วันอาทิตย์, พฤษภาคม 27, 2550

ม๊อบอินเตอร์เน็ตก่อหวอด ประกาศศึกไอซีที งัดหลากกลยุทธ์ฝ่าบล็อค

27 พฤษภาคม 2550

มีความเคลื่อนไหวอย่างคึกคักของประชากรอินเตอร์เน็ต และมีทีท่าว่าจะขยายใหญ่โตกลายเป็นม๊อบอินเตอร์เน็ต หลังจากที่ไอซีทีได้เปิดยุทธการบล็อคแหลก ปิดกั้นการสื่อสารบนอินเตอร์เน็ต ไล่ระดมบล็อคไปเกือบจะทุกเว็บที่มีการเผยแพร่ข่าวสารที่อยู่ฟากตรงกันข้าม ไม่ว่าจะเป็นเว็บ Hi-Thaksin, Saturdayvoice, Blogspot, Shoubox, Cbox หรือ วิทยุชุมชนที่มีการกระจายเสียงผ่านอินเตอร์เน็ตอีกหลายๆ สถานี

ประชาชนข้องใจ ใช้สิทธิอะไรปิดกั้น

กระแสของประชาชนได้แสดงออกอย่างรุนแรงต่อการกระทำที่ปิดกั้น คุณลูกชาวนาไทย นักเซิร์ฟอินเตอร์เน็ตท่านหนึ่งได้กล่าวว่า "ผมสงสัยจริงๆ การบล็อกเว็บไซต์ของไอซีที นี่มีกฎหมายรองรับหรือไม่ ฟ้องศาลปกครองได้หรือเปล่า เท่าที่ผมทราบ รัฐไม่มีอำนาจใดที่จะกระทำการที่นอกเหนือกฎหมาย ดังนั้น หากทำเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ ประชาชนย่อมฟ้องศาลปกครองได้" ในขณะที่คุณพิจิตร กล่าวว่า "กระทรวงที่น่าปิดที่สุดคือกระทรวงไอซีทีและกรมก็คือกรมประชาสัมพันธ์ ผมไม่มีอคดติกับกระทรวงและกรมๆ นี้เป็นส่วนตัวนะครับ แต่ผมเห็นว่าการปฎิบัติหน้าที่โดยเที่ยวปิดเว็บคนนั้นคนนี้และปิดสถานีวิทยุชุมชนเมื่อเร็วๆ นี้ซิครับมันรับไม่ได้ ไม่มีเหตุ มีผลทำเพื่อเอาใจ คมช.เท่านั้น ผมว่ามันน่าเสียดายงบประมาณแผ่นดินที่นำมาเป็นเงินเดือนคนพวกนี้นะครับ"

เสรีชนงัดกลยุทธ์สู้ ฝ่าด่านดวงตาไอซีที

มีความพยายามจากประชาชนหลายๆ ฝ่าย ระดมวิธีเพื่อแก้ไขเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการทั้งทางต่างประเทศ โดยกำลังมีการร่างจดหมายถึงสหประชาชาติ หรือการดำเนินการในประเทศ โดยจะมีการยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลปกครอง

ในขณะที่กำลังของประชาชนบนเน็ตได้งัดกลยุทธ์ต่างๆ ขึ้นสู้ ไม่ว่าจะเป็นการ ใช้โดเมนเนมสำรอง เพื่อรองรับกรณีมีคำสั่งจาก ICT ไปยัง ISP ที่อยู่ภายใต้คอนโทรลให้ปิดกั้นการเข้าถึงโดเมนเนมหลัก การประชาสัมพันธ์การใช้เว็บพร็อกซี่ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก การใช้โปรแกรมทะลุบล็อค ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีความนิยมใช้ในประเทศที่มีการปิดกั้นสูง เช่น จีน การใช้เทคโนโลยีกระจายการโฮสต์ช่องทางการสื่อสารไปหลายๆ โฮสต์ เช่น แคมฟร็อค และการผูกตัวเองเข้ากับเว็บดัง ซึ่งเมื่อถูกปิดกั้นแล้วจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ต่อไปนี้เราจะทำการนำเสนอกลยุทธ์ต่างๆ ที่น่าสนใจในการนำไปประยุกต์ใช้

1. โปรแกรมทะลวงเว็บ

Ultra Surf version 8.2 โปรแกรมทะลวงไส้ (84 Kb.)
ดาวน์โหลด 1 ตรวจสอบด้วยโปรแกรมตรวจไวรัสแล้ว
ดาวน์โหลด 2 ตรวจสอบด้วยโปรแกรมตรวจไวรัสแล้ว

เป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็ก และสะดวกในการฝ่าด่านบล็อคที่สุด สามารถนำพกพาไปกับ thumb drive แล้วเข้าเน็ตจากร้านคอมพิวเตอร์ แทคติกนี้มีความแตกต่างกับ web proxy ซึ่งอาจจะถูกบล็อคโดยไอซีทีได้อีก ท่านสามารถดูคำอธิบายการติดตั้งได้จากเว็บไซต์ http://saturday.yeahost.com/

2. Web Proxy

เป็นการใช้เว็บพร็อกซี่ในการเข้าถึงไซต์ที่เราต้องการ โดยข้อมูลที่สื่อสารกันจะถูกจ่ายผ่านเว็บอีกแห่งหนึ่ง ไม่ได้ติดต่อโดยตรง เว็บพร็อกซี่จะอยู่ตามไซต์ต่างประเทศ

ตัวอย่างรายชื่อเว็บพร็อกซี่ เอื้อเฟื้อโดย BungDor (ยังไม่ได้ทำการตรวจสอบเว็บ)
http://www.bigate.com/cgi-bin/bigate/b/k/k/
http://www.userbeam.de/
http://www.calcmaster.net/
http://www.myshield.com/
http://www.idzap.com/
http://www.breiter.ch/
http://proxy.decodes.biz/
http://proxy.mxds.ch/
http://www.spondoo.com/
http://search.sicomm.us/
http://filter2005.com/
http://www.kproxy.com/
http://www.goproxing.com/
http://anonycat.com/
http://www.spynot.com/
http://www.merletn.org/anonymizer
http://www.cgi-proxy.net/
http://www.proxymouse.com/
http://www.theunblocker.tk/
http://www.betaproxy.com/
http://www.letsproxy.com/
http://www.freeproxysurf.info/
http://www.mysticproxy.com/
http://www.proxywave.com/
http://www.vtunnel.com/
http://www.proxysnail.com/
http://www.freeproxy.ca/
http://basic.3proxy.com/

3. อาศัย Google Search Engine

- ใช้บริการ Google Translate ที่ http://www.google.com/translate_t ทำหน้าที่คล้ายกับ Web Proxy

- กรณีเว็บบอร์ดถูกปิด ย้ายบ้านไปเว็บต้านรัฐประหารอื่นๆ หรือ เข้าใช้บริการ "ราชดำเนิน Google Groups" ที่ http://groups.google.com/group/rajdumnern

4. Camfrog อีกทางเลือกในการรับฟังวิทยุ

เป็นการย้ายการกระจายข่าวไปยังโฮสต์ต่างๆ กันในต่างประเทศ แล้วเปิดโอกาสให้สมาชิกเข้าไปรับข่าวสารข้อมูล ผ่านทางโปรแกรม Camfrog

วิธีการใช้ Camfrog
http://www.thaihelp.net/forum/index.php?board=52.0

ห้องวิทยุ CamfrogLive