วันศุกร์, ธันวาคม 27, 2567

การแก้ไข มาตรา กฎหมาย ให้ สามารถ ใช้ อวนตาเล็กได้ เมื่อออกนอกชายฝั่ง 12 ไมล์ทะเล มันเป็นการส่งสัญญาณบอกว่า อุสหกรรมประมงไทย พร้อมที่จะยอมแพั ในตลาดอาหารทะเล คุณภาพ ทุบหม้อข้าวใบสุดท้ายของตัวเอง เพื่อ หันไปจับลูกกุ้งลูกปลา ที่ลอยขึ้นมาหาแพลงตอนกินเป็นอาหารตอนกลางคืน เพียงเพื่อเอามาแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ราคาโลละ 12 บาท


Bhanuwat Jittivuthikarn
Yesterday
·
วันนี้ ขอพูดใน ฐานะคนที่ซื้อขายอาหารทะเลในประเทศไทย มานาน 20 ปี
เมื่อ 20 ปีที่แล้ว การบริโภค อาหารทะเล ในประเทศไทย ถูกจำกัด ด้วยเงื่อนไขการขนส่ง อาหารทะเลจึงไม่ใช่อาหารที่คนไทยจะกินทุกวันถ้าไม่ได้มีบ้านอยู่ใกล้ทะเล
20 ปีที่แล้ว คุณภาพ อาหารทะเลไทย ถือว่า มีความหลายหลายและพรีเมียม กว่าปัจจุบันมาก เรากินอาหารทะเลตามฤดูกาลที่จับไดั เช่นช่วงนำ้ตาย ไม่มีปู ก็ไม่กิน ช่วงที่จับได้เยอะ ก็ทำอาหารแปรรูป หมึก แห้ง กุ้งแห้ง ปลาเค็ม แลัวยุคนั้น ของแห้ง จากทะเล ก็ยัง เป็นของหายาก มีค่า เวลาใครมาเที่ยวทะเลก็ต้องแวะซื้อเป็นของฝาก
กาลเวลา เปลี่ยนผ่าน จากประมงพื้นบ้าน สู่ ประมง อุสาหกรรม
เรามี การจัดการที่ดีขึ้น มีระบบขนส่ง ระบบห้องเย็น มารองรับ จับได้เท่าไหร่ก็ขายได้หมด
ทำใหั ทุกๆพื้นที่ของไทย แม้แต่ลาวก็สามารถ ซื้ออาหารทะเลกินได้
แต่ เราก็แลก การเติบโต ของปริมาณ มาด้วย การลดลงของคุณภาพอาหารทะเล
เมื่อเรามาเน้น ปริมาณมากกว่าคุณภาพ แล้วอาหารทะเลดีๆมีคุณภาพของประเทศเรา ก็หายไป ที่ละเล็กที่ละน้อย
ยกตัวอย่าง ปู ทะเล จากเดิม ปู ขนาด สองขีดไม่มีคนซื้อกิน เพราะ มันตัวเล็กเนื้อน้อย แต่ทุกวันนี้ปู 1 ขีด ก็จับส่งขายร้านบุฟเฟ่ไดั ก็จับขายกัน จนไม่เหลือปูตัวใหญ่ๆ ให้กิน ทั้งที่ ปู ตัวขนาด 7-8 ขีดนั้น มีราคาขาย สูงกว่าปู ขนาด สองขีดถึง 8 เท่า แต่ก็ไม่มีใคร อดทนรอไหว ทุกคนได้แต่มองสั้นๆ และคิดว่า ทะเลที่กว้างใหญ่ มันจะผลิตอาหารมาให้เราได้กินอย่างไม่จำกัด แต่เรื่องจริงมันไม่ใช่แบบนั้น แล้ววันนี้อาหารทะเลดีๆมีคุณภาพมันก็หายออกไปจากประเทศเรา จนต้องนำเข้า อาหารทะเล พรีเมียม จากประเทศเพื่อนบ้านมาขาย ไม่ว่าจะเป็น พม่า อินโด และ เวียดนาม ที่ทรัพยากรอาหารทะเลยังสมบูรณ์ และต้นทุนต่ำกว่าเรา
การแก้ไข มาตรา กฎหมาย ให้ สามารถ ใช้ อวนตาเล็กได้ เมื่อออกนอกชายฝั่ง 12 ไมล์ทะเล มันเป็นการส่งสัญญาณบอกว่า อุสหกรรมประมงไทย พร้อมที่จะยอมแพั ในตลาดอาหารทะเล คุณภาพ ทุบหม้อข้าวใบสุดท้ายของตัวเอง เพื่อ หันไปจับลูกกุ้งลูกปลา ที่ลอยขึ้นมาหาแพลงตอนกินเป็นอาหารตอนกลางคืน เพียงเพื่อเอามาแปรรูปเป็นอาหารสัตว์ราคาโลละ 12 บาท ทั้งที่ ลูกกุ้งลูกปลาเหล่านี้พร้อมเติบโต ไปเป็น อาหารทะเล คุณภาพ ราคาหลักร้อยหลักพัน สร้างเศษฐกิจให้ประมงพื้นบ้าน ประมงเรือเล็ก ประมงตกเบ็ด แต่เราเลือกที่จะทำลายล้าง เผ่าพันธุ์ อาหารทะเลของเรา ให้มันหมดสิ้นไป เพราะ กำไรของนายทุนแค่ไม่กี่บาท
ทุกวันนี้ เวลา เดินทางไปต่างประเทศแล้วเห็นบ้านเขา มีอาหารทะเลดีๆ ผมก็รูัสึกเสียใจ เพราะแต่ก่อนเราก็เคยมีแบบนั้น แต่วันนี้มันไม่เหลืออะไรแล้ว
คำว่า อดเปรี้ยวไว้กินหวาน หรือ เหลือ อะไรให้คนรุ่นต่อไป มันไม่มีอีกแล้วในประเทศที่ใครมือยาวสาวได้สาวเอาแบบไทย
.....


TNN
Yesterday
·
ปิยะ เทศแย้ม แกนนำม็อบประมงพื้นบ้านเปิดใจ หลังบุกสภายื่นหนังสือคัดค้าน ม.69 ร่าง พ.ร.บ. ประมงฉบับใหม่ ที่เตรียมเข้าสู่การพิจารณาวาระ 2 และ วาระ 3 ในวันนี้
.
"กฏหมายนี้ไม่ได้แก้เพื่อชาวประมงพื้นบ้านอย่างที่เขาพูดเลย ยกเว้นข้อเดียวที่พวกเราเรียกร้องมานาน คือ ขอให้ยกเลิกการกักขังพี่น้องประมงพื้นบ้าน ต้องทำการประมงได้แค่ 3 ไมล์ทะเล“
.
”เราจึงขอค้านที่สภาจะผ่านร่าง พ.ร.บ. ประมงใหม่ โดยเฉพาะมาตรา 69 เปิดเสรีให้ใช้ อวนตาถี่เท่ามุ้ง จับสัตว์น้ำในเวลากลางคืน ด้วยวิธีการปั่นไฟแล้วล้อม เพราะนั่น คือ หายนะระบบนิเวศทางทะเลไทย ทำสัตว์น้ำสูญพันธุ์ได้ภายใน 3-5 ปี“
.
”เพราะมันจับหมด ทั้งปลาแม่ ปลาลูก สัตว์น้ำเศรษฐกิจ ปลาใหม่ก็โตไม่ทัน สวนทางกับความยั่งยืน ทำลายระบบประมงไทยพื้นบ้าน ทำลายการท่องเที่ยวทางอ้อม อนาคตดำน้ำไม่ได้แล้ว เพราะวาฬ โลมา จะอพยพหนีหมด“
.
”สิ่งที่เราพูดเป็นเหตุเป็นผล ไม่ได้อิจฉาใคร แต่เราพูดเพื่อปกป้องฐานทรัพยากรทางธรรมชาติ ด้วยวิธีการทำประมงอย่างรับผิดชอบ ส่งต่อทรัพยากรทางทะเลเพื่อลูกหลานของเราในอนาคต“
.
”เหมือนคน ถ้าเรามีลูก 5 คน เราฆ่าเด็กวัย 2 ขวบหมด ก็จะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุ“
สรุปประเด็นนี้ พร้อมฟังความทุกมุม ทางนี้
https://youtu.be/I_yphVpajNg
**********
ปิยะ เทศแย้ม
นายกสมาคมสมาพันธ์ชาวประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย
#ประมงพื้นบ้าน #กฏหมายประมงใหม่ #TNNonline
.....

https://www.facebook.com/TNNthailand/posts/1007580634734378
https://www.facebook.com/bhanuwat.jittivuthikarn/posts/10162236307093864