วันจันทร์, มกราคม 19, 2558

เจอแล้ว นี่ไง พันทิปจัดไว้ ที่มาอวิชชา นายวิชา โดนไล่ออกจากการตุลาการ ตอนปี ๓๕ เพราะเหตุใด ?
เจอแล้ว นี่ไง พันทิปจัดไว้ ที่มาอวิชชา

นายวิชา โดนไล่ออกจากการตุลาการ ตอนปี ๓๕ เพราะเหตุใด ?

http://pantip.com/topic/33121167 (ขออนุญาติเอดิธนิดหน่อย ไม่ให้เยิ่นเย้อ)

"ในปี พ.ศ. ๒๕๓๔ นายโสภณ รัตนากร ประธานศาลฎีกาจะหมดวาระ การดำรงตำแหน่งในวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๓๔ และมีนายสวัสดิ์ โชติพาณิช ที่เป็นผู้มีอาวุโสสูงสุดที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งคนต่อไป แต่นายโสภณ รัตนากร ประธานคณะกรรมการตุลาการ (คนที่จะหมดวาระ)
กลับไม่เห็นด้วยที่จะให้นายสวัสดิ์ โชติพาณิชย์ (คนที่อาวุโสสูงสุด)
ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาต่อจากตน จึงได้มีการดึงเรื่องไว้ ไม่ยอมแต่งตั้งสักที
......

นายประภาศน์ จึง Walkout เนื่องจากไม่เห็นด้วยจากที่ประชุม กต. ที่ฝ่ายของนายโสภณ รัตนากร จะดันคนที่อาวุโสยังไม่ถึงอย่างนายประวิทย์ ขัมภรัตน์ ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง แทนที่จะเลือกนายสวัสดิ์ โชติพาณิช ซึ่งเป็นผู้มีอาวุโสสูงสุด

หลังจากนายประภาศน์วอคเอาท์ นายโสภณ รัตนากร กับพวก กต. ในคาถาก็เดินหน้าโหวตกันต่อไป...และมีมติให้แต่งตั้ง นายประวิทย์ ขัมภรัตน์ (อาวุโสไม่ถึง) ให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่งเป็นประธานศาลฎีกาตามมติของ กต. (ตุลาการส่วนใหญ่สนับสนุนนายสวัสดิ์ โชติพานิช
เพราะเป็นผู้มีอาวุโสสูงสุด แต่ฝ่ายเสียงข้างน้อยมีอำนาจของนายโสภณ รัตนากร หนุนหลัง พวก กต. จึงพากันสนับสนุนนายประวิทย์ ขัมภรัตน์ (อาวุโสไม่ถึง) ให้ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ตัวนายวิชา มหาคุณ
ก็เป็นพวกสนับสนุนฝ่ายเสียงข้างน้อย)
......

กลุ่มผู้พิพากษาสายอำนาจเดิมจำนวนหนึ่ง โดยมีนายอุดม ศรีเฟื่องฟุ้ง เป็นแกนนำ (เรียกว่าหัวหน้ากบฏ) และมีกระทาชายใจทรามนาม "วิชา มหาคุณ" เป็นเลขาธิการมือขวา (ของฝ่ายตุลาการกบฏ) ได้จัดม็อบผู้พิพากษามาประท้วงจำนวนหลายร้อยคน โดยให้เหตุผลว่า กต. ที่สนับสนุนนายประวิทย์ ขัมภรัตน์ (อาวุโสน้อย) มีความน่าเชื่อถือมากกว่าพวกนักการเมืองแบบนายประภาศน์ อวยชัย ที่เป็น รมต. ยุติธรรม คือด่าว่า กต. มีความน่าเชื่อถือมากกว่านักการเมือง (เข้าทำนองด่านักการเมืองเลว เพื่อให้ตัวเองดูดี)
.....

นายประภาศน์ อวยชัย จึงได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัยผู้พิพากษาจำนวน ๑๓ คน ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นก็รวมนายวิชา มหาคุณ ด้วยนั่นเอง

*ระหว่างการสอบสวนนั้น ก็มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้ง นายสวัสดิ์ โชติพาณิช (ซึ่งมีอาวุโสสูงสุด) ให้ได้ขึ้นเป็นประธานศาลฎีกา*

คณะกรรมการสอบสวนพบว่านายวิชาและพวก ๑๓ คน มีความผิดทางวินัยจริง คณะกรรมการจึงทำเรื่องถึง รมต.ยุติธรรม นายประภาศน์ อวยชัย รมต. ก็ยืนตามคณะกรรมการ ลงนามสั่งลงโทษวินัยร้ายแรง โดย "ให้ไล่ออกจากราชการทุกคน"

นายวิชา มหาคุณ และพวกที่โดนไล่ออก...พยายามหาทางออก โดย ได้ทำหนังสือทูลเกล้าฯ ขอพระราชทานอภัยโทษ แต่ติดขัดในแง่กฎหมาย เพราะการพระราชทานอภัยโทษต้องเป็นกรณีคดีอาญาเท่านั้น แต่นี่เป็นกรณี " คดีผิดวินัยร้ายแรง "

สุดท้าย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงมี #พระราชกระแส ว่า "ให้ลงโทษสถานเบา"...ก็ราวกับมีคาถามาปัดเป่าคดีนายวิชา มหาคุณ และพวก...

"จึงค่อยเงียบๆ หาย และซาไป" เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ปัจจุบัน ท่านประภาศน์ อวยชัย อายุ 90 ปี ยังมีชีวิตอยู่

"ขอขอบคุณ เพจกูต้องได้ 100 ล้านฯ เอาไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ!!!"...

ส่วนภาพประกอบ แอ็ดมินจัดให้เองนอกสั่ง อะ