามน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ยังอธิบายไม่ได้ว่าการถอดถอนนักการเมืองที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้วนั้นเป็นไปได้อย่างไร และทำโดยสภาที่มาจากการแต่งตั้งของกองทัพได้อย่างไร

ดังนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องคอร์รัปชั่นหรือนิติธรรมอะไร แต่เป็นการมาถึงจุดสูงสุดของช่วง 8เดือนที่มีการล็อบบี้จากกลุ่มสายที่ไม่ประนีประนอมในการต่อต้านตระกูลชินวัตร กลุ่มที่ต้องการให้ตระกูลนี้พ้นไปจากการเมือง หลังจาก 8 เดือนที่ผ่านมา ผู้ปกครองทหารลังเลอยู่ จนเป็นความหวังว่าคณะทหารเหล่านี้อาจเป็นผู้ช่วยเหลือนำพาประเทศให้พ้นจากความวุ่นวายทางการเมือง

แต่การประเมินดังกล่าวนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างเด็ดขาดแล้วในตอนนี้ การตัดสิทธิ์ทางการเมือง5 ปี และข้อหาคดีอาญาทำให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เผชิญชะตากรรมเดียวกับพี่ชาย คือไม่ติดคุกก็ต้องลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ

พรรคเพื่อไทยและผู้สนับสนุนน.ส.ยิ่งลักษณ์ที่ต้องพึ่งพาเงินทุนของตระกูลนี้ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะหาผู้นำใหม่หรือเริ่มแข็งขืนต่อทหาร"โจนาธาน เฮด ระบุ

oooชัยชนะของผู้แพ้
%%%%%%%
ชัยชนะที่ได้โดยพ่ายแพ้
ให้แก่การลงทัณฑ์อันบัดสี
อำนาจแย่งยึดมาใช้ราวี
รุมตีไล่ต้อนผู้อ่อนแอ
ความพ่ายแพ้ในสภาแห่งความขลาด
ชนะใจไทยทั้งชาติเป็นที่แน่
ยืนท้าคนดีกลุ้มรุมรังแก
สมเป็นเพชรแท้ห้วใจเธอ

Kasian Tejapira