วันศุกร์, กรกฎาคม 05, 2556

ข่าวน่ายินดียิ่ง "อภัยโทษ 'หนุ่ม เรดนนท์' ปล่อยตัวแล้ว หลังจำคุกกว่า 3 ปี"

5 กรกฎาคม 2556
ที่มาประชาไท "อภัยโทษ 'หนุ่ม เรดนนท์' ปล่อยตัวแล้ว หลังจำคุกกว่า 3 ปี"

ที่มา Nithiwat Wannasiri
ที่มา Nithiwat Wannasiri
ที่มา Nithiwat Wannasiri
ที่มา Bulunraya Khan


(5 ก.ค.56) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธันย์ฐวุฒิ หรือ หนุ่ม เรดนนท์ ผู้ต้องขังซึ่งถูกตัดสินจำคุก 13 ปี ด้วยความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3), (4) และมาตรา 15 ได้รับพระราชทานอภัยโทษและได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แล้ว เมื่อเวลา 16.10 น. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้ที่ไปรอรับ หนุ่ม เรดนนท์ มีอาทิ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล, สุดา รังกุพันธุ์, เหวง โตจิราการ, ปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์, ไม้หนึ่ง ก.กุนที, กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย

คดีนี้ ธันย์ฐวุฒิถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) จับกุมและยึดคอมพิวเตอร์ เมื่อเดือนเมษายน 2553 โดยถูกกล่าวหาว่าระหว่างเดือนมีนาคม 2553 นายธันย์ฐวุฒิ ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.norporchorusa.com และ www.norporchorusa2.com ได้นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ และเผยแพร่ข้อมูลทางเว็บไซต์ โดยมีข้อความที่หมิ่นสถาบันกษัตริย์ และจงใจ สนับสนุน ยินยอมให้ผู้อื่นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีข้อความหรือภาพที่ผิดกฎหมาย

ในชั้นศาล เขายื่นขอประกันตัวหลายครั้ง แต่ถูกปฏิเสธทุกครั้ง ต่อมา เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 54 ศาลอาญาตัดสินว่าธันย์ฐวุฒิมีความผิดตามมาตรา 112 ลงโทษจำคุก 10 ปีและผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯมาตรา 14 (3) ลงโทษจำคุก 3 ปีรวมทั้งสิ้นเป็นเวลา 13 ปี ทั้งนี้ หลังจากศาลอนุญาตให้ถอนอุทธรณ์ เมื่อ 12 ก.ย.55 ทีมทนายของธันย์ฐวุฒิได้ดำเนินเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ

ภาพเพิ่มเติม


ที่มา Suwanna Tallek

ที่มา  Suwanna Tallek
ที่มา  Sarawoot Pantip
ที่มา  Sarawoot Pantip
ที่มา  Sarawoot Pantip
ที่มา OG Nat