วันอาทิตย์, กรกฎาคม 21, 2556

คลิปหนุ่ม เรดนนท์ที่ทำให้สมศักดิ์ เจียมฯน้ำตาซึม
สำหรับใคร (โดยเฉพาะเสื้อแดง) ทียังไม่ได้ดูนะ ผมเสนอว่าคลิปนี้ เป็นคลิปที่ "ต้องดู" - คุณ "หนุ่ม เรดนนท์" พูดได้ดีมากๆ สะเทือนใจมากๆ ผมดูแล้วน้ำตาซึมเลย

http://www.youtube.com/watch?v=80clD_3GVUA

มีบางประเด็น ทีผมขอสรุป สั้นๆดังนี้

- คุณหนุ่ม เล่าถึง "วัฒนธรรมคุก" ที่คนคุก จะ "เกลียด" คนโดนคดี 112 เพราะพวกเขา"เชื่อ"ว่า ในหลวงทรงเป็นผู้ให้อภัยโทษเขาได้ เรืองนี้ เป็นมาตั้งแต่สมัยผมเองติดคุก หลัง 6 ตุลา (และคงเป็นมานานก่อนหน้าน้้น) แล้วผู้คุม ก็อาศัยเรื่องนี้ มา "ขยิบตา" ให้นักโทษเหล่านั้น "ตุบตับ" กับคนทีโดน 112 คุณหนุ่ม ก็โดน แต่ที่หนักมาก คือ คุณ "ตี๋" สุริยันต์ กกเปือย ที่โดน "บ้องหู" จนเลือดไหลทางตา และหูฟังไม่ได้ยินอยู่นาน (แม้แต่ "อากง" ก็โดนแกล้ง ให้ทำงานหนักกว่าที่คนแก่ในคุกปกติจะได้รับการปฏิบัติกัน)

- คุณหนุ่ม เล่าถึงช่วงหลังเหตุการณ์พฤษภา 53 ใหม่ๆ ที่ "แกนนำ" ถูกจับติดคุกด้วย ว่า ชีวิตคุก "แกนนำ" มีลักษณะ "สบาย" กว่า นักโทษเสื้อแดงทั่วๆไปอย่างไรบ้าง และ ท่าที ของ นปช ที่ปฏิบัติต่อแกนนำ เทียบกับทีปฏิบัติต่อมวลชน

ผมเคยรู้เรืองนี้มานาน แต่ไม่ได้เขียนไป เพราะไม่ได้เห็นเอง (ขี้เกียจคอยโต้แย้งกับคนที่จะหาว่า "เสี้ยม" ด้วย) ลองพังคุณหนุ่ม ที่เห็นเหตุการณ์เล่าเอง แบบน่าสะเทือนใจมาก กันดูนะ

- คุณหนุ่ม พูดตอนท้าย ถึงสิ่งที่อยากจะทำต่อไป สรุปด้วยประโยคทีน่าสะเทือนใจ ดังนี้ (นาทีที่ 32)

"... วันนี้ ผมจะพยายามทุกทางที่ ไม่ให้คนที่มีอำนาจ หรือคนที่เป็นแกนนำ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดก็ตาม เอาประชาชนไปเป็นเหยื่ออีก นี่คือเป้าหมายที่ผมอยากจะทำ..."

สักวันอันใกล้ ผมหวังจะได้เห็น หนังสือรวมงานของคุณหนุ่ม จากประสบการณ์ในคุก ไม่ว่าจะรวมจากจดหมาย หรือบันทึกต่างๆทีเขียนข้างใน หรือมาเขียนใหม่ตอนออกมาแล้ว

..........
การมาพบกัน โดยไม่ตั้งใจ ของอดีตผู้ต้องขัง ม.112 ที่งานปฏิญญาหน้าศาล อาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2556 (เรียงลำดับจากซ้ายไปขวา) เสถียร รัตนวงศ์, ณัฐ สัตยาภรณ์พิสุทธิ์, สุรภักดิ์ ภูไชยแสง และธันย์ฐวุฒิ ทวีวโรดมกุล (หนุ่มเรดนนท์)
ถูกใจ · 


เมื่อ 5 ปีที่แล้ว....วันที่ 22 กรกฎา 51 ...ตำรวจบุกจับผู้หญิงคนนี้ ตั้งข้อหา "หมิ่น-112" ...ดารณี ชาญเชิงศิลปกุล

ในโอกาสครบ 5 ปี ดา ตอร์ปิโด ถูกคุมขัง โดยไม่ได้ประกันตลอด 5 ปี ...เชิญมารำลึกความอยุติธรรม การละเมิดสิทธิประกันตัวโดยตุลาการอำมาตย์ ที่หน้าศาลอาญา รัชดา

อาทิตย์ที่ 21 กค. นี้ปฏิญญาหน้าศาล