วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 14, 2553

ไทยอีนิวส์ชี้แจง 2 ประเด็นกรณีไทยรัฐนำเสนอข่าว:'ปัดบล็อกเว็บ! ไอซีทีโวยแผนทำลายรัฐ'โดย ทีมข่าวไทยอีนิวส์
ที่มา ไทยรัฐออนไลน์
14 ตุลาคม 2553

ไทยรัฐออนไลน์ นำเสนอข่าวพาดหัวเรื่อง ปัดบล็อกเว็บ! ไอซีทีโวย แผนทำลายรัฐ โดยมีรายงานละเอียดดังต่อไปนี้

"ไอซีที"ยืนยัน ไม่ได้บล็อกเว็บไซต์ทักษิณ ระบุเพิ่งรู้ตอนที่นักข่าวถาม ชี้อาจผิดพลาดทางเทคนิค หรือ เป็นแผนให้เห็นว่ารัฐปิดกั้น ขณะที่อดีตนายกฯโฟนอินเดนมาร์ก 30 ต.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 14 ต.ค.หลังจากมีกระแสข่าวระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะโฟนอินผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง ไปยังที่ชุมนุมของคนเสื้อแดงยุโรปในโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ ทันทีที่กระทรวงเทคโนโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ทราบเรื่องก็ดำเนินการบล็อกเว็บนั้น ภายในเวลาไม่ถึง 20 นาที

ล่าสุด นายอารีย์ จิวรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงไอซีที กล่าวว่า ไอซีที ยังไม่ได้บล็อกเว็บไซต์ดังกล่าว เพราะยังไม่ได้รับแจ้งข้อมูลมาแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน เพิ่งได้รับข้อมูลจากสื่อมวลชน ที่โทรศัพท์มาสอบถามว่ารายละเอียดว่า ทำไมเว็บไซต์นั้นถึงเข้าไม่ได้ เป็นการบล็อกเว็บของไอซีทีหรือไม่

ผู้อำนวยการสำนักกำกับการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงไอซีที กล่าวต่อว่า สาเหตุ ที่ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์ได้นั้น มองว่า อาจจะเกิดจากความผิดพลาดด้านเทคนิค หรือเป็นแผนการของผู้ดำเนินการผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นการกระทำของรัฐบาล

อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ มีหน้าที่ดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ที่เข้าข่ายกระทำผิดหลายรูปแบบ อาทิ เว็บหมิ่น เว็บลามก เว็บกระทบต่อความมั่นคง เว็บพนัน ส่วนกรณีข้างต้นนั้น หากเกิดขึ้นจริง ถือว่าเข้าข่ายกระทบความมั่นคง นอกจากนี้ หากผู้ใดมีข้อมูลเว็บไซต์ที่เข้าข่ายดังกล่าว สามารถแจ้งได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1212 ตลอด 24 ชั่วโมง

วันเดียวกัน (14 ต.ค.) สแกนเอเชียดอทคอมรายงานว่า คนเสื้อแดงมีแผนพบปะกัน ณ จตุรัสทาวน์ ฮอลล์ ใจกลางกรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ในวันเสาร์ที่ 30 ต.ค.นี้ และจะเปิดตัวตัวแทนคนเสื้อแดงจากแต่ละประเทศในยุโรป พร้อมกับมีการโฟนอินของ พ.ต.ท.ทักษิณ โดยรายละเอียดของการพบปะกันถูกนำเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ http://thaienews.blogspot.com/ ซึ่งล่าสุดถูกบล็อกไปแล้ว

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่า กลุ่มคนเสื้อแดงจะมีความเคลื่อนไหวจัด กิจกรรมในสวีเดนช่วงกลางเดือนนี้เช่นกัน โดยมีการนัดพบกัน ณ ร้าน Hong Thai Restaurant ในเมืองโซลนา ชานเมืองสตอกโฮล์ม.

เผยข่าวที่ไทยอีนิวส์นำเสนอเกี่ยวข้องไปก่อนหน้านี้

ไทยอีนิวส์ได้นำเสนอข่าวคอลัมน์สังคมข่าวชาวเสื้อแดงเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ (รายละเอียดตามลิ้งค์) ดังนี้

งานรวมพลังคนเสื้อแดงยุโรป เดนมาร์กเป็นเจ้าภาพ สถานที่ชุมนุม RÅDHUSPLADSEN โคเปนเฮเกน วันที่ 30ตุลาคม เริ่มงานเวลา 13.00น ร้องเพลงแดงทั่วแผ่นดินร่วมกัน แนะนำตัวแทนของกลุ่มจากประเทศต่างๆทั่วยุโรป มีการแสดงต่างๆร่วมกัน ร่วมรับฟังโฟนอินจาก นายกฯในดวงใจ ทักษิณ ชินวัตร ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก ร่วมกันทำความสะอาดสถานที่จัดงาน จบงานด้วยเพลง ตะโกนบอกฟ้า และนักสู้ธุลีดิน ประมาณ16.00 น.จบงาน เวลา18.00น รับประทานอาหารร่วมกัน

จากนั้นพบกันวันที่ 31 ตุลาคม สถานที่วัดไทยเดนมาร์ก STENLØSE 8.00 น. รับประทานอาหารเช้า 10.00 น.ทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคีอุทิศให้แด่วีรชนผู้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย


ในรายงานข่าวดังกล่าวไทยอีนืวส์ไม่ได้ระบุว่าจะมีการถ่ายทอดสดผ่านเวบไซต์ใด และยังไม่ทราบว่าเวบไซต์ที่ถูกปิดกั้นในรายงานข่าวของไทยรัฐคือเวบไซต์ใด

ความจริงจากไทยอีนิวส์

อย่างไรก็ตามหากในรายงานข่าวของไทยรัฐหมายถึงไทยอีนิวส์ ทางเราก็ขอเรียนชี้แจงดังนี้

1.ไทยอีนิวส์ถูกคำสั่งของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ในฐานะผู้อำนวยการศอฉ.ปิดกั้นตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2553 เป็นต้นมา (ดูรายละเอียดคำสั่ง)

อย่างไรก็ตามการปิดกั้นดังกล่าวไม่ได้มีผลใดๆเพราะผู้อ่านของเราก็พยายามเข้ามาอ่านจนได้ โดยก่อนหน้าที่จะถูกปิดกั้นมียอดผู้อ่านเฉลี่ยวันละ 45,000 คลิ้ก แต่พอสถานการณ์การเมืองร้อนแรงขึ้นในช่วงเหตุการณ์ 10 เมษายน มียอดผู้เข้าอ่านเฉพาะวันที่ 10 เมษายน 170,472 คลิ้ก


ต่อมาในช่ววงเหตุการณ์วันที่ 19 พฤษภาคมมียอดผู้เข้าอ่านทั้งสิ้นเฉพาะวันนี้วันเดียว 307,301คลิ้ก

เมื่อสิ้นปีที่แล้วไทยอีนิวส์ซึ่งเปิดมา 3 ปีมีผู้เข้าอ่านตลอด 3 ปีที่ผ่านมาราว 13 ล้านคลิ้ก

แต่ในปีนี้ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันมีผู้เข้าอ่านทั้งสิ้นราว 25.5 ล้านคลิ้ก หรือมียอดผู้อ่านเท่ากับตลอด 3 ปีที่ผ่านมานับแต่เราเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2549 หรือเริ่มเปิดเวบครั้งแรกภายหลังรัฐประหาร 19 กันยายนราวเดือนครึ่ง

สถิติยอดผู้อ่านน่าจะบอกได้ว่าความพยายามปิดกั้นใดๆของทางการนั้นไม่เป็นผล เมื่อประชาชนแสวงหาความจริง และการที่ยอดผู้อ่านมากหรือน้อยก็ขึ้นกับสถานการณ์ทางการเมืองในระยะนั้นด้วย

ในปัจจุบันซึ่งสถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงกระแสต่ำ มียอดผู้อ่านไทยอีนิวส์เฉลี่ยเพียงวันละ 25,000-30,000ครั้งโดยประมาณ

2.ไทยอีนิวส์ไม่ได้เป็นเวบไซต์ของทักษิณ หรือใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับทักษิณ รวมทั้งไม่ได้เป็นของพรรคการเมือง นักการเมืองคนใดด้วย เราไม่ได้มีความรู้จักเป็นการส่วนตัวใดๆกับทักษิณหรือเครือข่ายของเขา หรือนักการเมืองคนใดๆ รวมทั้งไม่เคยขอรับความช่วยเหลือใดๆในด้านการเงิน หรืออื่นใดจากทักษิณและเครือข่ายของเขา และจะไม่รับด้วย

ทั้งนี้ไทยอีนิวส์ไม่ได้เป็นเวบบล็อกที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์ โดยมีอาสาสมัครที่เคลื่อนไหวประชาธิปไตยทั่วประเทศและทั่วโลกร่วมกันเป็นนักข่าวพลเมือง ส่งรายงานข่าว บทความและรายงานต่างๆมาเผยแพร่โดยไม่มีค่าตอบแทนเป็นเงิน โดยคณะบรรณาธิการที่ก็ไม่รับค่าตอบแทนใดๆเป็นเงิน ได้พากันปลีกตัวจากงานประจำ มาทำหน้าที่เป็นคณะบรรณาธิการ นำเสนอผ่านเวบบล็อกฟรีของ blogger.com จึงทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเกิดขึ้น

นี่เป็นเหตุผลสำคัญว่า ทำไมเราจึงไม่ได้พึ่งพาความช่วยเหลือด้านการเงินจากใครเลย โดยเฉพาะฝ่ายการเมืองที่อาจเกิดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนใดๆตามมา

เราได้แสดงบทบาทที่เป็นอิสระเป็นระยะหากเราเห็นว่าบทบาทของทักษิณ หรือแกนนำเสื้อแดง หรือพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องกับทักษิณผิดไปจากความคาดหวังของมวลชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตย หรือคนเสื้อแดง(ดูลิ้งค์รายงานข่าวเกี่ยวเนื่องประกอบด้านล่าง)

**********

-รายงานข่าวจากประชาไท:รู้จักกับไทยอีนิวส์ สื่อกระแสทวนในยุคความขัดแย้ง

-ฝ่าด่านเผด็จการปิดกั้นสัจจะ ยอดผู้อ่านไทยอีนิวส์ผ่าน20ล้านคลิ้ก เฉพาะ19พฤษภาวันเดียว3แสนครั้ง

-จุดยืนไทยอีนิวส์เมื่อ 7 เมษายน ต่อสถานการณ์ฉุกเฉิน:โปรดให้โอกาสสุดท้ายแก่สันติภาพ เปิดเจรจาหาทางออก แกนนำต้องถนอมรักมวลชน ไม่ยอมให้เกิดการสูญเสียใดๆ

-ข่าวซีรีส์ชุด ทักษิณจะอยู่อย่างไร หากคนเสื้อแดงไม่เอาด้วย