Sarayut Tangprasert
8h ·
ข้อเท็จจริงบางประการ กรณีเตามหาเศรษฐี เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ที่กรมพัฒนาพลังงานทดแทนนำมาโปรโมต
.
1. เตาประหยัดพลังงาน ที่พัฒนามาจากเตาอั้งโล่ ไม่ได้พึ่งถูกพัฒนาขึ้น แต่มีการพัฒนาต่อเนื่องมหาหลายสิบปีแล้ว มีรูปแบบต่างกันออกไปเล็กน้อย ในด้านวัสดุ รูปทรง ขนาดของปากเตา ช่องลมเข้า(ด้านล่าง) ขนาดของรังผึ้งและรูของรังผึ้ง จุดเริ่มต้นไม่ได้เกิดที่ไทย และการพัฒนารูปทรงประสิทธิภาพก็ไม่ได้มีแค่ที่ไทยแน่ๆ (ไปค้นดูอาจเจออะไรดีๆ )
.
2. ข้อเด่นของเตาที่ พพ.เอามาใช้โฆษณาก็คือเป็นเตาที่ให้ความร้อนสูง 1,000-2,000 องศาเซลเซียส (เหล็กปกติน่าจะหลอมละลายที่ประมาณ 1,500 c ถ้าจำไม่ผิด)เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ เมื่อดูจากการออกแบบช่องนำลมเข้าด้านล่างที่กว้างมาก กับช่องที่ระบายลมออก (ช่องว่างระหว่างเส้าบริเวณปากเตาที่ใช้วางภาชนะหุงต้ม ที่ออกแบบมาแคบมากๆ ทำให้เกิดแรงดูดเอาออกซิเจนเข้าไปเผาไหม้คาร์บอนในเตาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยที่รังสีความร้อนหลุดรอดออกมาจากเตาได้น้อย หม้อกระทะจึงร้อนเร็ว
.
3. ปัญหา หรือข้อจำกัดก็คือ ขณะที่เตาให้ความร้อนสูงมาก แต่อาหารในแต่ละประเภทต้องการความร้อนที่ไม่เท่ากัน การหุงข้าวโดยใช้หม้อ ต้องใช้ความร้อนหลายระดับ เริ่มต้นอาจจะแรงจนเดือด แต่ต่อมาต้องลดไฟลงไม่ให้ล้น และในช่วงท้ายยังต้องดงให้แห้ง ไฟต้องเบาลงอีก เพราะไม่อย่างนั้น ข้าวก้นหม้อจะไหม้ก่อนที่จะระอุพอดีกิน
.
4. ปิ้งย่างก็เช่นกัน ใช้ไฟอ่อนถึงไฟปานกลาง ที่จะใช้ไฟแรงจริงๆ ก็คงจะเป็นผักบุ้งไฟแดง แต่ก็ใช้ไฟแรงในเวลาไม่มาก สูงสุดไม่น่าเกินสองนาที ถามต่อว่า ทำผักบุ้งไฟแดงเสร็จจะใช้ถ่านในเตาที่ยังเหลือ ร้อนแดงอยู่เอาไปทำอะไรต่อ หรือว่าจะปล่อยให้มอดไป
.
5. ถ่าน เดี๋ยวนี้หาถ่านไม่เนื้อแข็ง ให้ไฟแรง ไม่แตกเป็นประกายไฟ ยากมาก ส่วนใหญ่มีแต่ถ่านไม้เนื้ออ่อน คุณภาพไม่ดี ที่สำคัญคือมีราคาแพง ถ่านถุงเล็กๆ ปรุงอาหาร หุงข้าวได้มื้อนึงถุงละ 15-20 บาท
.
6. เวลา ดังไฟ ภาษาลาว อีสาน หมายถึงก่อไฟ การติดไฟ ดังไฟ ถ่านให้ลุกแดง ไม่มีควันมาทำให้ก้นหม้อ ก้นกระทะ มีราคีมาแผ้วพาน ต้องใช้เวลาและทักษะ ไม่ใช่ใครก็ทำได้ กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษอื่นๆ ก็หายาก เพราะเดี๋ยวนี้มันเข้าสู่ยุค paperless ในชุมชนเมืองไม่เชื้อไฟชิ้นเล็กๆ สำหรับเอามาอ่อยไฟ หาไม่ได้ง่ายๆ กว่าถ่านจะติด หุงข้าว ปรุงอาหารเสร็จ พ่อครัว แม่ครัวจะต้องอยู่ติดครัว 30-45 นาทีเป็นอย่างต่ำ ไม่เชื่อลองจับเวลาดู
.
7. ครอบครัวขนาดเล็ก รายได้ไม่ดีมาก ทำงาน 8 ชั่วโมงเต็ม เดินทางไปกลับบ้านที่ทำงานอีก สองชั่วโมง อยู่ในห้องเช่า อพาร์ตเมนต์ คงเลือกที่จะกินข้าวถุง แกงถุง อุ่นอาหารในเวฟ หรือเตาแก๊สต่อไป ถ้าขืนจะติดไฟตั้งเตาในห้องแคบๆ ก็คงจะได้ย้ายออไปหาที่ซุกหัวใหม่เร็วขึ้น
.
8. ในหมู่บ้านชนบท มีต้นไม้เยอะ มีการนำไม้มาเผาถ่านขาย แต่ก็ยังมีการใช้แก๊สหุงต้มมากขึ้น เพราะแม้ว่ามีราคาแพง แต่มันก็ยังช่วยให้พวกเขาประหยัดเวลา เอาเวลาที่เหลือไปทำงาน สามารถที่จะควบคุมการใช้พลังงาน ความร้อน (มาก-น้อย) ได้ตามที่ใจต้องการ มันมีประสิทธิภาพมากกว่า และหากเมื่อเทียบกับการต้องซื้อถ่านมาใช้น่าจะประหยัดกว่า ไม่ต้องจัดการกับถ่านที่เหลือ หรือขี้เถ้า
.
9. สงสัยว่าใครเป็นคนคิดคำว่า เตาเศรษฐี เศรษฐีพ่องงงง….