วันศุกร์, พฤษภาคม 30, 2557

วันนี้เขาแชร์อะไรกันในเฟซบุ๊ค

30 พฤษภาคม 2557


ไฟเขียวประเทศไทย

iLaw

Thailand Dictator Watch

ดร.​โสภณ พรโชคชัย
Maysa Nitto
Thailand Dictator Watch
สมบัติ บุญงามอนงค์

แถลงการณ์ แกนนอน ฉบับที่ 8

เรื่อง....แนวทางร่วมงานเลี้ยงฉลองรัฐประหาร 1 มิย

หลังจากที่ คสช ทราบข่าวว่าจะมีปาร์ตี้หน้ากากแฟนซีในวันอาทิตย์นี้ พวกเขาก็เริ่มให้ความสนใจเรียกประชุมใหญ่เพื่อเตรียมรับมือ เรื่องนี้ไม่แปลกเพราะร้านแม็คโดนัลก็คงต้องสั่งขนมปังกับเนื้อสำรองมาจำนวนมากเช่นกัน

ดังนั้นเรามาคุยกันหน่อย เผื่อทหารเข้าแห่ไปกินแม็คก่อนพวกเราจะทำอย่างไร แล้วถ้าเขาเกิดเอาแผงเหล้กไปล้อมทั้งราชประสงค์แบบที่เคยไปล้อมป้ายราชประสงค์มาแล้วจะทำอย่างไร ?

ต่อจากนี้คือหลักการและแนวทาง

1.เป้าหมายคือ ไปแสดงออกให้โลกรู้ว่าเราคิดอย่างไรกับรัฐประหาร การไปเผชิญหน้ากับทหาร ตำรวจไม่ใช่เป้าหมาย นักข่าวต่างหากที่เราต้องเผชิญหน้าด้วย โดยเฉพาะที่หน้าตาไม่เหมือนคนไทย(ต่างชาติ) Action เยอะ ๆ หน่อย

2.สงบ สันติ ปราศจากป๊อบคอร์น แต่กวนตีน ดังนั้นอย่าตะโกนด่าใครหยาบคาย อย่าไปผลักดันกับใคร แค่ป้ายที่คุณถือ แค่หน้ากากที่คุณใส่ แค่การแสดงท่าทางของคุณก็ฉีกหน้าพวกเผด็จการที่อยู่ในกองทัพแล้ว ทหารที่อยู่ตรงนั้นไม่ใช่ศัตรูเขาเป็นลูกหลานประชาชน อย่าไปแหย่เขา

3.ถ้าทหารล้อมแม็ค ประชาชนล้อมทหารอีกที อย่าลืมเป้าหมายไม่ได้อยู่ที่กินแม็ค แต่อยู่ที่ข้อ 1

4.Coup Is Fuck But Thailand Is Smile. ต้านรัฐประหารไม่เห็นต้องเกรี้ยวกราด ยิ้มซิจ๊ะ นี่ถึงเป็นม๊อบอินดี้จริง ๆ ไม่เสร่อแบบพวกดารานกหวีดที่ชิดลม

5.เชื่อว่าจะมีการปิดกั้นพื้นที่ของเหล่าทหาร ศูนย์กลางจะอยู่ที่แม็ดโดนัลและแยกราชประสงค์ ทหารปิดล้อมแม็ค เราก็ปิดล้อมทหารอีกที เมื่อคนมากขึ้นค่อยว่ากันว่าสามารถเข้าชิงพื้นที่ได้หรือไม่ แต่พูดตรง ๆ ไม่จำเป็นเลย มันไม่มีความหมาย ไม่ใช่การยึดพื้นที่ทางกายภาพแบบทหารคิด แต่เป็นพื้นที่ข่าวต่างหากที่เราต้องยึดให้ได้

ดังนั้นหากประเมินว่าสุ่มเสี่ยง ให้เราล้อมอยู่ข้างนอกทหารอีกชั้น เปลี่ยนเกมจากถูแล้อมเป็นล้อมทหาร ดึงสื่อออกมาที่พวกเราให้ได้

หากม๊อบโดนล้อม เราไปเล่นที่ราชประสงค์
หากราชประสงค์โดนล้อม เราไปที่ชิดลม
หากชิดลมโดนล้อม เราไปที่เพลินจิต
หากเพลินจิตโดนล้อม เราไปที่นานา
หากนานาโดนล้อม เราไปที่อโศก

ที่สำคัญเอามวลชนไปด้วยกัน พร้อมกองทัพนักข่าว
พอเสร็จภาระกิจก็กลับ อย่าดึก แยกย้ายกันกลับบ้าน

6.การแต่งตัวหลากสี กลมกลืน แต่พกหน้ากากกับป้าย

7.ชัดเจน มุ่งมั่น แต่ยืดหยุ่น ไม่มีแกนนำ มีแต่ตัว ไม่มีหัว

บก.ลายจุด
30 พค 57